Thủ tướng tham dự Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam – Tôn vinh doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022

13/10/2022 08:07
Thủ tướng tham dự Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam – Tôn vinh doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022

Sáng 12/10, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam – Tôn vinh doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự và có phát biểu quan trọng tại buổi lễ.

Xây dựng và phát triển đội ngũ doanh nhân vững mạnh, đức và tài được Đảng và Nhà nước xem như định hướng chiến lược, là nguồn lực nội sinh cho phát triển kinh tế Việt Nam.

Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 9/12/2021 của Bộ Chính Trị - Nghị quyết đầu tiên của Đảng ta về đội ngũ doanh nhân đã xác định rõ mục tiêu: “Xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh, có tinh thần dân tộc, giác ngộ chính trị, văn hoá kinh doanh, có trách nhiệm xã hội, có đủ năng lực, trình độ để lãnh đạo, quản lý các doanh nghiệp hoạt động có chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh cao…”.Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam – Tôn vinh doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022 nhằm ghi nhận, tri ân và tôn vinh đội ngũ doanh nhân, những người bằng ý chí, khát vọng và bản lĩnh và tinh thần dân tộc đã và đang không ngừng nỗ lực vươn lên thực hiện sứ mệnh làm giàu cho đất nước.

Theo đó, sẽ có 60 doanh nhân được tôn vinh danh hiệu Doanh nhân việt Nam tiêu biểu năm 2022, trong đó 10 doanh nhân đoạt danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam năm 2022 (TOP10). Đây cũng là năm đầu tiên trong bình xét danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” có vinh danh TOP10 doanh nhân tiêu biểu nhất, tổng hợp doanh nghiệp của các doanh nhân TOP10 trung bình hàng năm nộp ngân sách nhà nước trên 24 nghìn tỷ đồng, có doanh thu trên 140 nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 94 nghìn lao động trực tiếp.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ phấn khởi được tham dự sự kiện này với khí thế và niềm tin của cả nước và đội ngũ doanh nhân về những kết quả phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong bối cảnh thế giới, khu vực và trong nước còn nhiều khó khăn, thách thức thời gian qua, nhất là kết quả rất tích cực của 9 tháng đầu năm 2022. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, Thủ tướng gửi đến toàn thể các quý vị đại biểu, đội ngũ doanh nhân Việt Nam lời chào trân trọng, lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thủ tướng nhắc lại, cách đây tròn 1 năm, chúng ta gặp nhau trong bối cảnh rất đặc biệt do đại dịch COVID-19. Song truyền thống của dân tộc Việt Nam là càng khó khăn càng đoàn kết, thống nhất, càng áp lực lại càng nỗ lực để phấn đấu và vượt qua. Chúng ta tránh cả hai khuynh hướng là hoang mang, dao động và chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, luôn giữ vững bản lĩnh, bình tĩnh, tự tin trong mọi tình huống. Trong những lúc khó khăn, Đảng, Nhà nước luôn có Nhân dân bên cạnh, trong đó có đội ngũ doanh nhân.

Hiện nay, tình hình có nhiều khó khăn, thách thức đan xen cơ hội và thuận lợi, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi. Quy mô nền kinh tế Việt Nam còn khiêm tốn, độ mở nền kinh tế cao, sức chống chịu với các cú sốc bên ngoài còn có hạn, một biến động nhỏ bên ngoài có thể tác động lớn tới tình hình bên trong… Tình hình thế giới có nhiều biến động nhanh chóng, phức tạp, khó lường, chưa có tiền lệ.

Tuy phải gặp những khó khăn được ví như ngàn cân treo sợi tóc, nhưng dưới lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành, giám sát của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, sự đồng lòng, ủng hộ, tham gia tích cực của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2022, chúng ta vẫn duy trì ổn định vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, các cân đối lớn được bảo đảm. GDP quý III tăng cao 13,67%; 9 tháng đầu năm tăng 8,83%. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 9 tháng tăng 2,73%. Thu NSNN 9 tháng ước đạt 94% dự toán, tăng 22%; Kim ngạch XNK đạt gần 559 tỷ USD, tăng 15,1%, xuất siêu 6,52 tỷ USD. Số DN thành lập mới và trở lại hoạt động trong 9 tháng là trên 163.000.

Gỗ Việt (Nguồn Congthuong.vn)