CÔNG NGHỆ NHÀ GỖ LẮP GHÉP NHẬT BẢN, GỖ NHẬT CHO NGƯỜI VIỆT

29/08/2017 04:18
CÔNG NGHỆ NHÀ GỖ LẮP GHÉP NHẬT BẢN, GỖ NHẬT CHO NGƯỜI VIỆT

Công ty Cổ Phần Tân Vĩnh Cửu (TAVICO)  được biết đến là nhà phân phối nguyên liệu gỗ nhập khẩu hợp pháp, ổn định và hiệu quả hơn 10 năm nay, không chỉ dừng lại ở việc phân phối nguyên liệu, TAVICO đã phối hợp cùng tỉnh Ehime (Ehime Prefecture) đã tổ chức buổi triển lãm giới thiệu công nghệ xây dựng nhà Gỗ của Nhật ngay tại trung tâm phân phối nguyên liệu gỗ và nội thất Tavico

 

CƠ DUYÊN GỖ NHẬT
Nhắc tới Nhật Bản là nhắc tới một trong 5 thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chính  của Việt Nam, ở chiều ngược lại khi nói tới nhập khẩu gỗ từ thị trường này đây vẫn được xem là điều khá mới mẻ. 
Được biết tới là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực phân phối gỗ hợp pháp, Tavico được xem là người tiên phong khi đưa gỗ Nhật xâm nhập vào thị trường Việt Nam. Chia sẻ tại buổi Hội chợ giới thiệu công nghệ xây dựng nhà Gỗ của Nhật - Ông Võ.
Quang Hà, Tổng Giám Đốc Công Ty Cổ Phần Tân Vĩnh Cửu (Tavico) cho biết cơ duyên khi quyết định nhập khẩu và phân phối gỗ Nhật “Tôi gặp ông Takayama Yasuhito, Hiệp Hội Gỗ Tỉnh Ehime, Nhật Bản cách đây 4 năm và tôi rất ngạc nhiên khi Ehime muốn xuất khẩu gỗ Nhật về Việt Nam. Bằng sự kiên trì, Tavico cũng nhập gỗ Nhật về bán với số lượng không nhiều, chủ yếu dùng cho nội thất. Đầu năm 2017, Tavico có cuộc khảo sát các nhà máy làm nhà gỗ hiện đại tại tỉnh Ehime và tôi thấy nên đưa công nghệ này sang Việt Nam. Người Việt mình khéo léo, kỹ thuật giỏi, chịu thương chịu khó, nếu biết phát huy sức mạnh sẵn có, dựa vào điểm mạnh làm đòn bẩy thì nhất định sẽ thành công”. 
Với mong muốn người Việt tiếp cận được với nguồn cung gỗ đa dạng, hợp pháp, giá cả cạnh tranh, … Tavico ngoài cung cấp các loại gỗ như sồi, tân bì, dẻ gai, óc chó,… còn cung cấp tất cả nguyên liệu gỗ Hinoki và Sugi, từ gỗ tròn, gỗ xẻ sấy, phôi ván sàn, ván ghép, lầu trà, sauna và mô hình nhà gỗ Nhật Bản.


Hội chợ Công nghệ nhà gỗ Lắp ghép nhật Bản diễn ra vào ngày 11 & 12/08/2017 tại trung tâm phân phối nguyên liệu gỗ và nội thất Tavico, đường điểu xiển, khu phố 9, phường Tân Biên, Biên hòa, đồng nai. hội chợ giới thiệu công nghệ lắp ghép nhà gỗ, giới thiệu và tư vấn cụ thể công nghệ lắp ghép nhiều mô hình nhà gỗ phổ biến tại nhật, với hai loại gỗ điển hình trong xây dựng là Hinoki và Sugi.
Cây trồng hinoki đang được xem là sản vật của nhật Bản, bề ngoài có màu vàng nhạt, màu thay đổi dần vào trong từ nâu vàng đến đỏ đậm, thớ gỗ thẳng, có mùi thơm đặc trưng và có tính kháng khuẩn. 
Với sugi, loại cây được trồng trên toàn đất nước hoa mặt trời trên diện rộng, có mùi đặc trưng, bề ngoài có màu trắng, ruột chuyển từ hồng nhạt đến đỏ đậm, đen v.v. 
Với những tính năng nổi trội như: thân thẳng, vân và màu sắc đẹp, có mùi thơm, có tính kháng khuẩn, tuy nhiên gỗ hinoki và sugi có giá rất phù hợp với xu hướng và tiết kiệm, chỉ khoảng 300usd/m3. 

BẮT KỊP XU HƯỚNG XÂY DỰNG NHÀ GỖ, CHO CUỘC SỐNG HIỆN ĐẠI
Người Nhật từ xa xưa đã sống trong nhà làm bằng gỗ Hinoki và Sugi - hai loại gỗ điển hình của Nhật chuyên dùng để xây dựng đền thờ, cung điện và thuyền bè. Với nhiều đặc tính tốt như: hút ẩm, mùi thơm dễ chịu và kháng khuẩn, có sức bền, rất tốt cho sức khỏe, tính dẫn nhiệt nhanh, có tính đàn hồi, mềm dẻo và màu sắc tươi tắn, Hinoki và Sugi thực sự thích hợp làm nguyên liệu xây dựng nhà. 
Thêm vào đó, kiến trúc nhà gỗ của Nhật Bản là kỹ thuật truyền thống đáng tự hào trên thế giới. Hầu hết cách thức một ngôi nhà gỗ Nhật được xây dựng dựa trên các xướng gỗ và ghép các khối gỗ lại, được gọi là “phương pháp ghép trục”, vừa truyền thống vừa hiện đại. 
Từ những tính năng trên, cùng với nhu cầu sử dụng và công năng nhà gỗ vừa mang lại sự ấm áp vào mùa đông, mát vào mùa hè, kết hợp với sở thích gỗ của Người Việt, cho các công trình nhà ở, nhà thờ, miếu họ hay resort, spa, sauna, từ truyền thống cho đến hiện đại, thì qua bàn tay điêu luyện – lành nghề của các nghệ nhân, kiến trúc sư , thợ mộc, chắc chắn sẽ sáng tạo ra những ngôi nhà mang bản sắc Việt dựa trên gỗ chất lượng Nhật Bản với các ưu điểm nổi trội.  
GỖ VIỆT số 92
BBT GỖ VIỆT