SUGI (bách Nhật Bản) biểu tượng cho gỗ Nhật

07/10/2019 14:00
SUGI (bách Nhật Bản) biểu tượng cho gỗ Nhật

Diện tích và trữ lượng rừng của Nhật Bản tại thời điểm ngày 31 tháng 3 năm 2017 lần lượt là 25 triệu 50 nghìn ha và 5 tỷ 200 triệu m3 trong đó tỷ lệ và trữ lượng của rừng trồng lần lượt là 10 triệu 180 nghìn ha 3 tỷ 300 triệu m3 chiếm 41% về diện tích và 63% về trữ lượng.

Nhật bản là quốc gia giàu tài nguyên rừng, có tỷ lệ che phủ rừng đạt 68,5% cao đứng thứ 3 thế giới sau Phần Lan và Thụy Điển. Theo thông tin điều tra tài nguyên rừng diện tích và trữ lượng rừng của Nhật Bản tại thời điểm ngày 31 tháng 3 năm 2017 lần lượt là 25 triệu 50 nghìn ha và 5 tỷ 200 triệu m3 trong đó tỷ lệ và trữ lượng của rừng trồng lần lượt là 10 triệu 180 nghìn ha 3 tỷ 300 triệu m3 chiếm 41% về diện tích và 63% về trữ lượng.

Tài nguyên rừng của Nhật có hai điểm đặc trưng quan trọng. Thứ nhất là, rừng trồng có độ tuổi 50 năm trở lên đang tăng lên, diện tích rừng trồng có độ tuổi trên 50 năm chiếm 50%. Ngoài ra diện tích rừng trồng có độ tuổi từ 36~ đến 50 năm chiếm khoảng 34%. Điểm thứ hai là chủ yếu là rừng lá kim. Trong đó có các loài quan trọng là Sugi, Hinoki, Karamatsu, Hiba, Todomatsu, Ezomatsu. Thành phần chủ yếu của trữ lượng rừng là rừng trồng, những năm gần đây mỗi năm trữ lượng rừng tăng lên khoảng 100 triệu m3. Nếu như cây Hinoki được coi là đại diện cho thực vật Nhật Bản thì cây Sugi (bách Nhật Bản) biểu tượng cho gỗ Nhật

Tên khoa học và tên thường gọi trong thương mại

Sugi(Cryptomeria japonica D.Don)là cây gỗ lớn thường xanh thuộc họ Hinoki phân họ Sugi Chi Sugi. Trong phân họ Sugi còn có các loài Asumaniasugi tên khoa học là(Athrotaxis), loài Koyozan tên khoa học là(Cunninghamia R. Br.),loài Suishyon tên khoa học là(Glyptostrobus Endl.), loài Numasugi tên khoa học là(Taxodium Rich.), loài Metasekoia tên khoa học là(Metasequoia Miki ex Hu et Cheng),loài Sekoiaosugi tên hoa học là(Sequoiadendron Buchholz), loài Taiwansigi tên khoa học là(Taiwania Hayata).

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và lưu thông hàng hóa tên gọi tiếng Nhật là Sugi, và được gọi là 「Japanese cedar」có nghĩa là (tuyết san Nhật Bản) trong tiếng Anh.

Phân bố và vùng chủ yếu

Sugi là một trong những loài cây đại diện cho thực vật của Nhật Bản, nó phân bố chủ yếu ở các vùng Honshyu, Shikoku, kyushyu. Rừng trồng của sư ghi đã có hơn 500 năm về trước, ở Nhật Bản có thể thấy rừng trồng Sugi ở các nơi. Nhưng vùng chủ yếu vẫn là tỉnh Akita, tỉnh Shizuoka, tỉnh Mie, thủ phủ Kyoto, tỉnh Nara, tỉnh Kumamoto, tỉnh Oita, tỉnh Mitazaki, tỉnh Tottori, một số chủng loại nổi tiếng được biết đến là Akitasugi, Echigosugi, Tenryusugi, Owashesugi, Kitayamasugi, Yoshinosugi, Kokokusugi, Hitasugi, Obisugi và Chizusugi.

Đặc điểm hình thái

Sugi là cây gỗ lớn thường xanh, ở Nhật Bản chiều cao thường trên 40 mét, cây sinh trưởng đường kính ngang ngực đạt trên 2 mét. Đa số thân thường mọc thẳng.

Đặc điểm nhận dạng gỗ

Màu của gỗ lõi và gỗ giác có sự khác biệt rõ ràng, màu của gỗ sớm gần trắng, màu của gỗ muộn trải rộng từ gam màu hoa đào cho đến màu nâu đỏ sẫm. Sự thay đổi từ gỗ sớm đến gỗ muộn thì rất rõ mãnh liệt. Vòng năm rất rõ ràng, vân thớ đẹp, cảm nhận được sự ấm áp, và có bề mặt gỗ rất mịn.

Gỗ của Sugi có mùi thơm đặc biệt, đây là loại vật liệu đang được ưa chuộng vì rất tốt cho sức khỏe.

Tính năng, tính chất chính của vật liệu gỗ

Mật độ trung bình sấy khô là 0,38g/cm3, là loại gỗ hơi nhẹ dễ chế biến. Khả năng lưu trữ của gỗ lõi ổn định. Sugi được ưa chuộng bởi vì dễ dàng trong việc sấy, gián keo, sơn màu.

Các công dụng chính

Phạm vi sử dụng của Sugi rất rộng rãi, gỗ Sugi sử dụng chính vào vật liệu xây dựng (cột, dầm, ván ghép tường, trần nhà, sàn nhà vv..) Gỗ ép, ván ép, nội thất, dụng cụ gia đình, vật liệu làm cầu, vật liệu đóng thuyền, làm cột điện và đóng thùng hàng hóa vv… Gỗ có độ bền cao, chủ yếu các thành phần tự nhiên nên đang được sử dụng vào xây dựng nội thất và xây dựng các tòa nhà theo phong cách Nhật Bản.

Trữ lượng tài nguyên và sản lượng gỗ

Theo số liệu thống kê ở thời điểm ngày 31 tháng 3 năm 2017, diện tích và trữ lượng rừng trồng Sugi lần lượt là 4 triệu 440 nghìn ha và 1 tỷ 900 triệu m3, chiếm 44% diện tích và 58% trữ lượng của rừng trồng. Sản lượng gỗ sản xuất của Sugi năm 2018 đạt 12 triệu 530 nghìn m3, chiếm khoảng 58% tổng sản lượng gỗ trong năm.

Gỗ Việt theo tin từ Hiệp hội xúc tiến xuất khẩu gỗ Nhật Bản