VPA/FLEGT: Các doanh nghiệp đã thực sự quan tâm

28/07/2015 06:13
VPA/FLEGT: Các doanh nghiệp đã thực sự quan tâm

Mặc dù Hiệp định đối tác tự nguyện về FLEGT giữa EU và Chính phủ Việt nam đang trong quá trình đàm phán và dự định sẽ được ký vào cuối năm 2015, ngành gỗ Việt nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần phải bắt đầu tự chuẩn bị để tuân thủ các quy định liên quan.

Các doanh nghiệp đã biết đến FLEGT?

VIFA Expo là một hội chợ thường niên của ngành gỗ Việt nam. Tại sự kiện này, Dự án “Tăng cường năng lực của các tổ chức Dân sự và Doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm đáp ứng các Yêu cầu của FLEGT” do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ và được thực hiện bởi NepCon và SFMI, đã tổ chức nhiều hoạt động trong quầy thông tin “để hiểu FLEGT” nhằm nâng cao nhận thức về FLEGT và về gỗ hợp pháp. Phản hồi của khách hàng cũng như các doanh nghiệp tham dự tại quầy thông tin FLEGT cho thấy rất ít trong số họ đã nghe hoặc biết về FLEGT.

Tại gian thông tin về FLEGT, người tham quan được mời tham gia một số câu hỏi trắc nghiệm để tìm hiểu về kiến thức của họ đối với FLEGT và các vấn đề liên quan. Ngoài việc số người tham gia trả lời là rất nhỏ so với tổng số người tham quan thì ngay cả những khách tham dự đã nghe qua về FLEGT đều chia sẻ là họ không hiểu rõ FLEGT sẽ ảnh hưởng thế nào đến công việc kinh doanh của họ.

Giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu nội thất sang thị trường EU chia sẻ họ vẫn chưa rõ cần phải làm gì để có được giấy phép FLEGT, trong khi doanh nghiệp đã có chứng chỉ FSC. Phải mất bao lâu để được cấp giấy phép FLEGT và chi phí là như thế nào? Bên cạnh đó, nhiều khách hàng EU cũng thiếu thông tin và hiểu biết về FLEGT cũng như các quy định liên quan.

 Có thể nói cho tới thời điểm này, VPA/ FLEGT đã bước vào giai đoạn đàm phán song phương cuối cùng, nhưng liệu những quy định về FLEGT hay TLAS đã thực sự “tiếp cận” tới các doanh nghiệp?

Gian thông tin về FLEGT cũng thu hút các nhà thầu của các công ty nội thất nước ngoài để trao đổi và hỏi đáp những vấn đề liên quan đến pháp lý gỗ. Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy các công ty trong ngành gỗ đã ý thức hơn về trách nhiệm của họ, vốn là một mắt xích của chuỗi cung ứng, trong việc thực hiện các yêu cầu pháp luật liên quan của thị trường xuất khẩu.

 Một nhà thầu cho một công ty đang sử dụng gỗ có chứng chỉ và đã có một hệ thống truy xuất cho biết, họ gặp nhiều khó khăn trong việc thu thập các tài liệu cần thiết từ các nhà cung cấp và lo ngại về tính xác thực của các chứng từ vận chuyển mà các bên đó cung cấp cho họ.

Tuân thủ EUTR ngoài FLEGT

Quy chế gỗ của EU (EUTR) cũng là mối quan tâm lớn. Thực tế, ngay cả các doanh nghiệp nước ngoài cũng không hề biết đến quy định này, dù nó đã có hiệu lực thực thi từ hai năm nay.

Quản lý của một công ty nội thất Việt nam chuyên xuất khẩu gỗ dán sang Thổ nhĩ kỳ cho biết, khách hàng cũng nói với họ về EUTR và FLEGT, nhưng khi được hỏi, cụ thể FLEGT và EUTR là gì thì khách hàng của họ cũng không có câu trả lời rõ ràng.

Như vậy, có thể thấy, một bộ công cụ và những tài liệu liên quan hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ các quy định này là cần thiết với bất kì doanh nghiệp nào khi tham gia chuỗi cung ứng và xuất khẩu gỗ. bên cạnh đó, cũng cần có nhiều hơn nữa các hoạt động nhằm cung cấp các thông tin liên quan đến VPA/ FLEGT và các yêu cầu về pháp lý gỗ cho các doanh nghiệp để doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong việc nắm bắt các yêu cầu, đặc biệt là về gỗ hợp pháp, tại những thị trường được kiểm soát bởi các quy định nghiêm ngặt như EU/

Theo Gỗ Việt