Ngành gỗ Đồng Nai đứng thứ 2 kim ngạch xuất khẩu gỗ của cả nước

20/01/2022 10:36
Ngành gỗ Đồng Nai đứng thứ 2 kim ngạch xuất khẩu gỗ của cả nước

Đồng Nai là một địa phương có nhiều doanh nghiệp, làng nghề gỗ, phát triển mạnh đồ gỗ xuất khẩu. Năm qua dù dịch Covid-19 hoành hành nhưng ngành gỗ vẫn đạt kim ngạch xuất khẩu cao.

Ngày 16/1, Hiệp hội gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai (Dowa) cho biết thời gian qua ngành gỗ đã trải qua nhiều biến động vì chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

Dù vậy các doanh nghiệp ngành gỗ vẫn hoạt động mạnh với lượng khách hàng dồi dào, đa số ở các nước Châu Âu. Nhờ vậy kết quả năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ Đồng Nai đạt 1,86 tỷ USD, tăng 10,8 % so với năm 2020, chiếm 8,5 % và đứng thứ tư trong nhóm các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao của tỉnh Đồng Nai; chiếm 13 % và đứng thứ hai kim ngạch xuất khẩu gỗ của cả nước.​

Thời gian qua Dowa đã phối hợp với các sở ngành tại Đồng Nai, triển khai đề án chế biến lâm sản bền vững đến năm 2025, định hướng 2030. Bên cạnh đó cũng đã tổ chức 2 hội thảo về sản xuất chế biến gỗ và hình thành khu trưng bày triển lãm sản phẩm, xây dựng sàn giao dịch điện tử ngành gỗ Đồng Nai. 

Trong tương lai ngành gỗ Đồng Nai đang liên tục chuyển mình, xây dựng thêm nhiều làng nghề gỗ, doanh nghiệp gỗ, tạo liên kết để có thể kết nối với khách hàng ở nhiều nước trên thế giới.

Theo đánh giá của các chuyên gia ngành Gỗ, dịp này cũng đang là thời điểm để gia tăng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới các thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam, nhất là thị trường Mỹ. 

Nhu cầu về mua sắm, tiêu dùng đợt này tại Mỹ là yếu tố quan trọng để xuất khẩu ngành hàng này bứt phá. Trong cơ cấu mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ, Mỹ nhập khẩu chủ yếu mặt hàng ghế khung gỗ; đồ nội thất phòng khách và phòng ăn; đồ nội thất phòng ngủ. Đây cũng là những mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam.

Gỗ Việt (Nguồn danviet.vn)