Nhật Bản cấm nhập khẩu gỗ từ Nga từ ngày 19/4/2022

21/04/2022 05:18
Nhật Bản cấm nhập khẩu gỗ từ Nga từ ngày 19/4/2022

Theo Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, việc nhập khẩu một số mặt hàng gỗ và các mặt hàng khác từ Nga sẽ bị dừng từ ngày 19/4/2022.

Trên thực tế, chịu ảnh hưởng bởi tình hình tại Nga và Ukraine, giá gỗ tại Nhật Bản đã tăng mạnh trong thời gian gần đây, do đó việc cấm nhập khẩu gỗ từ Nga sẽ làm giá gỗ tại Nhật Bản tăng mạnh do nguồn gỗ cung cấp trong nước ở mức thấp. Các biện pháp cấm vận gỗ nhập khẩu từ Nga vào Nhật Bản sẽ được thực hiện từ ngày 19/4/2022, phạm vi cấm vận bao gồm 3 loại gỗ đã qua chế biến như veneer.

Xây dựng nhà ở tại Nhật Bản thường được làm bằng gỗ, và gỗ từ Nga thường được sử dụng cho trần nhà, dầm và cột. Theo thống kê, Nhật Bản đã nhập khẩu khoảng 850.000 m 3 gỗ chế biến của Nga trong năm 2021, chiếm gần 20% tổng lượng gỗ chế biến nhập khẩu của Nhật Bản.

Sau cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, thị trường gỗ Nhật Bản cũng đã lo ngại trước vấn đề gỗ của Nga có thể bị cấm vận, và một số doanh nghiệp Nhật Bản đổ xô sang mua gỗ của Nga. Do đó, nếu việc nhập khẩu gỗ của Nga bị ngừng lại thì dự kiến trung bình khoảng 17.000 ngôi nhà mới sẽ bị ảnh hưởng mỗi tháng.

Thực tế, trước khi phía Nhật Bản thông báo cấm nhập khẩu, Nga đã có đề xuất cấm vận một số loại gỗ vào Nhật Bản, do đó đã đẩy giá gỗ trên thị trường Nhật Bản lên cao. Tình hình ở Nga và Ukraine, cùng với sự căng thẳng trong chuỗi cung ứng do dịch bệnh là những yếu tố chính khiến giá gỗ xẻ tại Nhật Bản trong những tháng đầu năm 2022 tăng hơn gấp đôi so với năm 2021.

Giá gỗ tăng đã buộc người tiêu dùng Nhật Bản phải điều chỉnh lại kế hoạch xây dựng nhà ở, khi ngân sách hạn hẹp thì chỉ có thể giảm diện tích xây dựng. Mặt khác, trước tình trạng nguồn cung gỗ bị thắt chặt, một số nhà sản xuất Nhật Bản đã bắt đầu tập trung vào lĩnh vực tái chế.

Một số công ty tái chế gỗ phế thải từ các công trường xây dựng và tìm người mua gỗ thông qua việc tái chế. Các nhà sản xuất đồ nội thất cũng chế đồ nội thất cũ, đánh bóng và bán trên thị trường.

Gỗ Việt