Châu Âu chiếm 75% nhu cầu viên gỗ toàn cầu

23/06/2021 08:02
Châu Âu chiếm 75% nhu cầu viên gỗ toàn cầu

Châu Âu chiếm 75% nhu cầu viên gỗ toàn cầu và đa dạng hơn trong việc sử dụng viên gỗ so với các khu vực khác.

Theo Wood Resources International LLC, ngành công nghiệp viên gỗ của châu Âu là ngành lớn nhất thế giới và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh, ít nhất cho đến năm 2025.

Các yếu tố chính thúc đẩy sự gia tăng này được chỉ ra gồm: Mục tiêu gia tăng về cung cấp năng lượng tái tạo; sinh khối đóng vai trò quan trọng trong việc tăng nhu cầu đối với viên gỗ; viên gỗ có lợi thế so với các dạng sinh khối khác trong nhiều ứng dụng.

Nhu cầu đối với viên gỗ có khả năng tăng 30 - 40% trong 5 năm tới và tùy thuộc vào cách thức phát triển nhập khẩu, sản lượng viên gỗ của châu Âu có thể cần tăng lên đến 10 triệu tấn.

Châu Âu chiếm 75% nhu cầu viên gỗ toàn cầu và đa dạng hơn trong việc sử dụng viên gỗ so với các khu vực khác. Ở Châu Âu, viên gỗ được sử dụng để sưởi ấm khu dân cư chiếm 40%, nhà máy điện chiếm 36%, sưởi ấm các tòa nhà thương mại chiếm 14% và các nhà máy điện và nhiệt điện chiếm 10%.

Nhu cầu mạnh mẽ trong cả lĩnh vực công nghiệp và dân dụng, có khả năng sẽ tiếp tục kéo dài đến sau năm 2025. Sự gia tăng tiêu thụ viên gỗ sẽ gây áp lực đáng kể lên thị trường nguyên liệu thô ở châu Âu và đòi hỏi các nguồn cung gỗ nguyên liệu.

Giá nguyên liệu thô rất khác nhau tùy theo khu vực địa lý, nhưng cạnh tranh gia tăng đối với sợi gỗ, bao gồm cả các sản phẩm phụ của xưởng cưa, sẽ tác động đến các ngành công nghiệp bột giấy và ván gỗ ở châu Âu.

Sản phẩm viên nén gỗ xuất khẩu của Việt Nam (Ảnh chụp tại Công ty CP Năng lượng sinh học Phú Tài)

Nguyên liệu quan trọng nhất cho ngành viên gỗ hiện nay là phụ phẩm của xưởng cưa chiếm 85% tổng sản lượng, gỗ tròn chiếm 13% và gỗ thu hồi chiếm 2%.

Dự báo tỷ trọng các của các loại nguyên liệu này sẽ có sự thay đổi trong những năm tới, khi ngành sản xuất viên gỗ mở rộng. Mặc dù phế liệu gỗ sẽ vẫn là một nguyên liệu quan trọng, đặc biệt là ở Bắc và Tây Âu, nhưng sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu về chất xơ trong tương lai từ ngành sản xuất viên gỗ đang phát triển. Vì vậy nguồn cung chất xơ mới rất cần thiết và tiềm năng lớn nhất tăng nguồn cung là phụ phẩm rừng và cây trồng sản xuất năng lượng.

Kinh nghiệm từ Bắc Mỹ cho thấy có thể sử dụng phế liệu gỗ rừng hơn để làm chất xơ trang trí nội thất. Mặc dù sản xuất viên gỗ có hàm lượng tro cao hơn, nhưng nó thường là nguyên liệu thô có chi phí thấp, ví dụ, gỗ tròn và gỗ vụn. Thực tế này ngày càng phổ biến ở cả miền Nam nước Mỹ (chủ yếu đối với viên gỗ xuất khẩu sang châu Âu) và Canada (chủ yếu xuất khẩu sang châu Âu và châu Á). Ở Tây Canada, tỷ lệ phụ phẩm của xưởng cưa trong tổng nguyên liệu đã giảm từ 97% năm 2010 xuống còn 72% vào năm 2020, với phần còn lại là phụ phẩm rừng và gỗ tròn.

Gỗ Việt