Ngành công nghiệp gỗ của Malaysia phát triển ổn định

17/03/2022 02:35
Ngành công nghiệp gỗ của Malaysia phát triển ổn định

Dẫn nguồn Wood365.cn, theo Hội đồng Gỗ Malaysia (MTC), ngành công nghiệp gỗ Malaysia đã cố gắng duy trì tăng trưởng bất chấp đại dịch Covid-19.

Nhu cầu đối với các sản phẩm gỗ của Malaysia đã tăng vào đầu năm 2020 khi nhiều người trên khắp thế giới bắt đầu làm việc tại nhà, thúc đẩy nhu cầu xây dựng, sửa chữa và tu sửa nhà và đồ nội thất.

Các sản phẩm như ván ép, gỗ xẻ, đồ mộc và đồ gỗ trong xây dựng (BJC) cũng đang đóng góp đáng kể vào tăng trưởng của ngành trong năm 2021.

Xuất khẩu sản phẩm gỗ của Malaysia trong năm 2021 đạt 22,7 tỷ USD, tăng 3,1% so với năm 2020. Xét về mức tăng trị giá xuất khẩu so với năm 2020 thì ván ép và đồ gỗ, gỗ xẻ, BJC đứng đầu, chiếm hơn một nửa tổng trị giá xuất khẩu.

Theo MTC, năm 2021 chứng kiến sự gia tăng nhu cầu đối với ván ép Malaysia từ Nhật Bản và Mỹ. Bên cạnh đó, việc phá sản của một nhà sản xuất ván ép hàng đầu tại Nhật Bản đã thúc đẩy nhu cầu. Ngoài ra, sự phục hồi của ngành xây dựng ở Nhật Bản và Mỹ, đặc biệt là ở Mỹ, đã thúc đẩy ngành ván ép Malaysia đạt mức tăng trưởng hai con số.

Ngành công nghiệp gỗ Malaysia vẫn còn đối mặt với một số khó khăn về giá cước vận tải biển tăng, lượng container sẵn có, tình trạng thiếu nhân lực và thiếu nguyên liệu thô. Trong suốt thời kỳ đại dịch, MTC đã và đang hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành ổn định hoạt động thông qua các chương trình xúc tiến và xác định các cơ hội kinh doanh, xây dựng khả năng chống lại các ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Lộ trình của MTC bao gồm kế hoạch 5 năm cho giai đoạn 2019-2023, qua đó những nỗ lực của hội đồng để vượt qua những thách thức liên quan đến đại dịch trong khi đảm bảo tính bền vững và khả năng tồn tại của ngành gỗ Malaysia.

Gỗ Việt