Tổng quan Triển lãm đồ gỗ Đông Nam Á: Sức cạnh tranh từ các triển lãm

03/04/2017 07:44
Tổng quan Triển lãm đồ gỗ Đông Nam Á: Sức cạnh tranh từ các triển lãm

Tại Đông Nam Á, tháng 3 hàng năm đánh dấu sự khai mạc của 5 triển lãm  nổi trội về đồ nội thất ở Malaysia, Indonesia, Singapore và Việt Nam. Và 3 triển lãm có quy mô nhỏ hơn và có phạm vi trong nước tại Bangkok - Thái Lan, Manila - Philippines và Jakarta - Indonesia. 

Các triển lãm đồ gỗ nêu trong báo cáo này là "Các triển lãm đồ gỗ ASEAN ở cùng vị trí” – theo đánh giá của Hiệp hội Đồ gỗ Đông Nam Á, triển lãm Singapore diễn ra tại khu vực với các trang thiết bị triển lãm được đặt hàng riêng, tốt nhất, vị trí riêng biệt, gần sân bay quốc tế Changi, đó là những điều kiện tốt. Trong khi đó, Hội chợ quốc tế đồ gỗ và trang trí nội thất Việt Nam (VIFA-Expo) tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Thành phố Hồ Chí Minh đang có sự mở rộng nhanh chóng cả về chất lượng và dịch vụ cung ứng. 
VIFA do Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ thành phố Hồ Chí Minh (HAWA), cùng với HAWA Corporation và Sở Công Thương, UBND TP.HCM  tổ chức. HAWA được thành lập vào năm 1991 và là nhà tổ chức cuộc thi thiết kế nội thất Hoa Mai nhằm tìm kiếm và bồi dưỡng các nhà thiết kế tài năng, cuộc thi do Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC) và một số thành viên HAWA tài trợ, năm nay là năm thứ 13.
Theo những thông tin thu thập được, về phương diện trưng bầy, đây là hội chợ đồ gỗ thành công nhất ở Việt Nam so với các hội chợ trước cả về sự tham gia và sản phẩm. VIFA-Expo đã lớn mạnh, năng động hơn và đại diện cho ngành gỗ Việt Nam hơn các hội chợ trước đây và người ta nói rằng hội chợ này có thể trở thành hội chợ đồ gỗ số một khu vực Đông Nam Á. VIFA 2017 cho thấy các dấu hiệu ngành này sẽ phát triển hơn nữa khi có sự đầu tư nhiều hơn từ nguồn vốn FDI, bao gồm cả việc các nhà máy Trung Quốc đang di dời.
VIFA khai mạc hội chợ như thường lệ với các tiết mục đặc sắc mang đậm nét văn hoá Việt Nam như hát, nhảy múa và đánh trống, Chủ tịch HAWA Nguyễn Quốc Khanh chào đón các quan chức và khách mời tham dự. Ông Bùi Huy Sơn, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại và ông Phạm Thành Kiên , Giám đốc Sở Công thương Tp. Hồ Chí Minh cũng tới tham dự. Cả hai đều ủng hộ HAWA và ngành đồ gỗ. Hội chợ có hơn 1.500 gian hàng với lượng khách thăm quan tới từ hơn 100 quốc gia. Một số nhà phân phối nguyên liệu gỗ từ nước ngoài, bao gồm Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ, Gutchess, Thompson Hardwoods và J.Lalanne cũng tham gia gian trưng bày tại hội chợ. Một trong những lý do chính dẫn tới sự có mặt của nhiều khách thăm quan tới hội chợ VIFA khiến cho nó ngày một phổ biến chính là số lượng các nhà sản xuất tham gia trưng bày, khác với các triển lãm khác trong khu vực nơi mà các thương nhân, nhà thiết kế và nhà cung cấp phổ biến sử dụng các nhà thầu thứ ba hơn. VIFA 2017 được ghi dấu ấn với nhiều tiêu chuẩn trưng bày cao hơn và sự chú trọng nhiều hơn vào thiết kế, sự đa dạng của sản phẩm đem lại nhiều sự lựa chọn mà người mua phân khúc thị trường cao và trung cấp đang tìm kiếm. 
