Cuộc thi thiết kế mẫu trang trí nội thất hoa mai: Bước tiến lớn về mọi mặt

03/04/2017 07:33
Cuộc thi thiết kế mẫu trang trí nội thất hoa mai: Bước tiến lớn về mọi mặt

Khi chúng ta hướng về ngày Tết cổ truyền của dân tộc thì cuộc thi thiết kế nội thất giải Hoa Mai hàng năm đã kết thúc tốt đẹp với sự tham dự khoảng 250 mẫu thiết kế được lựa chọn trong tháng 12, từ khắp nơi trên đất nước Việt Nam. HAWA tổ chức giải Hoa Mai với sự tài trợ của Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC), nhà phân phối gỗ cứng Tavico và nhà sản xuất phần cứng đồ nội thất HÄFELE. Dưới đây là nhận định của ông Michael Buckley, thành viên Ban giám khảo Cuộc thi kiêm cố vấn cho HAWA trong cuộc thi này.

 

Trong tháng 3 này, có rất nhiều việc phải làm với 20 thiết kế được lựa chọn vào vòng đánh giá cuối cùng. Sau đó, 17 nguyên mẫu đã được trình bày thành công trước 15 vị giám khảo, việc này thể hiện sự cải thiện đáng kể so với 13 cuộc thi trước đó.
Người chiến thắng giải Hoa Mai năm 2017 là Phạm Quốc Thắng với ‘Bộ sưu tập 3 chiếc ghế xiên’ sử dụng sồi trắng Hoa Kỳ, giải thưởng tiền mặt là 30 triệu VNĐ. Bình luận về sự kiện năm nay, Chủ tịch HAWA Nguyễn Quốc Khanh cho biết, toàn bộ giải đã có sự cải thiện lớn, đặc biệt với sự tham gia của các thành viên sản xuất của chúng ta, và ông cũng khen ngợi tất cả các thành viên Ban giám khảo, cũng như đặc biệt cảm ơn 5 vị giám khảo quốc tế với các góp ý quý giá của họ. 
So với những năm trước, phần đánh giá ban đầu vào tháng 12 tương đối dễ dàng. Mỗi phần đánh giá có 8 vị giám khảo tham gia, trong đó có một người Đan Mạch và một người Anh, những người đã bỏ ra một hay hai giờ đầu tiên để kiểm tra tất cả các mục được trình bày trên giấy tại trụ sở HAWA. Một số thiết kế đã được trình bày tốt và một số khác thì không. Một số thiếu thông tin về ý niệm, chiều hướng phát triển hay thậm chí các kích thước nội thất đề xuất. Một số người khác truyền cảm hứng đủ để thuyết trình cho một nhãn dán màu (mỗi giám khảo xem xét màu khác nhau). Ban giám khảo sau đó cùng thảo luận về các tiêu chí đầu vào trong khi nhân viên của HAWA đếm các nhãn dính vào từng tác phẩm. 21 tác phẩm được lựa chọn  nhận được 4 hoặc hơn các nhãn, vì vậy không có quá nhiều thiết kế để các vị giám khảo thảo luận, vì kết quả là rõ ràng với thiết kế đã được cá nhân từng giám khảo lựa chọn và do đó họ bỏ phiếu chung. 
Tuy nhiên, Ban giám khảo đã thảo luận về kết quả tổng thể của vòng đầu tiên và đưa ra một số gợi ý cho HAWA về các kỹ năng của các nhà thiết kế trẻ có thể được cải thiện khi có sự đào tạo - về các khóa học do HAWA tổ chức. Các hoạt động này tập trung vào nhu cầu cải thiện bản thuyết trình đầu tiên trên giấy ở vòng đầu và sau đó phát triển các kỹ năng cần thiết trong việc thuyết trình bản thiết kế trước giám khảo. 
Hiện giờ, là các thách thức phía trước với các thiết kế được chọn. Thiết kế sẽ hoạt động ra sao trong thực tế? Liệu chúng có đáp ứng các tiêu chí đầu vào về tính năng, khả năng thương mại, thẩm mỹ, tính sáng tạo và tính duy nhất, cũng như những cân nhắc về môi trường, về sự lựa chọn vật liệu và các yếu tố như lãng phí và hiệu quả vận chuyển? Thiết kế có thể được phát triển và các nguyên mẫu được thực hiện đúng thời điểm để có đánh giá cuối cùng vào tháng 3/2017? Đây là giai đoạn quan trọng cho các nhà thiết kế được lựa chọn - chuyển từ mẫu thiết kế trên giấy sang nguyên mẫu thành công. Đây cũng là thời điểm đầy thách thức đối với HAWA và một số thành viên sản xuất - vì sự giúp đỡ của họ sẽ rất cần thiết trong giai đoạn tạo mẫu. Mối liên hệ giữa những nhà thiết kế tham vọng này và sự hỗ trợ của các nhà sản xuất đã được thiết lập, HAWA đã hỗ trợ với những nỗ lực đáng khích lệ, điều này có thể tác động rất lớn đến kết quả trong tháng 3. 
Mục tiêu của Hoa Mai là tìm kiếm và bồi dưỡng các nhà thiết kế tài năng. Trọng tâm của cuộc thi là sử dụng gỗ, mặc dù các vật liệu khác như phần cứng và các thiết bị có thể bằng thép hoặc nhôm, hay bề mặt kính có thể được kết hợp.
Không khó để hiểu tại sao ngành gỗ cứng Hoa Kỳ hiện là một trong những nhà cung cấp quan trọng nhất cho Việt Nam, đã hợp tác nhiều năm với HAWA để hỗ trợ cho cuộc thi Hoa Mai hàng năm. Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Mỹ (AHEC), cùng với HÄFELE - nhà sản xuất phần cứng hàng đầu và Tavico, nhà phân phối gỗ cứng lớn nhất của Việt Nam đã hỗ trợ tổ chức giải Hoa Mai 2016/2017 và VIFA-EXPO 2017. Tavico cung cấp gỗ sồi và gỗ xẻ tần bì Hoa Kỳ, cả hai loại gỗ này đều sẵn có và được sử dụng phổ biến trong ngành đồ gỗ lớn của Việt Nam. Ngoài Bắc Mỹ, Việt Nam hiện là thị trường lớn thứ hai đối với gỗ cứng Hoa Kỳ và vẫn đang phát triển.
Triển lãm HAWA tại hội chợ quốc tế về nội thất VIFA-EXPO đã trưng bày ba tác phẩm đoạt giải cuối cùng và năm tác phẩm giành giải khuyến khích cho thành tích của họ theo các tiêu chí về thương mại, thẩm mỹ, môi trường, sáng tạo, chức năng và kỹ thuật. Những người chiến thắng và các nhà thiết kế được khen thưởng đều được trao giải tại lễ khai mạc hội chợ quốc tế nội thất VIFA. Bình luận về kết quả năm 2017, hầu hết ban giám khảo thống nhất rằng chất lượng năm nay đã được nâng lên nhờ sự đóng góp của các thành viên sản xuất HAWA đã hướng dẫn từng người tham gia và đã cung cấp các phương tiện thiết kế mẫu cải tiến hơn rất nhiều. Bằng chứng cho điều này là trong thực tế là chỉ có 3 điểm bỏ phiếu chia cho người chiến thắng đầu tiên, thứ hai và thứ ba trong số có thể có tổng cộng 375 điểm. 
GỖ VIỆT số 87
MICHAEL BUCKLEY