Đội tàu container tăng vọt trên 50 triệu tấn trọng tải để đối phó với tắc nghẽn chuỗi cung ứng

12/02/2022 11:38
Đội tàu container tăng vọt trên 50 triệu tấn trọng tải để đối phó với tắc nghẽn chuỗi cung ứng

Mức kỷ lục 7,2 triệu tấn trọng tải (TEU), tương đương 14%, đã được bổ sung vào đội tàu thiết bị container toàn cầu, nâng lên 50,5 triệu TEU, do nhu cầu từ các hãng vận tải biển, nhà khai thác hậu cần đang cố gắng bảo vệ chuỗi cung ứng.

Theo John Fossey, Nhà phân tích cấp cao về thiết bị container tại Drewry Shipping Consultants, sản lượng thiết bị sẽ giảm xuống từ 4,5 triệu đến 4,8 triệu TEU trong năm nay - nhưng đây vẫn sẽ là mức tăng hàng năm cao thứ hai trong kỷ lục. Nhu cầu về thiết bị vẫn mạnh khi sự phục hồi từ Covid-19 tiếp tục. Sự tăng trưởng liên tục trong lĩnh vực sản phẩm dễ hư hỏng, đồ uống và thị trường hóa chất và chất lỏng số lượng lớn, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với cả thùng chứa đá ngầm và container tăng.

Và vẫn còn vấn đề lớn về tính sẵn có và năng suất tổng thể của các container. Sẽ mất nhiều thời gian hơn nữa để những container hoàn thành hành trình và được đưa trở lại khu vực được yêu cầu. Các yếu tố khác đang ảnh hưởng đến các đơn đặt hàng mới bao gồm nhu cầu sử dụng các thiết bị cũ kỹ để sử dụng lâu hơn vòng đời từ 12 - 15 năm thông thường.

Với việc các container mất thêm trung bình 30% để hoàn thành chu kỳ vận chuyển vào năm ngoái do sự chậm trễ của cảng, bờ biển và vận tải, Drewry ước tính rằng tỷ lệ hoạt động của vị trí tàu trên các chuyến vận chuyển container sẽ đạt gần hơn 2 lần trong năm nay, từ mức thấp nhất năm 2019 là khoảng hơn 1,75 lần.

Mới đây, hãng vận tải Nhật Bản ONE cho biết, ngoài việc đặt hàng thêm container, hãng đã triển khai một số chuyến tàu quét rỗng để tái định vị thiết bị trở lại các khu vực có nhu cầu cao. Drewry lưu ý rằng các công ty cho thuê container kiểm soát 51,5% tổng lượng tàu vào năm ngoái, giảm từ 52% vào năm 2020, nhưng dự kiến ​​thị phần sẽ giảm xuống 49% vào năm tới khi các hãng vận tải biển và các nhà khai thác vận tải mới chiếm phần lớn.

Hiện tại, thị trường sản xuất container chủ yếu là Trung Quốc, mà theo Drewry, chiếm 97% sản lượng năm ngoái. Tuy nhiên, có hai nhà máy mới sắp xuất xưởng tại Việt Nam trong năm nay, có thể kịp thời tăng sản lượng lên khoảng 1 triệu TEU một năm.

Điều này có thể gây ra một số áp lực giảm giá; chi phí của một container hình khối cao 40ft mới đã tăng 35% kể từ khi bắt đầu đại dịch lên khoảng 6.250 USD. Tuy nhiên, các chuyên gia không mong đợi giá sẽ quay trở lại mức trước đại dịch đã chứng kiến ​​hoạt động sản xuất container dưới mức kinh tế. Những container đã qua sử dụng, thường được tái sử dụng làm nơi lưu trữ, đã tăng giá gần gấp đôi trong hai năm qua. Các container 40ft 15 năm tuổi đã đạt hơn 4.000 USD trên các sàn giao dịch bán lại vào thời điểm cao nhất của nhu cầu vào năm ngoái.

Tuy nhiên, theo dữ liệu của Container xChange, hiện nay giá thiết bị cũ đang có xu hướng giảm, với chỉ số của thị trường trực tuyến cho thấy giá trị trung bình của container 20ft và 40ft đã giảm khoảng 10% kể từ tháng 11 năm ngoái.

Gỗ Việt (Nguồn Congthuong.vn)