TRIỂN LÃM SYLWAWOOD TẠI THƯỢNG HẢI 2017 NƠI THẾ GIỚI ĐÒ GỖ GIAO THOA

02/08/2017 16:21
TRIỂN LÃM SYLWAWOOD TẠI THƯỢNG HẢI 2017 NƠI THẾ GIỚI ĐÒ GỖ GIAO THOA

"Nơi thế giới gỗ giao thoa" đã trở thành khẩu hiệu của triển lãm Sylvawood từ sự kiện khai trương năm 2015. Tuy nhiên, vào tháng 6/2017, khẩu hiệu này mới thực sự trở thành hiện thực khi các nhà triển lãm từ 13 nước cùng tham gia sự kiện này, triển lãm dành riêng cho gỗ nguyên liệu và có cũng nhận được sự tham dự tích cực từ các thương gia và khách mua hàng.

Các công ty phân phối gỗ của Mỹ, Nga, Malaysia và nước bản địa Trung Quốc là các tập đoàn hàng đầu tới tham dự triển lãm, tiếp sau đó là các nhà cung cấp Scandinavia, Châu Âu, Úc và Canada cùng tới thị trường khổng lồ và đa dạng mặt hàng Trung Quốc. Gỗ cứng, gỗ mềm, gỗ dán và veneer đều được xếp hạng cao mà không bị phân tán bởi máy móc và các dịch vụ như rất nhiều triển lãm thương mại quốc tế gặp phải. Nhiều nhà triển lãm và khách tham quan cũng cho rằng đây là triển lãm “gỗ” thực sự duy nhất tại Trung Quốc. 
Sylvawood tại Thượng Hải khai mạc với sự có mặt của các khách VIP quốc tế, quốc gia và địa phương với các bài phát biểu ngắn gọn và nâng cốc chúc cho triển lãm thành công tốt đẹp. Đơn vị tổ chức William Pang đã cảm ơn các tổ chức đã ủng hộ họ, hoan nghênh sự xuất hiện của một gian hàng Nga trong năm nay và sự có mặt của Liên minh Veneer Đông Quan. Những khách mời danh dự bao gồm các quan chức, Bà Vera Khmyrova - Thứ trưởng Bộ Hóa học & Chế biến Gỗ tại Sở Thương mại & Công nghiệp của Liên bang Nga, Michael Snow, Giám đốc điều hành Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC), John Chan - Giám đốc Khu vực Châu Á của AHEC, Xu Fang - Giám đốc American Softwoods tại Trung Quốc, và Lorna Christie - Giám đốc Điều hành Hiệp hội Gỗ cứng xẻ Quốc gia (NHLA).

Dù chỉ là một sự kiện diễn ra trong hai ngày rưỡi, nhưng một chương trình đầy đủ với các hội thảo  do các chuyên gia về lĩnh vực gỗ trình bày, cùng với một loạt các chủ đề liên quan đến gỗ cũng như các thuyết minh về phân hạng gỗ cứng tại chỗ của thanh tra NHLA Roman Matiushchenko trong hai ngày; Một lễ trao giải thiết kế cho sản phẩm thiết kế nội thất do khách tham quan bình chọn trong suốt triển lãm và một số hoạt động nhóm chuyên  gia. CX Joy, trụ sở tại Thanh Đảo, đã sử dụng Sylvawood làm địa điểm để trưng bày 17 nguyên mẫu các loại đồ nội thất khác nhau do các sinh viên khắp Trung Quốc tạo ra, tất cả đều sử dụng các loại gỗ cứng Hoa Kỳ. 

