Công trình SMILE: NỤ CƯỜI CỦA CHÂU ÂU

27/09/2017 08:48
Công trình SMILE: NỤ CƯỜI CỦA CHÂU ÂU

Một cấu trúc gây ấn tượng sẽ tọa lạc ngay tại sân Trường cao đẳng nghệ thuật Chelsea, đối diện với Tate Britain, trong Lễ hội Thiết kế Luân Đôn. Công trình được làm bằng gỗ, có kiến trúc hình vòng cung chốt hai đầu, trông giống như nụ cười nên được gọi là Smile. Với hình ảnh vui nhộn, công trình mang đến niềm vui trên khuôn mặt khách thăm quan. Trên thực tế, nhiều người sẽ coi đây như là một trong những công trình độc đáo nhất của thế giới. Và một trong những người sáng lập của công trình, ông David Venables sẽ bật mí những bí mật thú vị về Nụ cười này. 

THỬ THÁCH VỚI NỤ CƯỜI
Công trình Smile do kiến trúc sư Alison Brooks và kỹ sư Arup thiết kế, sử dụng gỗ uất kim hương CLT (gỗ ghép tấm lớn). uất kim hương là loại gỗ cứng phổ biến, trọng lượng nhẹ nhưng chắc khoẻ và Smile là đỉnh cao trong nỗ lực của AHEC khi chỉ ra rằng loại gỗ này có thể được sử dụng trong kết cấu các tòa nhà. Trong khi CLT đang trở thành loại gỗ được chấp nhận xây dựng khắp thế giới, thì nó cũng được thực hiện riêng dành cho gỗ mềm. AHEC đã thử nghiệm gỗ uất kim hương, đặc biệt trong việc thiết kế và làm cầu thang Bất tận, một dự án trong Lễ hội Thiết kế Luân Đôn hai năm trước, do kiến trúc sư dRMM và kỹ sư Arup thiết kế. 
 David Venables lý giải “chúng tôi đã học hỏi nhiều điều từ công trình Cầu thang bất tận, Chúng tôi đã có thể đưa công trình này sản xuất công nghiệp”.  Trong khi cầu thang Bất tận sử dụng gỗ uất kim hương CLT đã được tạo mẫu bằng một phương pháp thủ công, thì công trình Smile do công ty Đức Zueblin thực hiện, bằng cách sử dụng quá trình sản xuất thực tế, đó là sự thích ứng phương pháp khiến gỗ mềm CLT trở nên phổ biến. 
Venables cho biết: “Thay vì thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, chúng tôi tạo dựng công trình ngay trước mắt công chúng. “Điều đó khá rủi ro nhưng kết quả đem lại thật tuyệt vời. Như trường hợp của Cầu thang Bất tận, cuộc tranh luận về sử dụng gỗ cứng CLT đã diễn ra trên toàn Châu Âu”. 
Vì gỗ mềm CLT là một sản phẩm thành công trong thị trường đang phát triển, tại sao Venables lại muốn đưa ra giải pháp thay thế? Câu trả lời là anh ta biết rằng có những chỗ thích hợp cho một sản phẩm chất lượng cao hơn giành chiến thắng - nơi sức mạnh lớn hơn hay sự hiện diện của gỗ cứng CLT sẽ giúp cho vật liệu này được lựa chọn, và có lẽ là giải pháp duy nhất. 
Venables giải thích: “Phần lớn thị trường được quyết định về chi phí. Vì vậy, sử dụng gỗ mềm châu Âu rất có ý nghĩa. Nhưng có những yêu cầu đối với các giải pháp chuyên biệt hơn - ví dụ như trong các tòa nhà công cộng, hoặc trong nhà ở giá rẻ với chi phí thấp hơn và đó là nơi mà chúng tôi có thể có cơ hội. Tóm tắt về công trình này là tất cả các thí nghiệm với CLT không có ý nghĩa trừ khi nó trở thành một cái gì đó mà ngành công nghiệp có thể nắm lấy và trở thành một giải pháp cho kiến trúc sư và kỹ sư. “Zueblin, nhà sản xuất CLT cho công trình Smile, đơn vị nổi tiếng thực hiện các dự án chuyên biệt và cách thức đơn vị này tạo ra CLT khác với các nhà sản xuất khác. Đơn vị này sử dụng một túi chân không để tạo ra vật liệu nhiều lớp chứ không theo phương pháp phổ biết nhất là cách tiếp cận tấm áp. Điều này cho phép đơn vị tạo ra sản phẩm, ví dụ, các yếu tố cong và làm với số lượng nhỏ hơn - cả hai điều này đều cần thiết đối với CLT với công trình Smile”. 
