VIFOREST họp bàn các giải pháp cải thiện tình hình đứt gãy chuỗi cung, duy trì và phục hồi sản xuất sau đại dịch

23/08/2021 12:01
VIFOREST họp bàn các giải pháp cải thiện tình hình đứt gãy chuỗi cung, duy trì và phục hồi sản xuất sau đại dịch

Cuộc họp trong Ban chấp hành VIFOREST diễn ra vào sáng ngày 25/8/2021 tới sẽ tập trung vào bàn các giải pháp cải thiện tình hình đứt gãy chuỗi cung như hiện nay để duy trì sản xuất; Các giải pháp phục hồi của ngành khi dịch bệnh được được kiểm soát trở lại; Đánh giá những thay đổi của thị trường đầu ra/phản ứng của người mua hàng đối với nguồn cung từ Việt Nam hiện tại và trong tương lai và các nội dung khác.

Ngành gỗ cũng như mọi ngành kinh tế khác và cả xã hội đang ở trong tình trạng rất khó khăn. Cụ thể dịch đang bùng phát rất trầm trọng ở cả 4 trung tâm chế biến xuất khẩu gỗ lớn nhất của cả nước, khoảng 60-65% các nhà máy đã đóng cửa ở Bình Dương, Đồng Nai, và TP. Hồ Chí Minh. Các nhà máy còn lại thì chỉ hoạt động xấp xỉ 30-40% cả về lao động và công suất. Kim ngạch xuất khẩu trong những tháng gần đây đang giảm mạnh, với kim ngạch trong 2 tuần đầu của tháng 8 chỉ tương đương khoảng 50% kim ngạch trong 2 tuần đầu tháng 7. Kim ngạch nửa cuối tháng 9 và sau đó có thể còn giảm sâu hơn nữa nếu dịch bệnh không được kiểm soát. Các chuỗi cung hiện đang đứt gãy, cả về khía cạnh nguồn gỗ nguyên liệu, vật tư đầu vào cho ngành cũng như sản phẩm đầu ra cho xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Tình trạng chậm giao hàng, hủy đơn hàng, không dám nhận đơn hàng mới đã và đang diễn ra ở hầu hết các doanh nghiệp tại 4 trung tâm chế biến gỗ và một số doanh nghiệp ở các vùng khác trên cả nước.

Tốc độ tiêm vắc xin không diễn ra như kỳ vọng với nhiều doanh nghiệp. Lao động của ngành chưa tiếp cận được nhiều với nguồn vắc xin, và hiện chưa biết khi nào sẽ tiếp cận đầy đủ với các nguồn vắc xin này.

Trước tình hình đó, Ban chấp hành VIFORSET tổ chức cuộc họp Ban chấp hành về “Cập nhật thực trạng ngành Gỗ, bàn các giải pháp và các kiến nghị duy trì, phục hồi ngành Gỗ”.Cuộc họp sẽtập trung thảo luận các vấn đề như: Cải thiện tình hình đứt gãy chuỗi cung như hiện nay để duy trì sản xuất; Các giải pháp phục hồi của ngành khi dịch bệnh được được kiểm soát trở lại; Đánh giá những thay đổi của thị trường đầu ra/ phản ứng của người mua hàng đối với nguồn cung từ Việt Nam hiện tại và trong tương lai và các nội dung khác.

          Thời gian: 9:00 sáng ngày 25 tháng 08 năm 2021 (thứ Tư)

          Hình thức: Trực tuyến trên nền tảng Zoom

Kính đề nghị các ủy viên Ban chấp hành tham dự.

Gỗ Việt