Xuất khẩu gỗ sang Mỹ giảm sẽ cản trở đà tăng trưởng trong nửa cuối năm

26/07/2022 13:23
Xuất khẩu gỗ sang Mỹ giảm sẽ cản trở đà tăng trưởng trong nửa cuối năm

Theo Cục Xuất nhập khẩu, lạm phát tăng cao ở Mỹ khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, có thể ảnh hưởng tới xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường này trong những tháng tới.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết trong 6 tháng đầu năm 2022, Mỹ là thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam, chiếm 58% trong tỷ trọng xuất khẩu mặt hàng này.

Tuy nhiên, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường quan trọng này lại sụt giảm. Cụ thể, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Mỹ đạt hơn 4,8 tỷ USD, giảm 3,7% so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ trọng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Mỹ giảm 3,2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, lạm phát tăng cao ở Mỹ khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, có thể ảnh hưởng tới xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường này.

Mỹ luôn là thị trường xuất khẩu chủ lực của ngành gỗ, do đó xuất khẩu sang thị trường Mỹ giảm làm cản trở đà tăng trưởng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong nửa cuối năm.

Ngoài thị trường Mỹ, nhiều thị trường khác trong khối EU cũng đang đối mặt với tình hình lạm phát tăng cao. Do đó, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong nửa cuối năm 2022 sẽ đối mặt với nhiều thách thức cả về thị trường lẫn chuỗi cung ứng, khi tình hình lạm phát thế giới tăng cao khiến sức mua hàng giảm, chi phí vận chuyển tăng cao. 

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 6 đạt 1,4 tỷ USD, giảm gần 11% so với tháng 6/2021. Trong đó, xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 936,5 triệu USD, giảm 25,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 8,4 tỷ USD, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt hơn 6 tỷ USD, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Gỗ Việt (Nguồn Vietnambiz)