Mỹ: Sản xuất đồ nội thất chao đảo vì đình công

13/06/2015 17:24
Mỹ: Sản xuất đồ nội thất chao đảo vì đình công

Ngành đồ nội thất Mỹ đang lo lắng về khả năng 29 cảng Bờ Tây sẽ đóng cửa vì tranh chấp lao động. Cả nhà sản xuất và nhà bán lẻ phụ thuộc đồ nội thất và bộ phận nhập khẩu từ châu Á. Khoảng 55% hàng nhập khẩu Mỹ thông qua các cảng Bờ Tây.

Hiệp hội Hàng hải Thái Bình Dương, đại diện cho các doanh nghiệp khai thác cảng biển bờ Tây đã đàm phán ký hợp đồng lao động với Liên minh Kho vận và Vận chuyển dọc bờ Tây quốc tế kể từ tháng 5/2014.

Công việc chậm lại tại một số cảng vào đầu tháng 2, khiến nhiều nhà nhập khẩu và nhà bán lẻ bắt đầu tìm nguồn cung ứng sản phẩm thông qua các cảng Vancouver, Canada hoặc Bờ Đông không bị ảnh hưởng của tranh chấp. Một số nhà sản xuất và nhà bán lẻ cũng đang trữ thêm hàng tồn kho để kinh doanh trong suốt thời gian cảng có khả năng ngừng hoạt động.

Nhập khẩu qua Canada hoặc Bờ Đông làm tăng chi phí, nhưng chỉ thay thế cho nhiều nhà sản xuất phải ngừng sản xuất. Đóng cửa các cảng Bờ Tây sẽ không chỉ ảnh hưởng đến các nhà sản xuất đồ nội thất và sản xuất khác, mà còn tác động toàn bộ nền kinh tế Mỹ.

Việc đóng cửa sẽ tiêu tốn của nền kinh tế ước tính 2,1 tỉ USD mỗi ngày, dựa trên một báo cáo tư vấn. Hiệu ứng ấn tượng của việc đóng cửa cảng có thể dẫn đến các nhà sản xuất và các nhà bán lẻ Mỹ phải đánh giá lại chuỗi cung ứng của họ. Trong một số loại sản phẩm, chi phí sản xuất thấp hơn ở châu Á có thể không bù đắp cho gia tăng rủi ro chuỗi cung ứng khi vận chuyển bị gián đoạn.

Gỗ Việt