Dự báo giá gỗ xẻ tại Mỹ sẽ tăng trở lại vào mùa Thu

22/08/2021 12:28
Dự báo giá gỗ xẻ tại Mỹ sẽ tăng trở lại vào mùa Thu

Dịch Covid-19 đã khiến nguồn cung gỗ trở nên khan hiếm và giá gỗ xẻ tại thị trường Mỹ được dự báo chỉ có thể tăng trở lại.

Chuck Handley, chủ doanh nghiệp Burke’s Home Center và là nhà thầu ở Oswego, nhận định: Người Mỹ đang ở nhà, họ đã từ bỏ các chuyến du lịch và quyết định bỏ tiền vào ngôi nhà của mình. Nó không phải là điều mới lạ, và cũng không bất thường khi chủng Delta đang khiến cho số ca nhiễm tăng trở lại ở Mỹ.

Người dân Mỹ được khuyến cáo ở nhà nhiều hơn và họ có thời gian để xem xét lại không gian sống, sửa chữa hoặc làm cho nó đẹp hơn vào dịp cuối năm. Nhưng nó mới chỉ là một nửa câu chuyện, phần còn lại là những dự án xây chung cư đang bùng nổ, khi tình trạng thiếu nhà trên thị trường là rất rõ ràng và nhu cầu mua nhà tăng đã làm tăng nhu cầu thương mại đối với gỗ và các sản phẩm gỗ.

Đây là cơ hội với những nhà cung cấp từ Việt Nam, nếu nhận định rằng, nền kinh tế Mỹ đang hồi phục cùng với việc thị trường xây dựng đang tăng trở lại, thúc đẩy nhu cầu sử dụng gỗ và sản phẩm gỗ lớn hơn, càng khiến cho doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu vào thị trường Mỹ hơn.

Nhiều yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, bao gồm người dân di chuyển khỏi các thành phố lớn và mong muốn có thêm không gian khi mọi người làm việc tại nhà, học ở nhà và chăm sóc người thân cao tuổi thay vì đưa họ vào viện dưỡng lão.

Giá gỗ xẻ nhập khẩu từ Mỹ được dự báo sẽ tăng trong mùa Thu tới 

“Điều đó đã khiến ngành xây dựng nhà ở tăng vọt lên tới 400.000 đến 500.000 ngôi nhà vào thời điểm hiện tại và sang tới đầu năm sau, nó cao hơn so với mức bình thường”, Handley nhận định, “Hiện tại, chúng tôi đang cố gắng mở rộng qui mô xây dựng ở mức 1,7 triệu ngôi nhà, nhưng ngành công nghiệp gỗ đã không cung cấp đủ những sản phẩm gỗ và nguyên liệu gỗ cần thiết”.

 Jamie Giarrusso, giám đốc bán hàng tại Giarrusso Building Materials ở Syracuse, cho biết, các nhà máy cắt giảm sản lượng gỗ xẻ của họ đến năm 2019 vì nhu cầu giảm, dịch Covid-19 bùng phát từ năm 2020 càng khiến cho xu hướng này phổ biến hơn. Đó là một phần lý do tại sao doanh nghiệp này có ít gỗ để bán trong năm nay và giải thích vì sao giá lại tăng chóng mặt trong thời gian tới.

Sau khi thực hiện giãn cách, các nhà máy đóng cửa trong hai tháng, lại làm trầm trọng thêm vấn đề. Nhưng việc ngừng hoạt động tạm thời đó không phải là phần tồi tệ nhất. Một khi các nhà máy hoạt động trở lại, tình trạng thiếu lao động khiến việc lấp đầy những vị trí này trở nên khó khăn.

“Khi nhu cầu bắt đầu giảm vào tháng 5 năm 2021, giá bắt đầu đi xuống và sẽ không thay đổi cho tới cuối Hè nhưng vào mùa Thu chúng ta sẽ thấy một đợt tăng giá khác, và lúc đó giá gỗ xẻ  sẽ tăng cao, vì đây là thời điểm mà người tiêu dùng chuẩn bị sửa sang hoặc xây mới nhà cửa cho mùa Đông sắp tới”, ông Handley nhận định.

Phạm Trang (theo New York times)