Hoa Kỳ loại trừ 352 sản phẩm của Trung Quốc khỏi đánh thuế

25/03/2022 09:49
Hoa Kỳ loại trừ 352 sản phẩm của Trung Quốc khỏi đánh thuế

Theo Reuter, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) hôm thứ Tư cho biết họ đã khôi phục 352 sản phẩm loại trừ khỏi bị đánh thuế theo "Mục 301" của Hoa Kỳ đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, ít hơn so với dự định 549 sản phẩm sẽ được gỡ thuế quan mà họ đã xem xét trước đó.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) cho biết, các sản phẩm được gỡ bỏ thuế quan này sẽ có hiệu lực từ ngày 12 tháng 10 năm 2021 và kéo dài đến ngày 31 tháng 12 năm 2022. Các sản phẩm loại trừ bao gồm một loạt các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc ước tính trị giá ban đầu là 370 tỷ USD mà cựu tổng thống Donald Trump đã đánh thuế trừng phạt từ 7,5% đến 25%.

Danh sách do USTR công bố bao gồm các sản phẩm công nghiệp như máy bơm và động cơ điện, một số bộ phận ô tô nhất định và hóa chất, ba lô, xe đạp, máy hút bụi và các mặt hàng tiêu dùng khác.

Người phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc hôm thứ năm cho biết quyết định của Hoa Kỳ có lợi cho việc bình thường hóa dòng chảy thương mại của những sản phẩm đó và hy vọng quan hệ thương mại song phương sẽ trở lại bình thường.

Người phát ngôn Shu Jueting nói với các phóng viên: "Trong bối cảnh lạm phát gia tăng đột biến và những thách thức đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu, chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ có thể bãi bỏ tất cả các loại thuế quan đối với các sản phẩm Trung Quốc càng sớm càng tốt vì lợi ích cơ bản của người tiêu dùng và nhà sản xuất ở Trung Quốc và Hoa Kỳ".

Chính quyền Trump ban đầu đã ban hành hơn 2.200 loại sản phẩm sẽ được trừ thuế quan để giảm nhẹ cho một số ngành công nghiệp và nhà bán lẻ. Hầu hết đã hết hạn, nhưng 549 sản phẩm mới đã được gia hạn thêm một năm và những thứ này đã hết hạn vào cuối năm 2020.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai vào tháng 10 năm ngoái đã đưa ra đánh giá xem liệu có khôi phục việc loại trừ thuế quan cho 549 sản phầm đó như một phần trong chiến lược của bà để đối đầu với Trung Quốc về các hoạt động thương mại của nước này hay không.

Một loạt các cuộc gặp gỡ trực tuyến với những người đồng cấp Trung Quốc kể từ đó đã không mang lại nhiều cải thiện về hiệu quả hoạt động của Trung Quốc trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" của ông Trump với Bắc Kinh.

Gỗ Việt (Theo https://de.finance.yahoo.com/)