Anh áp thuế bổ sung 35% đối với gỗ từ Nga và Bêlarút

11/04/2022 05:56
Anh áp thuế bổ sung 35% đối với gỗ từ Nga và Bêlarút

Theo nguồn ttf.co.uk, Anh áp mức thuế bổ sung 35% đối với tất cả gỗ và sản phẩm gỗ (cùng nhiều sản phẩm khác) có xuất xứ từ Nga và Bêlarút bắt đầu từ ngày 25/3/2022.

Mức thuế bổ sung được áp dụng bao gồm tất cả các sản phẩm gỗ hiện đang phải chịu thuế như gỗ dán hoặc OSB và các sản phẩm gỗ không phải chịu thuế như gỗ tròn, gỗ xẻ và các sản phẩm gỗ chế biến bao gồm cả Glulam.

Hàng hóa của Nga và Bêlarút đã xuất khẩu được miễn trừ trước khi thuế bổ sung có hiệu lực vào ngày 25/3/2022. Hàng hóa phải hoàn thành thủ tục xuất khẩu của Nga hoặc Bêlarút và rời khỏi các lãnh thổ đó trước ngày 25/3/2022.

Điều này có nghĩa là bất kỳ hàng hóa nào hiện đang ở châu Âu và chờ chuyển đến Anh sẽ được miễn thuế áp dụng bổ sung nếu có thể xuất trình bằng chứng đã hoàn thành các thủ tục xuất khẩu của Nga hoặc Bêlarút trước ngày 25/3/2022.

Đối với hàng hóa của Nga và Bêlarút xuất khẩu tới Anh thông qua EU, việc có thể sử dụng số REX để có thể khai báo hàng hóa có xuất xứ từ EU càng trở nên quan trọng hơn trong những trường hợp này.

Tuy nhiên, các quy tắc xuất xứ trong hiệp định Thương mại và Hợp tác của Anh và EU không phải lúc nào cũng cho phép hàng hóa đến qua EU được khai báo là có xuất xứ từ EU. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào loại hình và trị giá chế biến sản phẩm được thực hiện ở EU.

Đặc biệt quan trọng đối với các sản phẩm như gỗ xẻ vì trước đây sản phẩm gỗ xẻ được miễn thuế bất kể là đến trực tiếp từ Nga và Bêlarút hay qua EU. Nếu quá trình xử lý đầy đủ đã được thực hiện đối với những hàng hóa gỗ xẻ để cho phép nhà sản xuất ở EU thêm số REX vào hóa đơn, thì quá trình thông qua hải quan Anh sẽ trở nên dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu chỉ thực hiện quy trình gia công tối thiểu và không thể xác nhận chính đáng nguồn gốc xuất xứ từ EU thì hàng hóa phải được khai báo tại hải quan Anh, Nga và Bêlarút sẽ phải chứng minh các sản phẩm này đã xuất khẩu trước ngày 25/3/2022.

Gỗ Việt