Mùi hương của gỗ Hinoki và các sản phẩm từ hương gỗ

13/12/2022 10:19

Gỗ Hinoki, loại gỗ gắn bó sâu sắc với lịch sử Nhật Bản và đã được coi là vật liệu xây dựng cao cấp từ ngày xưa tới nay có mùi hương rất đặc trưng. Mùi hương tự nhiên này không chỉ có tác dụng giúp thư giãn, mà còn có nhiều tác dụng khác như tác dụng kháng khuẩn, đuổi côn trùng.

  • Hiệu quả với tim và não

Mùi hương của gỗ Hinoki có được là do tinh dầu chứa trong gỗ. Thành phần chính của nó là α-pinen, một loại hydrocacbon monoterpene, có tác dụng giúp thư giãn và cho cảm giác sảng khoái như thể đang ở trong một khu rừng.

Mùi hương của gỗ Hinoki đã quen thuộc với người dân Nhật Bản từ thời xa xưa, được cho là có tác dụng an thần và tăng cường sức khỏe. Giúp tâm bình tĩnh, xóa tan mệt mỏi hàng ngày, thậm chí làm cho tâm trạng phấn chấn hơn.

Với bồn tắm làm bằng gỗ Hinoki, khi gỗ được làm ấm bằng nước nóng sẽ tỏa ra mùi hương của gỗ Hinoki. Kết quả đo điện não đồ cho thấy mùi hương của gỗ Hinoki còn có tác dụng an thần. Đó là lý do tại sao bạn sẽ hết mệt mỏi và cảm thấy sảng khoái sau khi tắm trong bồn tắm với hương thơm dễ chịu của gỗ Hinoki.

  • Hiệu quả với cơ thể

Tinh dầu của gỗ Hinoki có tác dụng loại bỏ tắc nghẽn động mạch, giúp tăng cường lưu thông máu. Có hiệu quả giảm mệt mỏi, phục hồi sức khỏe, giảm tình trạng ớn lạnh và sưng tấy. Nó còn có tác dụng giảm đau nên cũng có hiệu quả đối với chứng cứng vai, nhức đầu, đau cơ, đau bụng kinh do máu lưu thông kém.

Ngoài ra, tinh dầu của gỗ Hinoki có chứa một thành phần tên là α-casinol. Thành phần này ngoài tác dụng ngăn ngừa mạt, còn có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch, vì vậy được cho là giúp giảm và phòng ngừa viêm mũi dị ứng.

Ngoài ra, nó còn tốt cho da và da đầu, giúp se khít lỗ chân lông nên có thể ngăn ngừa tình trạng bóng dầu, thâm lỗ chân lông, chảy xệ, nếp nhăn và mụn trứng cá. Nó cũng giúp ngăn ngừa sự tiết dầu của da đầu, có hiệu quả trong việc ngăn ngừa gàu và rụng tóc.

  • Tính kháng khuẩn tuyệt vời

 Terpene, tên gọi chung cho các thành phần như hinokitiol và a-pinen trong số các thành phần tạo nên mùi hương của gỗ Hinoki có tính kháng khuẩn tuyệt vời.

Không quá lời khi nói rằng mùi hương có tác dụng tốt cho cả tinh thần và thể chất là thứ không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay. Có rất nhiều sản phẩm từ mùi hương như hương liệu và nước hoa, nhưng mùi hương từ cây giống như cây gỗ Hinoki và tuyết tùng đang rất được quan tâm vì cảm giác tươi mát, sạch sẽ, sảng khoái và sự kích thích. Gối và đệm làm từ hạt gỗ Hinoki (cắt tấm gỗ Hinoki thành các khối xúc xắc và sử dụng các hạt đã được gia công đánh bóng đặc biệt làm vật liệu bên trong gối), túi bao gói làm từ các mảnh gỗ và bột gỗ Hinoki, “xửng hấp” (lồng hấp), “hộp đựng thực phẩm chia ngăn” và “nồi gỗ” được làm bằng gỗ Hinoki ngày càng trở nên phổ biến.

Gỗ Việt (Nguồn Hiệp hội xúc tiến xuất khẩu gỗ Nhật Bản)