Tín hiệu lạc quan từ thị trường Đông Nam Á

23/05/2019 10:33

Đông Nam Á là một trong những thị trường quan trọng nhất đối với xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ, là khu vực đã lập kỷ lục mới về giá trị xuất khẩu trong năm 2018 với 363,8 triệu USD, là điểm đến duy nhất thứ hai hiện được xếp hạng ngoài khu vực Bắc Mỹ trên thế giới và thứ ba sau Trung Quốc và toàn bộ các nước trong Liên minh châu Âu.

Tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm gỗ cứng Hoa Kỳ sang thị trường Trung Quốc và Đông Nam Á đạt 2,3 tỉ USD, chiếm khoảng 59% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn cầu. Xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 1,9 tỉ USD; giảm 10,4%. Trong khi đó, thị trường Đông Nam Á lập kỷ lục và tăng 9,6% so với năm 2017. Năm 2018 là năm được đánh dấu có sự tác động lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, nhưng đây là năm tốt thứ hai được ghi nhận đối với hoạt động thương mại gỗ cứng Hoa Kỳ với Trung Quốc đại lục và thị trường Đông Nam Á.

 

Ông John J.C. Chan, Giám đốc AHEC vùng Trung Quốc đại lục và Đông Nam Á

Tại thị trường Trung Quốc, gỗ sồi đỏ vẫn là loài gỗ phổ biến nhất, mặc dù xuất khẩu giảm 19%, trong khi xuất khẩu gỗ óc chó và anh đào đều tăng lần lượt 11% và 6%. Ấn phẩm này cung cấp một cái nhìn sâu sắc về vẻ đẹp và sự phù hợp của gỗ sồi đỏ cho đồ gỗ và nội thất trong 4 trang đặc biệt giới thiệu về đặc trưng loại gỗ này. Ở Đông Nam Á, thị trường Việt Nam ưa chuộng các sản phẩm gỗ cứng Hoa Kỳ làm từ các loài gỗ như dương vàng (uất kim hương), sồi trắng và óc chó. So với năm xuất khẩu kỷ lục 2014, giá trị của gỗ cứng xẻ tăng 21,2%, gỗ tròn tăng 7,6% và gỗ bóc tăng 4,5%. Thị trường Indonesia tiêu thụ các sản phẩm gỗ cứng Hoa Kỳ chỉ tăng nhẹ ở mức 0,2%, trị giá 35,5 triệu USD. Sồi trắng chiếm vị trí hàng đầu, tiếp đó là óc chó và thích. Thị trường tiêu thụ sản phẩm gỗ cứng Hoa Kỳ rất chậm trong năm 2018 là Malaysia, Singapore và Thái Lan; trong khi thị trường Philippines nổi bật với tốc độ tăng trưởng 66,7%, mặc dù chỉ xuất phát từ thị trường nhỏ với 3,28 triệu USD. Hướng tới những tháng cuối năm 2019, AHEC đang thúc đẩy các ứng dụng về gỗ sồi đỏ như một loài gỗ thượng hạng và bền vững cũng như loại gỗ sồi đỏ biến tính nhiệt (TMT) ở tất cả các thị trường châu Á. AHEC trưng bày gian hàng của mình tại VIFA Expo 2019 tại TP HCM, do nhà thiết kế Singapo Jarrod Lim thiết kế, nổi bật với gỗ sồi đỏ Hoa Kỳ và trưng bày đồ nội thất bằng gỗ sồi đỏ Hoa Kỳ. Trong ngắn hạn, gỗ cứng Hoa Kỳ tại thị trường Trung Quốc vẫn phải đối mặt với áp lực của nền kinh tế đang chậm lại. Tại thời điểm viết bài này có một chút hi vọng với một số tin tức tốt lành về kết quả làm việc của các nhóm đàm phán đến từ Hoa Kỳ và Trung Quốc, họ có thể đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại. Đông Nam Á đã là một khu vực hưởng lợi từ cuộc chiến đó, vì họ đã kiếm được nhiều đơn đặt hàng hơn về các sản phẩm chế biến gỗ. Tại văn phòng Hồng Kông của chúng tôi, chúng tôi rất lạc quan về sự tăng trưởng liên tục của các thị trường này đối với nguyên liệu gỗ cứng Hoa Kỳ trong nửa cuối năm 2019 và đến năm 2020, chúng tôi cho rằng nền kinh tế trong khu vực dường như sẽ vượt qua thời kỳ này và thậm chí bắt đầu phục hồi. AHEC sẽ tiếp tục tăng chương trình quảng cáo để thúc đẩy sử dụng gỗ cứng bền vững Hoa Kỳ cho sản xuất đồ gỗ và thiết kế nội thất.

GV- AHEC