Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Bỉ tăng mạnh

19/04/2022 14:38
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Bỉ tăng mạnh

Tiếp đà tăng trưởng trong năm 2021, hầu hết các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu tới Bỉ đều tăng trưởng mạnh trong những tháng đầu năm. Đây là thị trường được đánh giá rất tiềm năng để các doanh nghiệp ngành gỗ đẩy mạnh xuất khẩu trong thời gian tới.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Bỉ trong tháng 3/2022 đạt 8,3 triệu USD, tăng 35,3% so với tháng 3/2021. Trong quý I/2022, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Bỉ đạt 21,3 triệu USD, tăng 38,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Tiếp đà tăng trưởng trong năm 2021, đến 2 tháng đầu năm 2022 hầu hết các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu tới Bỉ đều tăng trưởng mạnh. Trong đó, nhóm mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ là những sản phẩm xuất khẩu chính, với kim ngạch chiếm tỷ trọng cao, đạt 10,4 triệu USD, tăng 32,1% so với cùng kỳ năm 2021.

Dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu là mặt hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn đạt 5,2 triệu USD, tăng 33,1% so với cùng kỳ năm 2021; tiếp theo là mặt hàng ghế khung gỗ đạt 2,9 triệu USD, tăng 9,2%; đồ nội thất phòng ngủ đạt 1,4 triệu USD, tăng 112,3%...Đây cũng là nhóm hàng được khuyến khích đẩy mạnh xuất khẩu, bởi nhóm hàng này mang lại giá trị gia tăng cao đối với ngành gỗ.

Mặc dù, xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ tăng mạnh tới thị trường Bỉ, nhưng so với nhu cầu nhập khẩu lên tới trên 1 tỷ USD/năm thì kim ngạch xuất khẩu tới thị trường này vẫn còn rất thấp.

Theo số liệu thống kê từ Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), trong năm 2021, trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Bỉ đạt 453,1 nghìn tấn, trị giá 1,3 tỷ Eur (tương đương 1,4 tỷ USD), tăng 24% về lượng và tăng 26,9% về trị giá so với năm 2020. Trong đó, Việt Nam là thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn thứ 7 cho Bỉ, lượng nhập khẩu từ Việt Nam chỉ chiếm 1,4% tổng lượng nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Bỉ. Vẫn còn rất thấp so với nhu cầu nhập khẩu của thị trường. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu cần khai thác và mở rộng thị phần tại thị trường này trong thời gian tới.

Ngoài ra, trong 2 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng gỗ, ván và ván sàn; gỗ mỹ nghệ xuất khẩu tới thị trường Bỉ tăng rất mạnh, trong khi đó kim ngạch xuất khẩu mặt hàng khung gương và cửa gỗ giảm mạnh.

Đáng chú ý, trong khối EU, Bỉ là thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn thứ 4 của Việt Nam. Với hệ thống giao thông, cầu cảng hiện đại cùng ví trí thuận lợi, Bỉ được coi là cửa ngõ, trung tâm trung chuyển hàng hóa của khu vực EU.

Chính vì vậy, nhu cầu nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, đặc biệt là nhóm hàng đồ nội thất bằng gỗ của Bỉ cũng rất lớn, vừa nhập khẩu tiêu thụ trong nước vừa tái xuất. Do đó, Bỉ là thị trường rất tiềm năng để các doanh nghiệp ngành gỗ đẩy mạnh xuất khẩu trong thời gian tới.

Gỗ Việt