Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ khởi sắc trong 2 tháng đầu năm 2022

08/03/2022 13:10
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ khởi sắc trong 2 tháng đầu năm 2022

Tiếp đà tăng trưởng ấn tượng của năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam khởi sắc trong tháng 01/2022 và tháng 02/2022. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp gỗ đã nhận đơn hàng đến hết quý II/2022, quy mô của các đơn hàng đang tăng lên mạnh, khiến các nhà máy chế biến gỗ đang gia tăng công suất để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Theo ước tính của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 02/2022 đạt 1,1 tỷ USD, tăng 17,2% so với tháng 02/2021. Trong đó, xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 856 triệu USD, tăng 20,6% so với tháng 02/2021. Tính chung trong 2 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 2,6 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 2 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Tiếp đà tăng trưởng ấn tượng của năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam khởi sắc trong tháng 01/2022 và tháng 02/2022. Với sự nỗ lực mạnh mẽ của các cơ quan chức năng và cộng đồng doanh nghiệp trong việc đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm, tái cơ cấu ngành hàng theo hướng xuất khẩu tinh thay vì xuất khẩu thô là những yếu tố chính thúc đẩy ngành gỗ tăng trưởng tích cực.

Trong năm 2022, hoạt động xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ dự báo sẽ khởi sắc, khi thị trường bất động sản tại nhiều thị trường lớn trên thế giới sôi động trở lại, nhiều dự án được khởi công, tiếp tục triển khai. Theo đó, nhu cầu gỗ và sản phẩm gỗ, đặc biệt là đồ nội thất bằng gỗ trên thị trường thế giới tăng nhanh, vì vậy, doanh nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam có nhiều cơ hội tăng thị phần xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong thời gian tới.

Đáng chú ý, với việc mở cửa hoàn toàn các đường bay quốc tế từ ngày 15/2/2022, việc giao thương với các nước sẽ thuận lợi hơn, điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng cho nhiều ngành hàng, trong đó có ngành chế biến gỗ. Khi giao thương kết nối, các hoạt động xúc tiến thương mại được đẩy mạnh sẽ thúc đẩy nhu cầu thị trường cho các sản phẩm mới và các sản phẩm có giá trị cao.

Sản xuất đồ gỗ tại Công ty TNHH Minh Thành (Đồng Nai). Ảnh Gỗ Việt 

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp gỗ đã nhận đơn hàng đến hết quý II/2022, quy mô của các đơn hàng đang tăng lên mạnh, khiến các nhà máy chế biến gỗ đang gia tăng công suất để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các doanh nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam đang tập trung vào các dòng sản phẩm đem lại giá trị gia tăng cao và các thị trường mục tiêu, với kỳ vọng thị trường Mỹ và EU có thể tăng đơn hàng trong năm 2022 do sức mua trên các thị trường này đang phục hồi tốt. Sản phẩm gỗ từ Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh nhờ các hiệp định thương mại tự do với nhiều quốc gia.

Nhiều thuận lợi để đẩy mạnh xuất khẩu trong thời gian tới, nhưng ngành gỗ cũng đối mặt với thách thức lớn như giá gỗ nguyên liệu nhập khẩu tăng (cùng với các loại chi phí đầu vào sản xuất khác) làm tăng giá thành sản xuất. Chi phí logistics và giá cước vận chuyển hiện đang rất cao làm giảm sức cạnh tranh, ảnh hưởng tới tăng trưởng của ngành gỗ.

Theo đó, để ngành gỗ tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2022, các doanh nghiệp ngành gỗ phải chủ động nguồn nguyên liệu để duy trì được sản xuất ổn định, đáp ứng kịp thời các đơn hàng xuất khẩu. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần có giải pháp thay thế nguyên liệu gỗ nhập khẩu bằng việc tăng sử dụng gỗ nguyên liệu trong nước nhằm giảm sự phụ thuộc vào gỗ nhập khẩu. Bên cạnh đó, cần có biện pháp tạo kênh liên kết, để kết nối các hãng tàu lớn trong và ngoài nước với nhau nhằm ổn định giá cước vận chuyển trong xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ.

Gỗ Việt