Khan hiếm container khiến ngành nội thất của Indonesia gặp nhiều khó khăn

22/02/2022 07:32
Khan hiếm container khiến ngành nội thất của Indonesia gặp nhiều khó khăn

Theo CNBC Indonesia, chi phí container tiếp tục tăng cao do khan hiếm, khiến các doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ và nội thất của Indonesia gặp khó khăn. Tác động nghiêm trọng là nhiều doanh nghiệp sản xuất nội thất đã phá sản hoặc tạm đóng cửa vì không xuất khẩu được.

Theo số liệu do Hiệp hội Công nghiệp Thủ công và Nội thất Indonesia (HIMKI), mức tăng chi phí container đã lên tới 900%. Trong đó, chi phí vận chuyển một container 40 feet đến Mỹ lên tới 19.100 USD, trong khi năm 2020 chỉ là 2.000 USD. Trong khi đó, đối với container 20 feet, đạt 15.100 USD, tăng 907% so với năm 2020, trong năm 2020 đạt 1.500 USD. Chi phí cũng tăng đối với container vận chuyển tới các thị trường khác như châu Âu tăng 900%, Trung Đông tăng 400%, Nhật Bản tăng 350% và Australia tăng 500%.

Việc tăng giá container xảy ra do sự mất cân đối trong hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra trên toàn cầu do ảnh hưởng bởi đại dịch. Do đó, hoạt động xếp dỡ hàng hóa trong container bị cản trở.

Theo Chủ tịch HIMKI, việc xuất khẩu đồ nội thất có kích thước lớn hoặc cồng kềnh tạo ra nhu cầu lớn về không gian chứa container. Với tình trạng khan hiếm container, nhiều đơn hàng từ các nước nhập khẩu bị đình trệ khiến doanh nghiệp không bán được hàng. Việc giao container rất khó, đặc biệt là sang Mỹ. Chi phí quá cao nên hàng hóa không được vận chuyển.

Khan hiếm container khiến ngành nội thất Indonesia gặp nhiều khó khăn (Ảnh minh họa)

Cho đến thời điểm hiện tại, các công ty trong ngành nội thất vẫn tiếp tục cầu cứu chính phủ, vì vấn đề này đã kéo dài từ năm 2021. Hầu hết các công ty vận tải container đều đến từ nước ngoài nên có dấu hiệu tăng giá mạnh. Do đó, nhiều công ty nội thất đang trì hoãn việc giao hàng. Việc sản xuất cũng bị gián đoạn vì không tiêu thụ được. Vì vậy, cũng có những công ty nhỏ đã đóng cửa để chờ giải pháp.

Theo tính toán, 25% doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ đã phá sản và 2.500 doanh nghiệp đã đăng ký từ các thành viên. Như vậy sơ bộ có khoảng 600 doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng chi phí dịch vụ do sự thiếu hụt container.

Gỗ Việt