Xuất khẩu đồ nội thất phòng khách và phòng ăn tăng mạnh

22/06/2021 06:12
Xuất khẩu đồ nội thất phòng khách và phòng ăn tăng mạnh

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 5 tháng đầu năm 2021 đạt 6,63 tỷ USD, tăng 62% so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt mặt hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn xuất khẩu rất khả quan và được dự báo có nhiều cơ hội tăng trưởng nhanh trong thời gian tới.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 6,63 tỷ USD, tăng 62% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 5,13 tỷ USD, tăng 80,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Dịch Covid-19 xảy ra trên toàn cầu gây ảnh hưởng mạnh đến hàng loạt chuỗi cung ứng hàng hóa trên thị trường thế giới, trong đó có ngành chế biến và xuất khẩu gỗ Việt Nam. Nhưng bất chấp diễn biến phức tạp của dịch bệnh từ các quốc gia nói chung, trong nước nói riêng, ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và đồ gỗ Việt Nam, đặc biệt là mặt hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn xuất khẩu vẫn rất khả quan.

Theo đó, xuất khẩu đồ nội thất phòng khách và phòng ăn trong tháng 4/2021 đạt 300,3 triệu USD, tăng 119,3% so với tháng 4/2020. Trong 4 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất phòng khách và phòng ăn đạt 1,15 tỷ USD, tăng 70,3% so với cùng kỳ năm 2020.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xuất khẩu nội thất phòng ăn và phòng khách tăng (Ảnh minh họa, Nguồn: Công ty Hà Trần)

4 tháng đầu năm 2021, mặt hàng tủ và bàn là 2 mặt hàng xuất khẩu chính trong cơ cấu mặt hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng tủ chiếm 41,6% tổng kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất phòng khách và phòng ăn, đạt 477,99 triệu USD, tăng 64,7% so với tháng 4/2020. Tiếp theo là mặt hàng bàn với tỷ trọng chiếm 37%, đạt 424,68 triệu USD, tăng 56,3% so với cùng kỳ năm 2020. Ngoài ra, còn một số mặt hàng khác cũng được xuất khẩu nhưng chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu mặt hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn như: Bàn ăn, kệ, kệ sách, bàn cà phê, ghế…

Về thị trường, mặt hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn xuất khẩu chủ yếu tới thị trường Mỹ trong 4 tháng đầu năm 2021, đạt 837,5 triệu USD, tăng 90,9% so với cùng kỳ năm 2020. Ngoài ra, đồ nội thất phòng khách và phòng ăn còn xuất khẩu tới một số thị trường khác trong 4 tháng đầu năm 2021 như: EU, Nhật Bản, Anh… Kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất phòng khách và phòng ăn tới thị trường EU trong 4 tháng đầu năm 2021, đạt 104,5 triệu USD, tăng 27,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Hiện tại, các nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và EU đang có tín hiệu phục hồi tích cực. Vì nhiều tín hiệu lạc quan trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 nhờ hiệu quả của các biện pháp hạn chế tiếp xúc cộng với việc đẩy nhanh tiến trình tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, tạo điều kiện cho hàng loạt quốc gia từng bước gỡ bỏ các biện pháp kiểm soát, phong tỏa, đưa hoạt động sản xuất và tiêu dùng hồi phục trở lại. Vì vậy, kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất phòng khách và phòng ăn của Việt Nam có nhiều cơ hội tăng trưởng nhanh trong thời gian tới.

Đối với thị trường Mỹ, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu mặt hàng này liên tục ở mức cao trong thời gian qua, đây là dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, khi gia tăng ở thị trường Mỹ quá lớn khiến cho phía Mỹ sẽ gia tăng các biện pháp phòng vệ đối với các mặt hàng có sự tăng trưởng đột biến. Hiện nay, cơ quan chức năng Mỹ hết sức quan tâm tới hoạt động đầu tư có dấu hiệu gian lận thương mại, giả mạo xuất xứ. Vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu đồ nội thất phòng khách và phòng ăn cần phải cẩn trọng tránh trường hợp trở thành điểm trung chuyển hàng hóa cho quốc gia thứ ba.

Đối với thị trường EU, hiện kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất phòng khách và phòng ăn sang thị trường này chỉ chiếm 9,1% tổng kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất phòng khách và phòng ăn, vẫn còn thấp so với nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này của EU. Vì vậy, tiềm năng khai thác mặt hàng này của Việt Nam tại thị trường EU là rất lớn, đặc biệt là có sự hỗ trợ từ Hiệp định EVFTA, khả năng cạnh tranh về giá của mặt hàng này của Việt Nam sẽ lợi thế hơn so với các quốc gia xuất khẩu chưa ký FTA nào với EU.

Gỗ Việt