Hiệp hội Nội thất Nga đề xuất áp thuế 50% đối với đồ nội thất nhập khẩu từ châu Âu

31/03/2023 06:10
Hiệp hội Nội thất Nga đề xuất áp thuế 50% đối với đồ nội thất nhập khẩu từ châu Âu

Hiệp hội các doanh nghiệp chế biến gỗ và đồ nội thất Nga (AMDPR) đã chuẩn bị một loạt đề xuất cho Bộ Công Thương Nga, trong đó có đề xuất áp thuế lên tới 50% đối với đồ nội thất nhập khẩu từ châu Âu.

Theo nguồn wood365.cn, bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột giữa Nga và Ucraina, châu Âu từ chối nhập khẩu gỗ từ Nga, hiện tại các thương nhân gỗ của Nga đang phải đối mặt với những thách thức lớn để duy trì ngành gỗ.

Bên cạnh đó, nhiều công ty vật liệu trang trí nội thất đến từ châu Âu cũng tuyên bố rút khỏi thị trường Nga như IKEA, Home Shijia, Hansgrohe. Cụ thể, IKEA đã chọn cách rút lui khỏi thị trường Nga vào năm 2022 và được chính phủ Nga chấp thuận bán 3 nhà máy của IKEA tại Nga vào tháng 2/2023.

Trong khi đó, đồ nội thất từ châu Âu vẫn có thể nhập khẩu thị trường Nga. Về vấn đề này, nhiều thương nhân buôn bán gỗ và đồ nội thất của Nga thấy chưa hợp lý. Theo Giám đốc điều hành Hiệp hội các doanh nghiệp chế biến gỗ và đồ gỗ Nga (AMDPR), các nhà sản xuất châu Âu vẫn có thể cung cấp cho thị trường Nga theo ý muốn mà không lo bị từ chối hay các vấn đề về thuế quan.

Theo đó, Hiệp hội các doanh nghiệp chế biến gỗ và đồ nội thất Nga (AMDPR) đã chuẩn bị một loạt đề xuất cho Bộ Công Thương Nga, trong đó có đề xuất áp thuế lên tới 50% đối với đồ nội thất nhập khẩu từ châu Âu.

Theo ước tính của Hiệp hội các doanh nghiệp nội thất và chế biến gỗ Nga, do người tiêu dùng chính của IKEA tại Nga là cư dân thành thị với dân số ít nhất một triệu người ở Moscow và St. Petersburg nên vào năm 2022, thị phần của IKEA tại Nga có thể không vượt quá 3%.

Sau khi IKEA rời thị trường Nga, “thị phần không đáng kể” này lập tức bị các nhà sản xuất nội địa Nga chiếm giữ. Theo chủ tịch AMDPR kiêm tổng giám đốc "** Furniture Factory", hiện tại, không có hạn chế nào đối với việc đưa các sản phẩm của IKEA vào thị trường Nga. Nga hiện không có hạn chế đối với việc nhập khẩu các sản phẩm đồ nội thất từ châu Âu vào thị trường Nga.

Hiệp hội các doanh nghiệp chế biến gỗ và đồ nội thất Nga cho rằng ngành công nghiệp đồ nội thất Nga cần sự hỗ trợ của chính phủ, bao gồm cả việc giúp các nhà sản xuất phát triển các thị trường xuất khẩu mới. Ví dụ, đề xuất mở rộng trung tâm xuất khẩu của Nga và áp dụng kinh nghiệm của các doanh nghiệp nông nghiệp đối với thị trường nước ngoài cho ngành đồ nội thất của Nga.

Việc Bộ Công Thương Nga có thông qua đề xuất của Hiệp hội các Doanh nghiệp Nội thất và Chế biến Gỗ về việc áp thuế lên tới 50% đối với đồ nội thất nhập khẩu từ châu Âu hay không vẫn còn phải chờ xác nhận.

Gỗ Việt