Nội thất Việt phổ biến tại chuỗi siêu thị, xuất khẩu gỗ sang Canada mang về gần 134 triệu USD trong nửa đầu năm

26/07/2022 13:15
Nội thất Việt phổ biến tại chuỗi siêu thị, xuất khẩu gỗ sang Canada mang về gần 134 triệu USD trong nửa đầu năm

Tại các chuỗi siêu thị lớn như: COSTCO, IKEA, LEON’S… của Canada, các sản phẩm nội thất sản xuất từ Việt Nam rất phổ biến. Do đó, khai thác tốt thị trường Canada, các sản phẩm nội thất bằng gỗ của Việt Nam sẽ có cơ hội đẩy mạnh sang các thị trường khác trong khu vực Bắc Mỹ, bởi Canada được xem là một cửa ngõ để đi vào khu vực này.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho biết trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Canada trong tháng 6 đạt 22,5 triệu USD, giảm 15,2% so với tháng 6/2021.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường này đạt 133,6 triệu USD, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm 2021. 

Trong cơ cấu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu tới thị trường Canada, chỉ có mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ có trị giá tăng khá trong 5 tháng đầu năm 2022, đạt 101,7 triệu USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 91,4% tổng trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường này.

Đây là một trong những nhóm hàng mang lại giá trị gia tăng cao và được khuyến khích đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Canada trong thời gian tới. Hiện tại, các chuỗi siêu thị lớn như: COSTCO, IKEA, LEON’S… tại Canada, các sản phẩm nội thất sản xuất từ Việt Nam rất phổ biến.

"Vì vậy, khai thác tốt thị trường Canada, các sản phẩm nội thất bằng gỗ của Việt Nam còn có cơ hội đẩy mạnh sang các thị trường khác trong khu vực Bắc Mỹ, bởi Canada được xem là một cửa ngõ để đi vào khu vực Bắc Mỹ", Cục Xuất nhập khẩu nhận định.

Ngoài ra, trong 5 tháng đầu năm 2022 mặt hàng gỗ, ván và ván sàn, cửa gỗ cũng được xuất khẩu sang thị trường Canada, nhưng trị giá xuất khẩu những mặt hàng này giảm mạnh. 

Mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu tới thị trường Canada trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2022. 

(Nguồn: Tính toán từ số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan)

Gỗ Việt (Nguồn Vietnambiz)