Gỗ tròn tại bang Victoria Úc vị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc do bọ vỏ cây

17/11/2020 02:34
Gỗ tròn tại bang Victoria Úc vị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc do bọ vỏ cây

Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu vô thời hạn tất cả gỗ tròn của bang Victoria Úc, chưa đầy một tuần sau khi lệnh cấm không chính thức đối với hàng xuất khẩu của Úc có hiệu lực. Lệnh đình chỉ diễn ra sau quyết định của Trung Quốc cấm nhập một lô hàng gỗ ở Queensland vào tháng trước, điều này khiến các công ty xuất khẩu gỗ tại Úc tỏ ra quan ngại khi các lô hàng xuất khẩu của họ sắp tới đồng loạt bị cấm.

Quan chức hải quan Trung Quốc đã thông báo cho Bộ Nông nghiệp, Cục quản lý tài nguyên Nước và bộ Môi trường vào cuối ngày hôm qua về lệnh cấm, có hiệu lực ngay sau khi 12 lô hàng từ bang Victoria trong năm nay có chứa một loại côn trùng gây hại được gọi là bọ vỏ cây.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp David Littleproud cho biết bộ đang làm việc với ngành công nghiệp về việc "tăng cường xử lý và kiểm tra", đồng thời sẽ báo cáo cho các quan chức hải quan Trung Quốc trong những ngày tới.

Ông Littleproud nói: “Chúng tôi đang quan ngại về tính hiệu quả của phương pháp khử trùng với các lô hàng gỗ xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi cháy rừng”.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Victoria Jaclyn Symes đã áp lệnh đình chỉ đối với gỗ rừng trồng.

Bà Symes nói: “Chúng tôi đảm bảo rằng có thể giải quyết các vấn đề về kiểm dịch nhanh nhất có thể trong trường hợp loài bọ này xuất hiện, và đồng thời đình chỉ việc buôn bán gỗ”

"Nhưng cho đến hiện tại chúng tôi vẫn chưa có bằng chứng về sự xuất hiện của loài bọ này."

Chính phủ Victoria cho biết họ sẽ "hỗ trợ Chính phủ Liên bang chủ trì các cuộc đàm phán với các nhà chức trách Trung Quốc".

Phát hiện có chứa bọ vỏ cây trong các lô hàng ở bang Victoria. (Ảnh: Gilles San Martin)

Giao dịch gỗ tròn hàng năm từ Victoria đến Trung Quốc trị giá 260 triệu đô la. Ít nhất có hai chuyến hàng, dự kiến sẽ bốc tại Portland ở phía tây bang Victoria trong tuần này, hiện đã bị hủy bỏ, các chuyến hàng trên biển đã lên đường đến Trung Quốc đang trong tình trạng rất quan ngại. Có thể bây giờ những chuyến hàng đó đã chuyển hướng sang thị trường Việt Nam hoặc Nhật Bản.

Theo trang tin ABC chỉ ra được gần 30 chuyến hàng từ Úc đến Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm nay, nó bao gồm những lô hàng có khúc gỗ bị cháy từ trận cháy rừng hồi mùa hè, được cho là có bọ vỏ cây trong đó.Các công ty xuất khẩu của Australia được các công ty nhập khẩu Trung Quốc cảnh báo rằng các mặt hàng của Australia bao gồm tôm hùm đá, rượu vang, gỗ và than đá sẽ bị chặn tại Hải quan Trung Quốc.

Hai công ty xuất khẩu ngũ cốc của Úc gần đây đã bị đình chỉ kinh doanh lúa mạch sang Trung Quốc và 5 lò mổ của Úc đã bị Trung Quốc chặn xuất khẩu do các vấn đề về kiểm dịch và nhãn mác. Hiệp hội Lâm sản Úc cho biết họ đang làm việc với các quan chức chính phủ ở Trung Quốc và Úc để giải quyết vấn đề. Điều tra về lệnh đình chỉ của nhà chức trách Úc dự kiến sẽ mất 30 ngày. 

Gỗ Việt dịch theo www.abc.net.au