Hành trình học hỏi của Jerry Low

28/08/2021 05:29
Hành trình học hỏi của Jerry Low

Jerry Low, nhà thiết kế lừng danh người Singapore, từng đạt nhiều giải thưởng lớn nói rằng, anh vẫn đang phát triển các kĩ năng của mình, dù đang là một trong những nhà thiết kế đồ nội thất nổi tiếng nhất khu vực Đông Nam Á.

Sau một thập kỷ làm việc miệt mài trong lĩnh vực nhà bếp và đồ đạc cố định bán lẻ, gắn bó với thương hiệu đồ nội thất bán lẻ hàng đầu của Singapore là Air Division, Jerry Low hiện làm việc như một thành viên trong đội thiết kế trong nhà về phát triển sản phẩm, ông đã thiết kế hai sản phẩm Wind shelf (tạm dịch: Kệ gió) và Liner Sofa (tạm dịch:Ghế sofa lót) và giành chiến thắng ở giải thưởng thiết kế Red Dot. Hiện nhà thiết kế này đã có 10 năm điều hành thành công A Balcony của riêng mình, từ đó ông đã cho ra đời thương hiệu JotterGoods cực kỳ thành công, nhưng vẫn có sự nhiệt huyết của một người mới khởi nghiệp.

Do chịu ảnh hưởng nặng nề của kiến trúc hiện đại giữa thế kỷ, Low hi vọng rằng người sử dụng các thiết kế của ông có thể bị thu hút bởi quá trình chế tạo như ông nói:“Đối với mọi thiết kế, bất kể chất liệu nào, tôi hy vọng sẽ thấm nhuần sản phẩm thủ công vào đó. Bằng cách đó, tôi hy vọng người dùng có thể cảm nhận và chia sẻ quá trình thú vị khi sản xuất đồ nội thất”.

Tập trung vào đồ thủ công nên gỗ tự nhiên luôn là vật liệu được lựa chọn chính của Low: “Nó cho phép tôi tạo ra các sản phẩm khác nhau, từ bàn hoặc hộp đựng TV cho đến đồ cầm tay nhỏ. Những vân và màu sắc của các loài gỗ khác nhau toát lên sự phong phú và quyến rũ mà không chất liệu nào có thể thay thế được”.  

Ảnh: Từ dòng sản phẩm JotterGoods, Star International sử dụng gỗ óc chó Hoa Kỳ

Wind Shelf của Low kết hợp gỗ tự nhiên với các kệ kính màu khói tạo ra ván dội trong kết cấu, tạo cảm giác nhẹ nhàng cho thị giác. Tác phẩm vừa là kệ trưng bày vừa là vách ngăn phòng, Wind Shelf cho thấy tâm huyết của Low ở từng chi tiết và niềm đam mê đến ám ảnh với sự khéo léo điêu luyện. Ban đầu sản phẩm được làm từ gỗ bạch dương Trung Quốc, sau đó tác phẩm đã được tái tạo bằng gỗ anh đào và sồi trắng Hoa Kỳ, thêm một lớp chất lượng cho một thiết kế tuyệt vời.

Một trong các thiết kế yêu thích của Low từ bộ sưu tập JotterGoods là Bàn Jotter “trường cũ” (“old school” Jotter Desk), dùng cho không gian sống nhỏ, chiếc bàn này thể hiện sự tôn trọng nguyên mẫu đối với đồ nội thất cửa hàng chế biến gỗ nhưng được hoàn thiện bằng đồ nội thất cao cấp. Chiếc bàn có tính thực dụng cao và nhỏ gọn với khung cấu trúc đơn giản, bề mặt bằng gỗ tự nhiên và các ngăn kéo mỏng có thể chứa vừa một máy tính xách tay 13 inch và sổ ghi chép khổ A5 một cách hoàn hảo. Những ngôi nhà nhỏ làm từ những mảnh gỗ thừa được bố trí tập trung và cách nhau để có thể luồn dây điện khít vào giữa. Hai ngôi nhà nhỏ ở bên trái bàn làm việc là một nét chấm phá đầy phong cách, nam châm được gắn vào để giúp các ngôi nhà đặt ngay ngắn tại chỗ và có thể di chuyển để hoạt động khi có trọng lượng giấy tác động.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

              Ảnh: Bàn "Old School" từ JotterGoods, Star International bằng gỗ sồi trắng Hoa Kỳ

Các khay được định tuyến ở bên phải của thiết kế để đựng văn phòng phẩm được trưng bày theo thứ tự. Low đã lựa chọn gỗ sồi trắng Hoa Kỳ để làm phần này do có cấu trúc chắc chắn và dễ dùng, nó có lẽ là loại gỗ vàng được đánh giá cao nhất trên thị trường. Loại gỗ này cũng từ nguồn tài nguyên bền vững đã được chứng minh, điều quan trọng đối với Low, một trong số những nhà thiết kế có tính đến nguồn gốc vật liệu mình dùng. Ông nói: “Chúng tôi tôn trọng mọi tấm ván, chúng đều quý giá và hạn chế sự lãng phí ở mức tối thiểu. Các công ty hợp tác với chúng tôi cũng đóng vai trò đảm bảo tất cả nguyên liệu cấp cho chúng tôi đều có nguồn gốc bền vững”. Điều này được phản ánh trong việc lựa chọn gỗ Mỹ, đặc biệt là gỗ óc chó và gỗ sồi Hoa Kỳ cho thương hiệu JotterGoods.

Ảnh: Bàn "Old School" từ JotterGoods, Star International bằng gỗ sồi trắng Hoa Kỳ

Không có gì ngạc nhiên khi JotterGoods là một thành công vang dội đối với Low và các đối tác kinh doanh, Star Furniture. Low cho biết,“Hiện tại bộ sưu tập có hơn 80 mẫu thiết kế, không bao gồm những mẫu được thiết kế với sự hợp tác với các nhà thiết kế người Singapore. Thương hiệu tự hào trong việc cung cấp thiết kế đẹp, nguyên bản với tay nghề chất lượng. Ngoài đội ngũ phát triển sản phẩm hàng đầu tại Star International và khả năng sản xuất vượt trội của họ ở Trung Quốc, thương hiệu này còn mang cơ hội cho người dùng trải nghiệm những sáng tạo từ một số nhà thiết kế hàng đầu của Singapore thông qua các hoạt động hợp tác khác nhau của chúng tôi”.

Khi các nhà thiết kế hàng đầu được nhắc đến, Jerry Low tránh xa biệt danh này cho riêng mình. Hơn 10 năm sau khi rời Air Division, ôngy khiêm tốn nói rằng mình vinh dự được mời trở lại để hỗ trợ nhóm thiết kế về nghệ thuật, định hướng thương hiệu và phát triển sản phẩm. “Đó sẽ là sự phát triển thú vị đối với tôi”, ông nói “Vai trò của tôi với tư cách là nhà thiết kế chính cho JotterGoods sẽ tiếp tục và tôi mong muốn được hợp tác hiệu quả hơn với các nhà thiết kế mới. Tôi không xem mình là nhà thiết kế hàng đầu - đó luôn là một hành trình học hỏi đối với tôi.

Theo AHEC