Mời doanh nghiệp tham dự Hội chợ quốc tế gỗ, đồ gỗ tại Algeria 2022

11/05/2022 10:55
Mời doanh nghiệp tham dự Hội chợ quốc tế gỗ, đồ gỗ tại Algeria 2022

Theo Thương Vụ Việt Nam tại Algeria, Algeria không trồng cây, gỗ nên phải nhập khẩu gỗ, đồ gỗ để phục vụ sản xuất và tiêu thụ trong nước. Mỗi năm, nước này mua khoảng 700.000 tấn gỗ, trong đó 200.000 tấn dùng để sản xuất đồ gỗ.

Gỗ được nhập khẩu từ 38 nước trong đó có Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, Triều Tiên, Trung Quốc, Singapore, Indonesia, Libăng, Phần Lan, Brazil, Bờ Biển Ngà, CHDC Congo, Nigeria và Cameroon.

Đồ gỗ nhập khẩu từ châu Âu được giảm thuế nhập khẩu còn 15%, VAT còn 9% trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do Algeria - EU.

Hội chợ quốc tế đồ gỗ (Algeria Woodtech) lần đầu tiên sẽ được tổ chức từ ngày 19 đến ngày 22/9/2022 tại Cung Hội chợ Triển lãm Pins Maritimes, thủ đô Alger (Algeria).

Năm nay, Hội chợ dự kiến sẽ chào đón sự tham gia của nhiều nước trong đó có chủ nhà Algeria, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Tunisia, Bồ Đào Nha, Italia, Đức… và hàng nghìn khách tham quan là doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Sự kiện là cơ hội để các doanh nghiệp và các nhà đầu tư thiết lập quan hệ đối tác thương mại và xúc tiến các mặt hàng xuất nhập khẩu trong lĩnh vực gỗ, đồ gỗ, công nghệ và trang thiết bị liên quan.

Đối với đồ gỗ của các nước không ký FTA với Algeria khi nhập khẩu vào Algeria phải chịu thuế nhập khẩu 30% (bên cạnh thuế VAT 19%, thuế khấu trừ 2% và thuế đoàn kết cộng đồng 2%). Với gỗ thô, thuế nhập khẩu là 5%, gỗ sơ chế, gỗ dán thuế nhập khẩu là 15%.

Mỗi năm, Algeria còn có nhu cầu mua 4.000m2 gỗ dán (ván ép) và các loại gỗ công nghiệp MDF thô. Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ, sản phẩm từ mây tre, cói, thảm của Việt Nam sang Algeria đạt 2,13 triệu USD (+51%).

Gỗ Việt