Hoa Kỳ điều tra lẩn tránh thuế mặt hàng tủ gỗ, bàn trang điểm của BGI Group Inc nhập khẩu từ HOCA Việt Nam

23/11/2021 10:23
Hoa Kỳ điều tra lẩn tránh thuế mặt hàng tủ gỗ, bàn trang điểm của BGI Group Inc nhập khẩu từ HOCA Việt Nam

Đầu tháng 7 vừa qua,  Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã bắt đầu một cuộc điều tra chính thức theo Điều IV, Mục 421 của Đạo luật Tạo thuận lợi Thương mại và Thực thi Thương mại năm 2015, thường được gọi là Đạo luật Thực thi và Bảo vệ ( EAPA) với BGI Group Inc. CBP đang điều tra xem BGI có trốn tránh lệnh chống bán phá giá (AD) và thuế chống trợ cấp (CVD) đối với sản phẩm tủ gỗ, bàn trang điểm và các bộ phận cấu thành của chúng từ Trung Quốc hay không (WCV).

Có nhiều bằng chứng cho thấy BGI đã lẩn tránh thuế, bằng cách BGI có thể đã nhập khẩu hàng hóa đó (tủ gỗ, bàn trang điểm và các bộ phận cấu thành của chúng từ Trung Quốc) từ HOCA Việt Nam (có trụ sở tại Long An). Vào cuối năm 2020, Cơ quan chính phủ Hoa Kỳ đã đến thăm các cơ sở của HOCA Việt Nam. Trong chuyến thăm thứ hai, Chính phủ Hoa Kỳ đã được phép phỏng vấn nhân viên, tham quan các cơ sở, đã quan sát quá trình sản xuất các bộ phận WCV và xem các công đoạn đóng gói.

Dựa trên hồ sơ, CBP xác định bằng chứng hợp lý rằng Tập đoàn BGI đã nhập khẩu WCV vào Hoa Kỳ được trung chuyển từ Trung Quốc thông qua HOCA Việt Nam. Các cuộc điều tra về AD/CVD đã bắt đầu được thực hiện, dữ liệu cho thấy BGI có nhập các lô hàng đồ nội thất như vậy từ Trung Quốc. Ngoài ra, một khối lượng lớn các bộ phận WCV được vận chuyển đến HOCA Việt Nam, ngay cả khi người nhận hàng được xác định cho những lô hàng đó có tên hơi khác với tên của HOCA Việt Nam.

Với các bằng chứng đó, CBP xác định, BGI đã trốn tránh nghĩa vụ thuế thông qua việc nhập hàng hóa này từ HOCA Việt Nam, trong khi các mặt hàng đang phải chịu thuế AD/CVD  khi nhập từ Trung Quốc. Vì vậy, hiện CBP đang áp đặt các biện pháp tạm thời đối với hoạt động nhập khẩu WCV của BGI từ Việt Nam vào Hoa Kỳ, cụ thể như ngưng thanh toán với các lô hàng chưa thanh toán, áp dụng đối với hàng hóa được bảo hiểm đã nhập vào ngày hoặc sau ngày 26 tháng 3 năm 2021, ngày bắt đầu điều tra; Kéo dài thời hạn thanh toán với hàng hoá chưa thanh toán, áp dụng với hàng hóa được bảo hiểm đã nhập trước ngày 26 tháng 3 năm 2021, ngày bắt đầu điều tra;  Thực hiện các biện pháp bổ sung khi xác định là cần thiết để bảo vệ doanh thu của Hoa Kỳ, bao gồm yêu cầu một trái phiếu giao dịch duy nhất hoặc bảo đảm bổ sung hoặc đăng ký gửi tiền mặt liên quan đến hàng hóa được bảo hiểm.

Sản xuất tủ gỗ (tủ bếp) tại Việt Nam. Ảnh Gỗ Việt

Ngoài ra, CBP sẽ yêu cầu nhập cảnh trực tiếp và gửi tiền mặt trước khi xuất kho hàng hóa từ nơi lưu ký của CBP. CBP sẽ từ chối thông quan danh mục hàng hoá nhập khẩu nào không tuân thủ quy trình nhập cảnh trực tiếp. CBP cũng sẽ đánh giá các trái phiếu liên tục của BGI để xác định mức độ đầy đủ. Cuối cùng, CBP có thể yêu cầu các hoạt động thực thi bổ sung, theo quy định của pháp luật.

Thông tin chi tiết tại U.S. Customs and Border Protection

Gỗ Việt (lược dịch)