Ván lót sàn: Cám vàng ai biết?

29/11/2015 05:16
Ván lót sàn: Cám vàng ai biết?

Ván lót sàn, hiện đang là vật liệu trang trí nội thất được nhiều người ưa chuộng, bởi  tính ứng dụng cao, độ bền tương đương với gạch men, nên nhiều người chọn ván lót sàn thay thế gạch bông, gạch men . Tại Bình Dương hiện có hàng chục Cty sản xuất ván lán sàn phục vụ nhu cầu xây dựng, các doanh nghiệp tại tỉnh đang chịu sự cạnh tranh từ các Cty các tỉnh thành trên toàn quốc và cả nguồn hàng nhập khẩu…Thị trường ván lót sàn đang trong tình trạng thiếu kiểm soát.

Giá còn rẻ hơn cả gạch men cũ

Trong vai người đi mua ván lót sàn cho căn nhà cùa mình, chúng tôi tiếp xúc khá nhiều với các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng, ván lót sàn chính là mặt hàng “hot” nhất hiện nay.Ông chủ cửa hàng TV nằm đường Thủ Khoa Huân-Bình Chuẩn-TX Thuận An tiếp thị “Ván lót sàn chỗ tui bán là rẻ nhất trên thị trường chỉ từ 59.000 đồng -75.000 đồng/m2 tùy theo bề dày của ván. So ra rẻ hơn khi mua gạch men cũ về ốp tường, lát nền”.

Lời mời chào này khiến chúng tôi không thể không suy nghĩ, làm gì có loại ván sàn nào rẻ hơn giá gạch men cũ chứ? Và với giá đó, liệu thời gian sử dụng kéo dài được bao lâu?Khi chúng tôi hỏinguồn gốc ván lát sàn tại cửa hàng xuất phát từ đâu, ông chủ cửa hàng TV chỉ nói bâng quơ là hàng nhập từ Châu Âu???

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết thêm, giá ván lót sàn hiện nay phổ biến ở mức từ 200.000-450.000 đồng/m2 (ván được làm từ gỗ cây cao su, gỗ tràm độ dày từ 8mm-12mm), đây là giá xuất xưởng khá phổ biến của các Cty chuyên sản xuất ván lót sàn tại Bình Dương.

Nguồn ván lót sàn nhập từ Đức, Thụy Sĩ, Malaixia, Inonexia…chủ yếu làm từ gỗ thông giá cũng dao động ở mức 300.000 đồng-500.000 đồng/m2. Nếu được làm từ gỗ căm xe, giáng hương, gỗ đỏ…giá sẽ cao hơn ở mức 900.000-1.400.000 đồng/m2

Đa số các cửa hàng, và các kho ván lót sàn chào bán online đều đưa ra giá mức giá dưới 200.000 đồng/m2. Theo các nhà chuyên môn, nhiều khả năng nguồn ván lót sàn giá rẻ này có xuất phát từ Trung Quốc. Mức độ “bắt mắt” người tiêu dùng là khá tương đồng nên nhiều người sẽ khó phân biệt đâu là hàng trong nước, đâu là hàng nước ngoài và hàng Trung Quốc. Khi mua về sử dụng thường 1-2 năm ván lót sàn “dỏm” mới được phát hiện bởi độ vênh, và bong tróc…thì mọi chuyện đã rồi.

Cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng

Ông Lương Ngọc Kim-PCT Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương tính nhẩm : “ Một mét khối gỗ làm ra được 66 m2 ván lót sàn. Chi phí sản xuất: sơn, xử lý thuốc chống mốc, nhân công…khoảng 700 USD. Tính ra giá thành sản xuất phải hơn 10 USD cho 1m2 ván lót sàn. Nên việc bán giá dưới 200.000 đồng/m2 là lỗ. Không doanh nghiệp nào chịu sản xuất hàng mà bán ra lỗ cả, người tiêu dùng nên cân nhắc, đừng ham của rẻ mà mua phải hàng dỏm, hàng kém chất lượng”

Cũng theo ông Kim, việc ván lót sàn Trung Quốc bán giá rẻ là do bị lỗi trong quá trình sản xuất, nguồn hàng tồn kho nhập vào nước ta bằng con đường tiểu ngạch. Họ bán tháo bán đổ như dạng thanh lý hàng tồn kho để thu hồi vốn, nên chắc chắn thiệt hại sẽ thuộc về người tiêu dùng.

Ngoài ra người tiêu dùng cũng nên tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc ván lót sàn từ các nước châu Âu. Theo các chuyên gia cho biết ván lót sàn công nghiệp chứa hàm lượng cao hóa chất độc hại formaldehyde nên khu vực châu Âu đã hạn chế sử dụng từ nhiều năm qua.

Chất này khuếch tán ra không khí làm người ở trong nhà có lót sàn từ gỗ công nghiệp bị choáng, ảnh hưởng đến hệ hô hấp và thần kinh. Nên khi mua ván lót sàn có nguồn gốc từ nước châu Âu giá thành rẻ hơn thị trường cũng nên cẩn trọng, bởi đây là sản phẩm không đảm bảo an toàn nên bị hạn chế sử dụng tại nước sản xuất.

Hiện tại các cơ quan chức năng vẫn chưa qui định cụ thể nào để quản lý qui trình sản xuất ván lót sàn tại Việt Nam để đảm bảo sức khỏe cho người sự dụng, vì đây là ngành công nghiệp khá mới mẻ mà trong khi tốc độ phát triển nhanh, dễ sản xuất nên thu hút rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Thị trường ván lót sàn đang bị thả nổi, thiếu sự quản lý, giám sát, quyền lợi người tiêu dùng lại thêm một lần bị xâm hại!.

 Hiện ván lót sàn có hai hình thức: một là sản xuất từ bột gỗ, hai là từ nguồn gỗ nguyên chất. Giá thành ván lát sàn nội địa được sản xuất từ bột giấy cây cao su, cây tràm tương đối rẻ ít qua công đoạn xử lý bằng hóa chất, ít ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Các chuyên gia cũng khuyên nên sử dụng ván lót sàn từ gỗ tự nhiên vì độ bền cao hơn tuy màu sắc có phần thua kém so với các loại ván lót sàn làm từ bột giấy đã qua nhiều công đoạn xử lý

Phùng Hiếu - Gỗ Việt số 73 - Tháng 11/2015