FSC dừng thương mại gỗ và sản phẩm gỗ FSC tại Nga và Belarus

10/03/2022 12:12
FSC dừng thương mại gỗ và sản phẩm gỗ FSC tại Nga và Belarus

Cơ quan này cho biết, do mối liên quan của ngành lâm nghiệp ở Nga và Belarus gắn với cuộc tấn công có vũ trang, nên sẽ không có nguyên liệu gỗ nào được Hội đồng quản lý rừng FSC chứng nhận hoặc gỗ được kiểm soát từ các quốc gia này sẽ không được phép buôn bán.

Cũng trong thông báo của mình, FSC vẫn quan ngại sâu sắc về cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Với cam kết đầy đủ về sứ mệnh và tiêu chuẩn của FSC, và sau khi phân tích kỹ lưỡng về tác động tiềm tàng của việc rút chứng chỉ FSC, Hội đồng quản trị quốc tế FSC đã đồng ý đình chỉ tất cả các chứng chỉ giao dịch ở Nga và Belarus và chặn tất cả nguồn cung cấp gỗ có kiểm soát từ hai nước này.

Điều này có nghĩa là gỗ và các sản phẩm lâm sản từ Nga và Belarus không được sử dụng như là các sản phẩm có FSC hay được bán dưới dạng có chứng nhận FSC ở bất kỳ đâu trên thế giới khi mà bạo lực vũ trang vẫn tiếp diễn.

FSC sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình và sẵn sàng thực hiện các biện pháp bổ sung để bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống mình.

Tổng giám đốc FSC, Kim Carstensen cho biết “Tất cả những suy nghĩ của chúng tôi đều hướng tới đất nước và người dân Ukraine, và chúng tôi chia sẻ niềm hy vọng của họ về mong muốn hòa bình trở lại. Chúng tôi cũng bày tỏ sự thông cảm với những người dân ở Belarus và Nga, những người không muốn có cuộc chiến này”.

Để tiếp tục bảo vệ những khu rừng ở Nga, FSC sẽ cho phép những người có chứng chỉ quản lý rừng ở Nga lựa chọn duy trì chứng chỉ quản lý rừng FSC, nhưng không được phép kinh doanh hoặc buôn bán gỗ có chứng chỉ FSC.

Carstensen giải thích: ‘Chúng ta phải hành động chống lại sự xâm lược; đồng thời, chúng ta phải hoàn thành sứ mệnh bảo vệ rừng. Chúng tôi tin rằng việc dừng mọi hoạt động buôn bán nguyên vật liệu được chứng nhận và kiểm soát FSC, đồng thời duy trì phương án quản lý rừng theo tiêu chuẩn FSC sẽ đáp ứng được cả hai nhu cầu này”.

Gỗ Việt (Lược dịch theo FSC)