Tuy nhiên, Venables nhấn mạnh, “Đó là một sản phẩm công nghiệp lớn nên nó không được tinh chế. Chúng tôi đã học được rất nhiều điều khi thực hiện công trình Cầu thang Bất tận, chúng tôi đã có thể đưa nó vào sản xuất công nghiệp”. Ông rất vui vì thực tế, song song với công trình này, Zueblin cũng đang sản xuất các tấm gỗ uất kim hương CLT cho một công trình xây dựng nơi họ sẽ có một cuộc sống lâu dài - một công trình mà kiến trúc sư, kỹ sư và khách hàng lựa chọn vật liệu bởi vì nó là giải pháp tốt nhất, hiệu quả nhất và không chỉ đơn thuần có vậy mà nó là thú vị. 
Đối với Venables, việc sử dụng gỗ uất kim hương CLT là rất quan trọng vì nó  tốt cho cả nhà sản xuất gỗ cứng Hoa Kỳ và môi trường. Để sử dụng gỗ theo cách thân thiện với môi trường nhất, điều quan trọng là sử dụng càng nhiều càng tốt những gì được trồng và thu hoạch – loại bỏ càng ít càng tốt. uất kim hương CLT có thuận lợi kép. Thứ nhất nguồn gỗ phong phú, tự nhiên đại diện cho một tỷ lệ lớn rừng gỗ cứng. Và thứ hai, CLT sử dụng các loại gỗ chất lượng thấp nhất, không thể xuất khẩu để sản xuất đồ mộc nữa và do đó nó có một thị trường rất hạn chế. 
Trong khi việc sử dụng gỗ có các cấp độ thấp rõ ràng trước đây là tốt cho môi trường, nó cũng tốt cho các nhà sản xuất, những người đang thấy một thị trường tiềm năng mới. Và kết quả là họ đã rất ủng hộ công trình Smile, cung cấp miễn phí 3-4 xe tải vật liệu cho nhà sản xuất. Venables nói “Họ có thể thấy công trình có tiềm năng”, Venables nói. 
Điểm cho công trình Smile không chỉ là việc nó giới thiệu cách sử dụng gỗ cứng CLT, mà còn là việc nó tận dụng tốt đặc tính của gỗ. Đó là thách thức lớn về quy mô và kỹ thuật, cũng là minh chứng cho thấy một tòa nhà có thể sử dụng CLT lý thú và đẹp như thế nào. Venables hỏi  “Tại sao tôi lại không xây dựng công trình này trên một không gian cộng đồng ở Luân Đôn?”. ‘Nếu bạn là một kỹ sư hoặc kiến trúc sư, bạn sẽ nhìn vào nó và có thể hiểu nó tuyệt vời như thế nào”.

Ông nói thêm: “Đây là thách thức nhất mà chúng tôi đã thực hiện cho đến nay vì hoàn toàn do quy mô và thực tế là chúng tôi yêu cầu đội chúng tôi phải làm một cái gì đó mà họ chưa từng làm trước đây. Đội ngũ chúng tôi là những người thông minh. Điều đó được cảm nhận thấy nhiều hơn bao giờ hết. Đã có rất nhiều ý tưởng chia sẻ. Tôi thích thực tế là họ đã rút ra những kinh nghiệm chuyên môn về chất liệu. Đây là những công ty nghiêm túc bỏ thời gian để theo đuổi ý tưởng bởi vì họ tin vào điều đó”. Điều này đã thu được kết quả là một dự án 10 năm, nhưng nó không phải là điều duy nhất mà AHEC đang thách thức cách mà gỗ cứng có thể được sử dụng. AHEC cũng nhìn vào các yếu tố glulam sản xuất bằng gỗ cứng Hoa Kỳ. Venables cho biết: “Chúng tôi muốn tạo ra nhiều buổi thảo luận và tranh luận sâu hơn để mở rộng cơ hội dành cho nguyên vật liệu”. 
Công trình Smile chắc chắn sẽ làm điều đó.