Tuần lễ PEFC tại Bali

27/12/2016 09:40
Tuần lễ PEFC tại Bali

Chương trình phê duyệt các quy định chứng chỉ rừng (PEFC) tổ chức Tuần lễ chứng nhận rừng PEFC thường niên tại Bali, Indonesia với chủ đề "Cảnh quan bền vững vì cuộc sống bền vững”, đại hội đồng PEFC lần thứ 21 dành cho các thành viên được xem là rất tích cực với một loạt các cuộc hội thảo và  hai ngày đối thoại với các bên liên quan, chương trình mở cửa cho tất cả đối tượng tới tham dự. Tin tốt đối với tương lai của PEFC ở châu Á là việc đại hội đồng PEFC đã nhất trị thông qua ba nước bao gồm Thái Lan, nâng số lượng các quốc gia lên con số 46. Sự kiện này do cơ quan Hợp tác chứng chỉ lâm nghiệp Indonesia phối hợp đồng tổ chức (IFCC).

Phát biểu tại Đại hội đồng PEFC, Tổng thư ký PEFC và Giám đốc điều hành Ben Gunneberg cho biết: “Năm nay, các thành viên của PEFC được chứng kiến sự tăng vượt bậc về diện tích rừng được cấp chứng nhận PEFC thông qua dữ liệu được ghi nhận trong hồ sơ. Chỉ riêng ở Úc, có hơn 16 triệu ha rừng đã được cấp chứng nhận PEFC - một thành tích đã được cơ quan Đánh giá các tiêu chuẩn Lâm nghiệp của Australian (the Australian Forestry Standard -AFS) trao giải thương cao nhất cho sự tăng trưởng này tại buổi lễ của PEFC. Điều thực sự thú vị bởi động lực để họ đạt được chứng nhận PEFC là để chứng minh việc quản lý đất đai có trách nhiệm với xã hội chứ không chỉ đơn giản là cung cấp gỗ để sản xuất gỗ có chứng chỉ đưa ra thị trường. Điều này cho thấy sự linh hoạt tuyệt vời và tính chất đa dạng của hệ thống PEFC”. Khởi động buổi họp có tiêu đề “Rừng bền vững, nông nghiệp và an ninh lương thực”, tại Đối thoại PEFC các bên liên quan, tiến sĩ Terry Sunderland của Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp Quốc tế (CiFOR) giải thích cách tiếp cận cảnh quan có thể cung cấp các giải pháp tích hợp cho mọi người trên khắp các lĩnh vực. Ông kết luận bằng việc nhấn mạnh một số tương tác phức hợp đang diễn ra với cảnh quan rừng đa dạng trên khắp thế giới “Vượt trên những đóng góp hữu ích của rừng đối với hành tinh này, nghiên cứu của chúng tôi thấy rõ vai trò của rừng như kho lương thực và đóng góp cho an ninh lương thực tại các khu vực nông thôn. Hơn nữa, có bằng chứng cho thấy rừng ngày càng góp phần tích cực vào việc duy trì và thúc đẩy hệ thống nông nghiệp”. 
 Tiến sĩ Sadanandan Nambiar (trước đây là CSiRO) sau đó đã đưa ra lời kêu gọi rất rõ ràng cho tất cả các đơn vị nhằm ngăn chặn những điều phức tạp và tập trung vào một mục tiêu chung: “nhận thức ý nghĩa và tầm quan trọng tuyệt đối của gỗ cho sự phát triển kinh tế nông thôn và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu. Chỉ bằng cách khiến cho kinh tế nông thôn tăng trưởng, chúng ta có thể chống đói nghèo - một trong những vấn đề nguy hiểm và dai dẳng nhất của thời đại chúng ta”. 
300 triệu ha rừng được chứng nhận PEFC 
 
