Triển lãm quốc Tế và diễn đàn gỗ Tại Philippine Tháng 10/2016, Sáng tạo và hướng đến sự bền vững

01/12/2016 11:44
Triển lãm quốc Tế và diễn đàn gỗ Tại Philippine Tháng 10/2016, Sáng tạo và  hướng đến sự bền vững

Với chủ đề “Gỗ: Giải pháp biến đổi khí hậu mạnh”, triển lãm quốc tế và diễn đàn gỗ tại Philippine không chỉ thu hút sự chú ý về các lợi ích môi trường của gỗ, mà còn công nhận sự đổi mới về sản phẩm gỗ trong môi trường xây dựng.

 Triển lãm quốc tế và diễn đàn gỗ tại Manila, Philippine khai mạc vào tháng 10 là sự kiện nhỏ nhưng đã thu hút sự quan tâm lớn bởi cấu trúc tốt và lượng khách đông đảo tham dự. Sự kiện do Hiệp hội các nhà sản xuất Gỗ Philippine (PWPa) tổ chức tại khách sạn Manila lộng lẫy và truyền thống trên Vịnh Manila, sự kiện đã thu hút 400 đơn vị trong ngành lâm nghiệp, gỗ và các đại biểu tới tham gia một chương trình hoành tráng với các diễn giả tuyệt vời. 
 Diễn đàn khai mạc với lời chào nồng nhiệt “Buổi sáng với gỗ tuyệt vời” từ Chủ tịch Hiệp hội PWPa Charlie Liu, ông khẳng định, “niềm đam mê của chúng tôi với gỗ” như một loại vật liệu không có sự thay thế khi đề cập đến các tác động với môi trường; bày tỏ sự tin tưởng của ông vào chất liệu gỗ bền vững. Trong thông điệp của mình, Phó Tổng thống Philippine Leni Robredo hy vọng, “ sẽ thu hút khách tham quan, qua đó họ sẽ đầu tư và hỗ trợ dự án PWPa hướng tới việc thúc đẩy nguồn tài nguyên thiên nhiên của chúng tôi.” 
 Thông điệp kêu gọi sự hỗ trợ khác đến từ Bộ Môi trường và Tài nguyên (DENR) và Liên đoàn các ngành nghề Philippine, Hiệp hội trồng rừng phòng hộ Philippin. 
 Trong bài thuyết trình chủ đạo của Sở Thương mại và Công nghiệp, DENR đã đặt ra những thách thức, hiện trạng và tương lai của rừng và gỗ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến Philippine. Một gợi ý đã được đưa ra là việc cấm khai thác gỗ rừng tự nhiên nhưng không ảnh hưởng đến ngành chế biến gỗ, gợi ý này trở nên hiệu quả hơn, đặc biệt với các loài được biết đến ít. Cụ thể, đã có công nhận vào sự phụ thuộc của quốc gia vào gỗ nhập khẩu và kêu gọi nhập khẩu gỗ từ các nước có nguồn tài nguyên bền vững. Không phải ngẫu nhiên mà hai trong số các nước có nguồn cung gỗ trở nên nổi bật nhất tại sự kiện này là Malaysia, nơi từ lâu cấp giấy chứng nhận MTCC/ PEFC và Bắc Mỹ nơi có sự tăng trưởng gỗ cứng và gỗ mềm vượt khai thác. 
 Việc xây dựng hình ảnh, kèm theo đó là một số nhận xét quan trọng, ông Michael Buckley, chuyên gia tư vấn ngành gỗ từ Singapore đã chỉ ra các thay đổi đang diễn ra đối với gỗ khi chuyển đổi nguồn lực, tăng quy định pháp luật và môi trường, thay đổi các thị trường, các vấn đề thương mại mới và đổi mới. Ông nói “Chúng ta đang trên ngưỡng của một thời đại mới về tiêu thụ gỗ khi các kiến trúc sư chuyên nghiệp, kỹ sư, nhà thiết kế và các đơn vị xây dựng nắm lấy cơ hội về gỗ triển khai các dự án gỗ ghép tấm lớn (CLT) và gỗ biến tính (TMT) mà điều này trước đây là không thể”. 
 Trong hai ngày triển lãm, dưới sự chủ trì của Ông Duterte, các diễn giả đã giải quyết các vấn đề về gỗ bao gồm chính sách, nhu cầu gỗ, thiết kế trong sản xuất hàng loạt, nội thất và kết hợp gỗ trong kiến trúc địa phương, cũng như các sản phẩm từ tre cho thiết kế bền vững. Chủ đề cuối cùng này và bài trình bày về kiến trúc xanh cho các thành phố bền vững đã thể hiện xuyên suốt toàn bộ quá trình triển lãm, từ giải quyết các vấn đề chính thông qua toàn bộ chương trình và nhiều triển lãm trưng bày các logo lâm nghiệp và giấy chứng nhận gỗ. Philippines đang ngày càng trở nên có ý thức về sự cần thiết trong việc giải quyết các vấn đề riêng về môi trường và biến đổi khí hậu toàn cầu. Đất nước này đang trong quá trình phát triển hệ thống chứng nhận rừng Philippine với ý định tìm kiếm chứng thực PEFC, trong đó đã đưa ra một bài thuyết trình về một ngôi nhà đầy đủ tại sự kiện này, mang tên PEFC tại aSEaN: Thực trạng, thách thức & định hướng. Ông Ricardo Calderon từ DENRPhilippines, đã nói: “Chúng tôi đã đạt được tiến bộ lớn trong việc phát triển và thử nghiệm các tiêu chuẩn quản lý rừng của chúng tôi ở Philippines, và bây giờ sẽ tiến tới việc thiết lập một hệ thống chứng chỉ được PEFC công nhận. Chúng ta cần một công cụ như vậy để khuyến khích quản lý bền vững các khu rừng của chúng ta và hỗ trợ tăng trưởng xanh trong nền kinh tế của chúng ta”.  Trong khi đó, như phần trình bày của PEFC, các công ty kinh doanh gỗ ở Philippines với chứng nhận Chuỗi chứng nhận hành trình sản phẩm không cần phải chờ đợi.
 Kết thúc hai ngày sự kiện, ông Charlie Liu (trên) và ông Ramon Uy, Phó Chủ tịch tổng kết  triển lãm quốc tế và diễn đàn gỗ 2016 bằng việc đánh giá sự kiện 2016 “toàn diện, sáng tạo và tích hợp” và triển lãm tiếp theo sẽ được tổ chức vào năm 2018.