Việt Nam chỉ cung cấp 1% tổng lượng đồ nội thất Nga nhập khẩu

16/03/2022 08:23
Việt Nam chỉ cung cấp 1% tổng lượng đồ nội thất Nga nhập khẩu

Trong cơ cấu thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, Nga là thị trường Nga nhỏ, chỉ chiếm 0,1% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam. Trong đó, đồ nội thất bằng gỗ là mặt hàng xuất khẩu chính tới thị trường Nga. Tuy nhiên, Việt Nam chỉ cung cấp 1% tổng lượng đồ nội thất Nga nhập khẩu.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, đồ nội thất bằng gỗ là mặt hàng xuất khẩu chính tới thị trường Nga trong tháng 01/2022, đạt 773 nghìn USD, giảm 18,9% so với tháng 12/2021, tăng 5,5% so với tháng 01/2021, chiếm 86% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Nga.

Bước sang tháng 2/2022, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang Nga đạt 381,8 nghìn USD, giảm 39,8% so với tháng 02/2021. Tính chung, 2 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Nga đạt 1,2 triệu USD, giảm 9,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong cơ cấu thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, Nga là thị trường Nga nhỏ, chỉ chiếm 0,1% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong tháng 2/2022. Trong đó, đồ nội thất bằng gỗ là mặt hàng xuất khẩu chính tới thị trường Nga.

Tại thị trường Nga, nhu cầu nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Nga cũng chỉ chiếm 0,8% tổng trị giá nhập khẩu đồ nội thất trên thế giới trong giai đoạn 2016 – 2020 (theo số liệu thống kê từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC)).

Theo số liệu thống kê từ Cơ quan Hải quan Nga, trong năm 2021 nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Nga đạt 245,2 tấn, trị giá 609,3 triệu USD, tăng 20,9% về lượng và tăng 23,7% về trị giá so với năm 2020. Nhu cầu nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Nga có xu hướng tăng mạnh trong năm 2021, vượt qua mức cao nhất trong giai đoạn 2016 – 2020, đạt được trong năm 2018 là 520 triệu USD. Nga nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ chủ yếu từ Belarus và EU, với lượng chiếm 85,3% tổng lượng đồ nội thất nhập khẩu.

Việt Nam chỉ cung cấp 1% tổng lượng đồ nội thất Nga nhập khẩu. Như vậy, Nga không phải là thị trường tiêu thụ đồ gỗ quan trọng của Việt Nam. Do đó, xung đột giữa Nga và Ukraine không có tác động lớn đối với ngành gỗ của Việt Nam.

Nhưng Nga lại là nguồn cung gỗ nguyên liệu rất lớn trên thị trường thế giới. Vì vậy, xung đột vũ trang giữa Nga – Ukraine sẽ ảnh hưởng tới cung, cầu gỗ nguyên liệu và có thể tác động trực tiếp tới ngành gỗ Việt Nam. Do ngành công nghiệp chế biến và sản xuất sản phẩm gỗ xuất khẩu của Việt Nam vẫn phụ thuộc vào nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu.

Nga nguồn cung gỗ nguyên liệu quan trọng trên thế giới. Ảnh minh họa, Nguồn Gỗ Việt

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp gỗ cho biết đã bắt đầu chịu tác động từ ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine. Việc nhập khẩu gỗ nguyên liệu của doanh nghiệp Việt Nam từ châu Âu cũng bị ảnh hưởng vì nguồn cung có hạn, giá gỗ bị đẩy lên cao khiến chi phí sản xuất tăng lên. Do EU sẽ phải giữ lại một phần lượng gỗ nguyên liệu để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung gỗ từ Nga.

Bên cạnh những bất lợi mà ngành gỗ đang đối mặt trước cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine, thì đây cũng là cơ hội để ngành gỗ có thể bứt phá. Khi các nhà sản xuất nội thất ở EU cũng thiếu nguồn nguyên liệu từ Nga thì đây cũng là cơ hội để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu đồ nội thất. Không chỉ vậy, Việt Nam có lợi thế là có lượng gỗ từ rừng trồng đang cung ứng khá tốt với sản lượng lớn, giá thành tốt. Như vậy, việc duy trì, bảo vệ và phát triển nguồn cung gỗ nội địa cả về lượng và chất sẽ hỗ trợ cho ngành chế biến gỗ của Việt Nam đứng vững trên thị trường quốc tế.

Gỗ Việt