Bản thân liên minh PEFC tiếp tục phát triển tốt, và với lá phiếu nhất trí của các thành viên đã chấp nhận Romania, Macedonia và Thái Lan làm thành viên PEFC, số lượng các nước hiện đã tăng lên 46 thành viên. Nhờ PEFC hỗ trợ, Pimjai Leeissaranukul từ Liên hiệp các ngành nghề Thái Lan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống PEFC trong việc giúp phát triển hệ thống quốc gia riêng của họ: “chìa khóa quản lý rừng bền vững ở Thái Lan là phải có tiêu chuẩn xem xét các lâm sản ngoài gỗ” Bằng việc thông qua các hệ thống quốc gia, PEFC cho phép họ làm điều này. Cùng với các thành viên mới, các đoàn đại biểu đến từ Campuchia, Nepal, Philippines và Việt Nam hiện diện tại Đại hội, nhiều người trong đó nhấn mạnh quyết tâm gia nhập liên minh PEFC trong tương lai gần.
 PEFC, hệ thống chứng chỉ rừng lớn nhất thế giới hiện nay bao gồm hơn 300 triệu ha (741 triệu mẫu Anh) rừng được chứng nhận, tương đương 60% diện tích được chứng nhận, 11 triệu ha trong số đó là ở châu Á. indonesia đã có 1,8 triệu ha rừng được chứng nhận. Thị trường trong nước hiện nay cũng bắt đầu tận dụng lợi thế các khu rừng được chứng nhận của indonesia; với các công ty in ấn như Gramedia và các ấn phẩm như tạp chí Air Asia inflight sử dụng nguyên liệu và sản phẩm được dán nhãn chứng nhận iFCC/PEFC. indonesia bày tỏ niềm tự hào khi là nước chủ nhà tổ chức hội nghị tại Bali, Tiến sĩ Dradjad kêu gọi người tiêu dùng để lựa chọn bao bì có dán nhãn iFCC/PEFC. 
 Tại Đại hội, Peter Latham đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị PEFC inernational. Ông là Chủ tịch của một trong những công ty gỗ lâu đời nhất của nước Anh và là cựu Chủ tịch của Uỷ ban lâm nghiệp vĩnh cửu trực thuộc Liên đoàn thương mại gỗ và là thành viên của Hội đồng Hiệp hội Lâm nghiệp thịnh vượng chung. Khi được bầu, ông nói ưu tiên hiện nay là phải hoàn thành việc rà soát các tiêu chuẩn PEFC vẫn đang hoạt động theo tiến trình.
Chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm (CoC) đang phát triển 
 
Trong bài nói chuyện của mình, Tổng thư ký Ben Gunneberg nói “chúng ta cần phải phát triển Chuỗi hành trình sản phẩm PEFC, đây là nhiệm vụ then chốt”. PEFC cũng trao cho ba thành viên hàng đầu việc phát triển chứng nhận CoC là  PEFC Đức, PEFC Tây Ban Nha và Hội đồng chứng nhận rừng Trung Quốc (CFCC). 
 CoC đã trở thành một vấn đề ngày càng nóng với PEFC. Chỉ khi kết thúc chuỗi giá trị của rừng và tất cả các yếu tố của nó đạt được, sau đó tài trợ cho tất cả các hoạt động dọc theo chuỗi của nó. Trong một buổi thảo luận tổ về CoC tại Đối thoại giữa các bên liên quan, cuộc thảo luận do Michael Buckley – một chuyên gia tư vấn ngành công nghiệp gỗ từ Singapore chủ trì. Christian Kammer từ PEFC international bắt đầu bằng cách giải thích một công cụ kỹ thuật mới do PEFC phát triển bởi đó sẽ giúp các công ty áp dụng cho CoC. Michael Hermens từ APP Timber, công ty thương mại toàn cầu với chứng chỉ PEFC CoC chứng nhận, đây là người dự đoán indonesia và Việt Nam là hai quốc gia ở châu Á, ngoài Trung Quốc, được xem xét trong tương lai. APP timber sẽ sớm khai trương trung tâm đào tạo và phân phối gỗ tại Semarang, Trung Java, indonesia. Cuối cùng Benediktus Yudi Setiawan, Phó Tổng Giám đốc, công ty in ấn Gramedia Cikarang đã chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc đạt được PEFC CoC cho tạp chí và công ty in hàng đầu tại indonesia. Kết luận, nhà điều hành Buckley nói rằng một trong những thực tế đã trở nên rất rõ ràng trong suốt phiên giao dịch - đó là cam kết quản lý, đây là một yếu tố quan trọng của quá trình áp dụng và cấp chứng chỉ CoC. 
Thừa nhận sự đóng góp của rừng đối với xã hội 
 
