Giá gỗ cao su Trung Quốc nhập khẩu từ Thái Lan giảm

03/05/2023 12:42
Giá gỗ cao su Trung Quốc nhập khẩu từ Thái Lan giảm

Theo nguồn panelsfurnitureasia.com, ước tính trong 5 năm qua, nhập khẩu gỗ cao su xẻ và các sản phẩm từ gỗ cao su của Trung Quốc từ Thái Lan vẫn ổn định và chiếm khoảng 3% tổng nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc từ Thái Lan.

Theo số liệu thống kê từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, cả khối lượng nhập khẩu và giá trung bình, bảo hiểm và cước vận chuyển (CIF) gỗ cao su xẻ từ Thái Lan đều có xu hướng giảm từ năm 2017 - 2022.

Trung Quốc nhập khẩu 3,97 triệu m3 gỗ cao su xẻ trong năm 2022 từ mức 4,82 triệu m3 trong năm 2017, với giá CIF trung bình đạt thấp nhất là 250 USD/m3, giảm từ mức 316 USD/m3 trong năm 2017.

Ngành gỗ cao su Trung Quốc đã tăng tốc kể từ năm 2018 với việc loại bỏ năng lực sản xuất và sản phẩm cấp thấp, khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng ngày càng tăng và ngành gỗ cao su chuyển sang phát triển chất lượng cao hơn.

Khối lượng nhập khẩu gỗ cao su xẻ là loại gỗ cứng xẻ lớn nhất được nhập khẩu từ Thái Lan, chiếm khoảng 40% hàng năm trong những năm gần đây.

Gỗ cao su Thái Lan được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc. Hiện tại, các sản phẩm cuối cùng chủ yếu là đồ nội thất, cửa gỗ, tủ phòng tắm, sàn nhà, đồ dùng nhà bếp, đồ gia dụng tùy chỉnh.

Giờ đây, thị trường trang trí nội thất gia đình của Trung Quốc đang thay đổi theo hướng cá nhân hóa và tùy biến, điều này không ngừng dẫn đầu sự phát triển của ngành gỗ cao su. Các sản phẩm mới dựa trên gỗ cao su của Thái Lan xuất hiện, khả năng cung cấp các sản phẩm chất lượng cao không ngừng được cải thiện và cơ cấu công nghiệp ngày càng được tối ưu hóa.

Gỗ Việt