Gỗ Thụy Sỹ đang trở nên phổ biến

25/04/2023 07:39
Gỗ Thụy Sỹ đang trở nên phổ biến

Gỗ Thụy Sỹ đang trở nên phổ biến hơn - nhưng vẫn chưa khai thác hết tiềm năng

Thụy Sỹ vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng trong sản xuất gỗ nội địa. Những hạn chế chủ yếu là do giá cả. Trong số khoảng 11 triệu m3 gỗ được sử dụng ở Thụy Sỹ hàng năm, chỉ gần một nửa là khai thác tại thị trường nội địa. Theo chính sách rừng liên bang, có thể khai thác bền vững tới 8 triệu m3, theo đó phần gỗ còn lại là được nhập khẩu.

Nhiều ngành công nghiệp muốn sử dụng nguồn gỗ từ thị trường nội địa. Điển hình như nhà sản xuất giấy CPH, tuy nhiên nguồn gỗ trong nước chưa đáp ứng toàn bộ nhu cầu, vì vậy công ty cũng phải dựa vào nhập khẩu từ các nước láng giềng.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Gỗ Thụy Sỹ, các thợ xẻ Thụy Sỹ xử lý hơn 95% gỗ tròn từ rừng Thụy Sỹ.

Theo Hiệp hội Gỗ Năng lượng Thụy Sỹ, 3/4 lượng viên nén gỗ dùng để sưởi ấm là sản phẩm nội địa. 85% - 90% dăm gỗ được sử dụng từ nguồn gỗ nội địa và hầu như ngành này chỉ sử dụng gỗ từ nguồn gỗ trong nước. Thụy Sỹ nhập khẩu gỗ chủ yếu là từ Đức, Pháp và Áo.

Nguồn gỗ từ Thụy sỹ còn nhiều tiềm năng. Ảnh minh họa

Mặc dù việc sử dụng gỗ làm vật liệu xây dựng đã tăng lên, nhờ tính bền vững và bảo vệ môi trường, nhưng điều này vẫn chưa có tác động đáng kể đến ngành xây dựng. Hiệp hội các nhà xây dựng đang quan sát thấy việc sử dụng gỗ tăng nhẹ, nhưng vẫn còn thấp so với bê tông và gạch.

Trong ngành xây dựng, giá thường đóng vai trò quyết định. Xây dựng bằng gỗ thường phức tạp hơn trong giai đoạn lập kế hoạch. Nhưng giá của tòa nhà đã hoànthành là như nhau hoặc nhiều nhất là cao hơn một chút.

Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp này, gỗ thường không có sẵn. Thời gian giao hàng lâu có thể trì hoãn việc xây dựng. Vì những lý do này, việc sử dụng gỗ vẫn còn tương đối hạn chế.

Gỗ Việt