Điểm tên 2 sản phẩm chủ lực kéo tăng trưởng xuất khẩu gỗ Bình Định

13/06/2024 08:05

5 tháng đầu năm 2024, ngành gỗ Bình Định đã có sự tăng trưởng nhờ nhu cầu nhập khẩu dăm gỗ và viên nén gỗ của thị trường Trung Quốc và Nhật Bản.

Được mệnh danh là một trong những thủ phủ của ngành gỗ Việt Nam, hiện Bình Định đang quy tụ số lượng lớn nhà máy chế biến gỗ, tập trung ở các Khu công nghiệp Phú Tài và Long Mỹ (thành phố Quy Nhơn) với khoảng 245 doanh nghiệp.

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu gỗ và sản phẩm của của tỉnh ước đạt 215,9 triệu USD, tăng 22,5% so với cùng kỳ. Riêng sản phẩm đồ gỗ nội thất, ngoại thất, sân vườn tiêu thụ tại thị trường Mỹ ước đạt 110,7 triệu USD, tăng 6,3% so cùng kỳ.

Theo ông Lê Minh Thiện - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định, trong 5 tháng đầu năm 2024, ngành gỗ tỉnh này đã có sự tăng trưởng khá, nhờ nhu cầu nhập khẩu dăm gỗ và viên nén gỗ của thị trường Trung Quốc và Nhật Bản tăng.

Cũng theo ông Thiện, các doanh nghiệp ngành gỗ ở Bình Định không chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm, mà còn liên kết để tạo sức mạnh cộng đồng trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, các doanh nghiệp có thêm điều kiện đáp ứng được những quy chuẩn ngày càng cao của các thị trường khó tính trên thế giới, giúp nâng cao thương hiệu đồ gỗ Bình Định.

Còn theo ông Đỗ Xuân Lập – Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, các doanh nghiệp ngành gỗ Bình Định đã nhanh chóng tìm tòi, nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm theo các xu hướng, thị hiếu của người tiêu dùng trong bối cảnh thắt chặt chi tiêu hiện nay. Nhiều sản phẩm mới ra mắt vừa hợp túi tiền, vừa tiện dụng đối với người tiêu dùng, thay vì những phân khúc sản phẩm đắt tiền hơn so với trước.

Theo dự báo, năm 2024 sẽ mở ra cơ hội phát triển thị trường của ngành gỗ. Thị trường đang ấm trở lại, các doanh nghiệp trong ngành đang nỗ lực tìm kiếm, mở rộng đơn hàng. Đồng thời nắm bắt kịp thời mọi thông tin từ các thị trường, phát huy các phân khúc sản phẩm đang có thế mạnh để đẩy mạnh xuất khẩu, tăng doanh thu.

Tuy nhiên, ngành gỗ Bình Định vẫn còn nỗi lo là còn lệ thuộc nguồn gỗ ngoại nhập đến gần 80% khiến bị động nguồn đầu vào. Trước thực trạng trên, để hỗ trợ, đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp ngành gỗ, hiện tỉnh Bình Định đang tập trung phát triển rừng gỗ lớn gắn với chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC) và chứng chỉ carbon. Định hướng đến năm 2030, diện tích rừng trồng gỗ lớn trên địa bàn tỉnh này sẽ đạt hơn 50.000ha.

Gỗ Việt