Sản lượng gỗ của Nga có thể giảm hơn 40% nếu các lệnh trừng phạt vẫn tiếp diễn

16/03/2022 08:52
Sản lượng gỗ của Nga có thể giảm hơn 40% nếu các lệnh trừng phạt vẫn tiếp diễn

Theo Cục Lâm nghiệp Nga, kịch bản dễ xảy ra nhất là đến cuối năm 2022, tổng sản lượng các sản phẩm gỗ của Nga sẽ giảm 40%, thậm chí 70%, và đầu tư phát triển các doanh nghiệp công nghệ cao gần như có thể dừng lại hoàn toàn.

Theo nguồn Wood365.cn, các lệnh trừng phạt mới của EU và Mỹ đối với Nga đã ảnh hưởng đến ngành gỗ, và các lệnh trừng phạt mới của EU và Mỹ có thể không chỉ tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu lâm sản từ Nga mà còn ảnh hưởng đến hệ thống cung cấp các sản phẩm gỗ trên toàn thế giới.

Khi đỉnh điểm của vòng trừng phạt tập trung vào tài chính đầu tiên được thông qua, hệ thống chứng chỉ rừng tự nguyện PEFC đã quyết định tạm thời không chấp nhận chứng chỉ cho gỗ từ Nga và Cộng hòa Belarus trong thời gian ít nhất 6 tháng.

Công ty hóa chất Phần Lan đã ngừng cung cấp các sản phẩm của mình cho Nga và Belarus từ ngày 01/3/2022 "cho đến khi có thông báo mới". Nga chiếm khoảng 3% tổng doanh thu của công ty.

Công ty Stora Enso ở Phần Lan cũng đưa ra quyết định tương tự. Bộ phận thông tin của công ty cho biết đã quyết định tạm thời "đóng băng" việc sản xuất và cung cấp tại tất cả các nhà máy trong khu vực của Nga. Có ba nhà máy đóng gói thùng carton của Stora Enso ở Nga - ở các vùng Nizhny Novgorod, Kaluga và Moscow, và hai xưởng cưa ở vùng Karelia và Novgorod.

Theo Cục Lâm nghiệp Nga, kịch bản dễ xảy ra nhất là đến cuối năm 2022, tổng sản lượng các sản phẩm gỗ của Nga sẽ giảm 40%, thậm chí 70%, và đầu tư phát triển các doanh nghiệp công nghệ cao gần như có thể dừng lại hoàn toàn.

Việc phá vỡ quan hệ với các công ty và người tiêu dùng châu Âu, Mỹ và Nhật Bản sẽ khiến khu phức hợp gỗ Nga hoàn toàn phụ thuộc nhiều hơn vào thị trường gỗ Trung Quốc và các nhà đầu tư Trung Quốc.

Các nhà sản xuất gỗ viên nén cũng chịu tác động, như Công ty năng lượng hàng đầu của Đan Mạch Orsted AS, đang nghiên cứu chuyển đổi các nhà máy nhiệt điện đốt than cũ thành nhà máy điện sinh khối hiện đại, đã từ chối cung cấp viên gỗ nén nhiên liệu cho Nga.

Công ty nội thất Thụy Điển IKEA mới đây đã thông báo về việc tạm ngừng làm việc tại Nga và Cộng hòa Belarus. Ban lãnh đạo công ty đã quyết định dừng mọi hoạt động xuất nhập khẩu trong khu vực, và kể từ ngày 04/3/2022, ngừng hoàn toàn hoạt động sản xuất của IKEA tại Nga. Do đó, việc giao hàng từ các nhà thầu phụ của Nga đến các cơ sở công nghiệp của IKEA cũng bị dừng lại.

Nga thị trường cung gỗ lớn cho thế giới. Ảnh minh họa. Nguồn Gỗ Việt

Công ty Raute của Phần Lan, chuyên về máy sản xuất ván lạng, ván ép, tấm và dầm LVL, đã quyết định không ký thỏa thuận mới với một nhà thầu Nga. Công ty Ponsse của Phần Lan đã quyết định tạm thời ngừng xuất khẩu các loại máy giao nhận và máy thu hoạch sang Nga. Công ty con là Ponsse LLC cũng ngừng cung cấp phụ tùng và dịch vụ.

Cho đến nay, các lệnh trừng phạt đã đánh vào tất cả các ngành công nghiệp của Nga, bao gồm cả ngành công nghiệp gỗ. Nếu ván ép và gỗ viên nén bạch dương của Nga bị cấm, thì có khả năng các nhà sản xuất đồ nội thất và đồ gỗ của nước này cũng sẽ bị cấm.

Tại một hội nghị về các vấn đề kinh tế, chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nga đang xem xét các biện pháp hỗ trợ bổ sung để cung cấp trợ cấp và tài trợ cho các ngân hàng làm việc với khu vực kinh tế. Tuy nhiên, đối với các công ty gỗ của Nga, sẽ phải chịu những tác động nghiêm trọng trong thời gian tới.

Gỗ Việt