Bộ Nông Nghiệp và PTNT: Họp các bên liên quan về áp sai mã HS mặt hàng gỗ ghép thanh

05/08/2020 08:58
Bộ Nông Nghiệp và PTNT: Họp các bên liên quan về áp sai mã HS mặt hàng gỗ ghép thanh

Sáng nay (5/8/2020) Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn chủ trì cuộc họp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cùng các Doanh nghiệp gỗ dán, gỗ ghép thanh về Họp bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn trong chế biến, xuất khẩu ván dán và ván ghép thanh do Bộ NN&PTNT tổ chức

Vừa qua Tổng cục Hải quan có thông báo số 4250/TB-TCHQ ngày 24/6/2020 về kết quả phân loại đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của Công ty CP CB Gỗ Mộc Cát Tường đối với mặt hàng gỗ ghép thanh làm từ gỗ cao su. Theo thông báo này, mặt hàng gỗ ghép thanh sẽ bị ghép mã HS 4407 khi làm khai báo hải quan với mức thuế xuất khẩu là 25%.

Trong khi cũng theo kết quả phân loại mã HS của Cục kiểm định Hải quan, Chi cục kiểm định hải quan 4 thuộc Tổng cục Hải quan năm 2019 (tại Thông báo số 377/TB-KĐ 4 ngày 13/3/2019) với mặt hàng này thì được ghép mã HS 4418 khi khai báo làm thủ tục xuất khẩu, mức thuế áp dụng là 0%.

Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà Công Tuân chủ trì cuộc họp

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã chủ trì cuộc họp với các Bộ: Tài chính, Công Thương, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Lâm nghiệp, Cục chế biến, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất gỗ ghép thanh.

Phát biểu tại cuộc họp này, Thứ trưởng Hà Công Tuấn chia sẻ, năm nay ngành lâm nghiệp bộn bề khó khăn, mục tiêu cao nhất muốn đạt được là duy trì tăng trưởng. Giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản trong 7 tháng giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 6,1 tỷ USD. Tuy nhiên, ngành gỗ và lâm sản từ đầu năm đến nay chỉ tập trung vào chống dịch. Trong tháng 7, giá trị xuất khẩu đã tăng kỷ lục đạt 1,05 tỷ USD. Bộ Nông nghiệp đặt kỳ vọng vào ngành này về mức tăng trưởng cao hơn so với chỉ tiêu đặt ra để bù lại những phần không thể khắc phục nổi của các ngành khàng khác do dịch Covid-19, nhất là hàng nông sản.

Đứng trước các khó khăn dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và PTNTN sẽ luôn chia sẻ và đồng hành cùng các doanh nghiệp ngành gỗ. Để giải quyết vấn đề áp mã đối với mặt hàng gỗ ghép thanh, Bộ Nông nghiệp và PTNT kiến nghị Bộ Tài Chính cần sớm giải quyết việc áp sai mã HS đối với mặt hàng gỗ ghép thanh kịp thời, để doanh nghiệp ổn định sản xuất, tránh tạo tâm lý bất ổn cho doanh nghiệp, cũng nhự gây ra sự bất ổn về chính sách.  Nếu Bộ Tài chính chưa đưa ra hướng xử lý kịp thời, Bộ Nông nghiệp sẽ báo cáo Thủ Tưởng Chính phủ - đó là ý kiến của Thứ trưởng Hà Công Tuấn tại cuộc họp này.

Gỗ Việt