Đối thoại các bên liên quan đã quy tụ hơn 200 người tham gia để phản ánh, đánh giá và xem xét cách thức mở rộng quy mô đóng góp của ngành lâm nghiệp và cấp giấy chứng nhận nhằm đem lại cảnh quan và sinh kế bền vững. Chương trình kéo dài hai ngày bao gồm một loạt các chủ đề liên quan đến cảnh quan và sinh kế, từ lâm nghiệp cộng đồng và hỗ trợ hộ sản xuất nhỏ, kiểm tra sự đổi mới công nghệ, nhu cầu thị trường về gỗ bền vững ngày càng tăng. 
 Một cuộc họp báo với các nhà báo indonesia và Đông Nam Á dựa trên cơ sở các thảo luận trước đó tại tuần lễ của PEFC đã được Chủ tịch kiêm Tiến sĩ ir iFCC từ Dradjad Hari Wibono chia sẻ,  ban đầu dự định phát biểu trong 30 phút, sau đó kéo dài hơn một giờ. Đây là đặc trưng của chương trình trong tuần lễ, trong đó đối thoại và tương tác đóng một vai trò rất lớn. Trong thỏa thuận mang tính bước ngoặt của indonesia với Liên minh châu Âu đã có nhiều cuộc thảo luận về sự khác biệt của việc cấp phép xuất khẩu gỗ của SVLK và chứng chỉ gỗ - trước đây là tính hợp pháp của việc khai thác và tách bạch tính bền vững của rừng. Về vấn đề này, Ben Gunneberg chỉ ra rằng hiện nay có 36 chính sách công của chính phủ ở khắp nơi trên thế giới, đòi hỏi bằng chứng về tính bền vững lâm sản. 
 Đây cũng là một tuần bận rộn cho Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp Quốc tế (CiFOR), đơn vị đồng thời tổ chức Diễn đàn cảnh quan toàn cầu tại UNFCCC COP 22 ở Marrakech. Ngoài việc thúc đẩy trao đổi kết quả từ các sự kiện song song ở Bali và Marrakech, CiFOR cũng đã tổ chức hội thảo truyền thông tại Bali để thông tin cho các nhà báo thuộc Hiệp hội các Nhà báo Môi trường indonesia (SiEJ) về các vấn đề liên quan đến rừng, cấp giấy chứng nhận. Các phóng viên sau đó đã chủ động viết tin bài về sự kiện của PEFC
“Chia sẻ giá trị và quyền sở hữu chung là thương hiệu của chúng ta” ​
Các nhà tài trợ cho cuộc Đối thoại giữa các bên liên quan của PEFC tại Bali bao gồm APP, APRiL, CiFOR, iDH- Sáng kiến Thương mại bền vững và Viện Tài nguyên Thế giới (WRi). Các sự kiện bên lề do Hội đồng chứng nhận Malaysia (MTCC), WRi, CiFOR và các nhà đồng tài trợ cho tuần lễ chương trình, cơ quan Hợp tác chứng nhận lâm nghiệp indonesia (iFCC) tổ chức. Tại phiên họp toàn thể, Bà Sheam Satkuru-Granzella đã đề xuất về nhu cầu thị trường, tăng khả năng hiển thị và quảng bá sản phẩm gỗ; và PEFC nên tập trung vào thế mạnh của mình... những giá trị và sở hữu chung được chia sẻ là thương hiệu của chúng ta”. 
 Bế mạc sự kiện, ông Ben Gunneberg nói “cấu trúc liên kết khiến chúng ta có thể nắm lấy các cách tiếp cận sáng tạo và sự tò mò học hỏi từ những người khác để chúng ta có thể bắt đầu tìm kiếm các giải pháp nhằm đa dạng các thách thức khám phá trong tuần qua. Như trong quá khứ, PEFC là tổ chức duy nhất có nhiều bên tham gia để bắt đầu các giải pháp sáng tạo và toàn diện với các thách thức khu vực và cảnh quan môi trường. Chúng tôi mong được làm việc với các đối tác trên toàn khu vực châu Á để đạt được giải pháp lâu dài, đảm bảo sinh kế bền vững, duy trì và nâng cao cảnh quan bền vững vì lợi ích của xã hội. Điều này chỉ có thể đạt khi tất cả chúng ta làm việc với nhau trong một tinh thần hợp tác chung”. 
GỖ VIỆT số 85
MICHAEL BUCKLEY