Theo xu hướng, Việt Nam nghiêng về đồ gỗ sử dụng loại gỗ sồi, chiếm hơn 75% các loại sản phẩm - ít nhất là theo triển lãm đã chỉ ra như vậy. Gỗ uất kim hương, dẻ gai, keo, thông radiata và óc chó cũng đã tham gia trưng bày trong suốt thời gian diễn ra hội chợ, đáng ngạc nhiên gỗ cao su được chào bán cho thấy những mối quan tâm gần đây về cung cấp của loại gỗ này. Điều cần nói đến là việc xuất hiện một vài nhà sản xuất nhỏ của Việt Nam, Đài Loan tham gia triển lãm trong năm nay. Trong số các công ty đó  có AA Corporation, Interwood, Koda, Tổng công ty Nội thất Quốc tế, Lyprodan, Global Home và Hiệp Long đều nổi bật với các sản phẩm nội thất và mẫu mã mới. 
Kết luận về Hội chợ đồ gỗ Đông Nam Á 
• Năm hội chợ quốc tế  chính tại khu vực Đông Nam Á diễn ra vào tháng 3/2017 vào các ngày gần ngày nhau, điều này đã ngăn cản việc phân tích chi tiết và đối thoại trực tiếp với khách hàng (chỉ một ngày một hội chợ).
• Ngoài ra vào tháng 3, ba hội chợ trong nước đã diễn ra ở Thái Lan, Philippines và Indonesia.
• Tuy nhiên, mỗi triển lãm quốc tế đều thu hút được rất nhiều đối tượng khách khác nhau nhằm tìm kiếm các khu vực của nhà triển lãm cụ thể, có thể tóm tắt như sau: 
+ Việt Nam (VIFA) dành cho các nhà sản xuất nội thất và một số ngoại thất 
+ Singapore (IFFS) dành cho các nhà thiết kế quốc tế với xu hướng kiểu dáng và các thương nhân 
+ Malaysia (MIFF & EFE) dành cho đồ gỗ văn phòng và đồ gia dụng cấp thấp
+ Indonesia (IFEX) dành cho các sản phẩm bằng gỗ tếch và mây tre đan / PE 
• Tính năng động của các triển lãm quốc tế có thể được tóm gọn như sau:
+ Việt Nam (VIFA) phát triển về quy mô và tầm vóc
+ Singapore (IFFS / NOOK) giảm kích cỡ
+ Malaysia (MIFF & EFE) cung cấp triển lãm lớn và đang phát triển; Với một triển lãm nhỏ hơn
+ Indonesia (IFEX) bây giờ chỉ bị chi phối bởi một triển lãm - IFFINA biến mất khỏi Jakarta
• Về thị phần xuất khẩu mặt hàng đồ gỗ ra toàn cầu, Việt Nam đang phát triển mạnh trong khi Indonesia đang gặp khó khăn.
• Đổi mới không phải là ưu tiên hàng đầu đối với hầu hết các đơn vị tham gia triển lãm, cũng không có nhiều bằng chứng về khuyến khích môi trường hoặc quan tâm đến vật liệu bền vững
• Các xu hướng không rõ ràng; Ngoại trừ việc nói rằng trong gỗ, màu sắc hoặc là rất tối hoặc sáng với số lượng rất ít màu giữa. Ở Malaysia và các nơi khác, đồ nội thất sử dụng gỗ óc chó và óc chó màu (trong thớ gỗ) phổ biến và gỗ sồi vẫn rất phổ biến ở Việt Nam. Các loại gỗ cứng nhiệt đới có giá trị cao, trừ gỗ tếch, hầu như không có mặt, nhưng gỗ cao su, keo và các loài gỗ địa phương như mindi và gỗ xoài đều xuất hiện có bằng chứng. Hầu hết các loại đồ nội thất hiện nay được sản xuất từ trồng rừng địa phương hoặc gỗ nhập khẩu chứ không phải là rừng nhiệt đới 
• Một trong những xu hướng đáng chú ý nhất là việc tăng sử dụng veneer , phần lớn sản phẩm này được sản xuất ở Trung Quốc từ các loại gỗ nhập khẩu, ngoại trừ gỗ tần bì Trung Quốc thường được xác định. Óc chó cao cấp Hoa Kỳ xuất hiện tại hầu hết các hội chợ. 
• Các cuộc thi Thiết kế và trưng bày trong các triển lãm - tất cả các nước trong khu vực Đông Nam Á hiện đang nỗ lực để phát triển tài năng thiết kế quốc gia mình - đa dạng về cả chất lượng và trưng bày. 
GỖ VIỆT số 87
Theo TURNSTONE SINGAPORE