Ước mơ xanh của AUSTRALIA

27/06/2017 05:42
Ước mơ xanh của AUSTRALIA

Bates Smart – một đơn vị thiết kế đã tung ra kế hoạch 5 King, đây là một công trình thương mại có hiệu suất cao và một tòa nhà bằng gỗ cao nhất được thiết kế tại Australia. Ở độ cao 52 mét, công trình sẽ là một tòa nhà văn phòng bằng gỗ có diện tích mặt sàn lớn nhất thế giới. Trên cơ sơ khái niệm kết nối với thiên nhiên và bảo vệ môi trường, 5 King sẽ sử dụng gỗ ép tấm lớn (CLT) và ván ghép gỗ chịu lực (Glulam) để đạt được “độ bền kết cấu bê tông và thép với dấu chân carbon thấp”.

Ông Philip Vivian, Giám đốc Bates Smart cho hay: “Chúng tôi nhận thấy các công trình bằng  gỗ cho thế hệ kế tiếp sẽ là nơi làm việc của tầng lớp sáng tạo mà luôn tìm kiếm các môi trường phong phú giúp nâng cao sức khỏe và hiệu suất làm việc. Công trình bằng gỗ gợi nhớ lại tiếng địa phương của người Queensland cũng như liên tưởng đến các gian nhà rnA lịch sử, để tạo ra một tòa nhà cao cấp mang tính sáng tạo đặc biệt và kết nối với thiên nhiên.  Mái vòm của các tòa nhà sẽ là điều kiện biên tận dụng tối đa việc kết nối với môi trường. 
Một dãy cột bằng gỗ dài 54 m với các quán café và nhà hàng sẽ được thiết kế ở tầng trệt, tạo không gian sáng tạo bên ngoài nơi làm việc, tạo thêm chức năng như một lối khác vào tòa nhà. 
Với thiết kế cốt lõi của nó, diện tích mặt sàn cho thuê (nLA) của tòa nhà là 1,588m2, tổng cộng hơn mười tầng là 14.921 m2.
Các mục tiêu môi trường của tòa nhà sẽ được củng cố thông qua việc sử dụng vách dựng bằng kính trên cầu thang phía nam chính để nhận ánh sáng tự nhiên tốt nhất, che nắng cho  các vách dựng khác nhằm giảm tiêu thụ năng lượng, thu nước mưa, chiếu sáng hiệu quả năng lượng, tối ưu hóa điều hòa không khí cũng như làm điểm tập kết của 152 xe đạp. 
GỖ VIỆT số 90