Diễn giả chính trong ngày khai mạc là Michael Snow, ông đã trình bày các số liệu về thương mại gỗ cứng Hoa Kỳ với Trung Quốc và lý giải một số công trình gần đây của AHEC trong lĩnh vực công nghệ và sự đổi mới. Đặc biệt, ông Snow đã rất chú ý đến tầm quan trọng của việc tạo ra nhu cầu lớn về sản phẩm gỗ đảm bảo nguyên tắc bảo tồn và duy trì toàn bộ các khu rừng của thế giới, tránh chuyển đổi sang các mục đích khác, như việc trồng rừng cọ. Ông cũng chỉ ra lợi ích môi trường của gỗ cứng CLT, trong chừng mực nào đó, loại gỗ này đem lại cách thức sử dụng cấu trúc mới với thứ hạng gỗ xẻ thấp hơn để không bị lãng phí. Vào ngày thứ hai, Michael Buckley, chuyên gia tư vấn ngành gỗ quốc tế từ Singapore, đã cung cấp một cái nhìn sâu sắc về việc sử dụng ‘gỗ sồi trong kiến trúc’ với thông tin về đặc tính thực vật và kỹ thuật của các loại gỗ sồi được sử dụng chính trên thế giới, đặc biệt là tính bền vững của sồi Hoa Kỳ. Sau đó, ông đã chứng minh bằng các dự án sử dụng gỗ sồi gây cảm hứng từ Hoa Kỳ, Châu Âu và kết thúc bằng với một nghiên cứu (Mái nhà Atrium tại Portcullis House), trong đó gỗ sồi trắng nhiều lớp đã có ưu thế so với thép nhờ sức mạnh của loại gỗ này so với tỷ trọng của một mái nhà bằng kính atrium, theo đánh giá của một trong các kỹ sư hàng đầu thế giới. 
Sylvawood là một triển lãm dành cho tất cả các chuyên gia trong ngành gỗ, đặc biệt là các thương nhân. Theo một số khách thăm quan, việc tham gia của họ đã diễn ra nhanh chóng thông qua truyền miệng trên các phương tiện truyền thông xã hội rằng đây là triển lãm đáng để  tham quan. Mặt khác, các đơn vị tham dự triển lãm cũng thu hút được khách hàng hiện tại của họ. David Mayfield từ Mayfield Lumber chia sẻ ông đã gặp rất nhiều khách hàng của mình tại Sylvawood, nếu không ông phải mất một tháng để gặp gỡ tất cả họ ở Trung Quốc. Theo khảo sát, tất cả các đơn vị triển lãm gỗ cứng Hoa Kỳ đều cho biết họ sẽ trở lại. Thay mặt một tập đoàn lớn của Nga, Lisa Korysova nói rằng “Chúng tôi thực sự đánh giá cao nỗ lực của các nhà tổ chức Sylvawood”, âu trả lời của Tan Ting Wai từ Hội đồng Gỗ Malaysia là: “Chỉ cần hỏi các thành viên của tôi - tất cả đều vui vẻ”. Đã có một thoả thuận mang tầm quốc tế do các nhà đơn vị triển lãm đưa ra rằng Sylvawood chỉ có thể là ở đây. Thông tin phản hồi vào cuối buổi triển lãm cho thấy sự kiện này hầu hết đã đáp ứng được kỳ vọng của tất cả các bên liên quan. Phát biểu thay mặt cho 38 đơn vị triển lãm gỗ cứng Hoa Kỳ tại gian trưng bày của Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC), ông John Chan - Giám đốc khu vực AHEC nói rằng “Sylvawood được xây dựng là một triển lãm chuyên về gỗ tại Trung Quốc thật tuyệt vời”. Mối liên quan của triển lãm với Mỹ thể hiện ở giá trị kim ngạch nhập khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ hiện nay vượt qua tất cả kim ngạch nhập khẩu từ tất cả các thị trường khác trên toàn cầu. Không có nghi ngờ gì rằng mặc dù đang có chương trình trồng rừng trên diện rộng ở Trung Quốc, song quốc gia này trong tương lai gần sẽ vẫn cần nhập khẩu gỗ và Sylvawood sẽ đem lại một cơ sở phù hợp cho việc này. Các nhà tổ chức đã thông báo số liệu đáng kể về việc đơn vị triển lãm đặt phòng trước cho sự kiện diễn ra vào năm 2018. 
GỖ VIỆT số 91
MICHAEL BUCKLEY