Xuất khẩu mặt hàng gỗ của Việt Nam, một số khía cạnh rủi ro

05/10/2020 06:34
Xuất khẩu mặt hàng gỗ của Việt Nam, một số khía cạnh rủi ro

Trong bối cảnh nền kinh tế nói chung và ngành gỗ nói riêng đang vận động và phát triển với tốc độ nhanh, nhiều thông tin về ngành đặc biệt là về khâu xuất nhập khẩu cần được cập nhật kịp thời. Tiếp theo Bản tin tháng 6/2020, Nhóm nghiên cứu của các Hiệp hội và Forest Trends tiếp tục cho ra đời Bản tin tháng 7 về xuất nhập khẩu các mặt hàng gỗ của Việt Nam. Bản tin này sẽ được chia sẻ với các cơ quan quản lý có liên quan và các doanh nghiệp trong ngành.

     Bản tin là sản phẩm của Nhóm nghiên cứu của các Hiệp hội gỗ và Tổ chức Forest Trends, được soạn thảo bởi Thạc sỹ Huỳnh Văn Hạnh. Các thông tin về xuất nhập khẩu được lấy từ nguồn báo cáo Việt Nam xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tháng 7 năm 2020: Thực trạng, xu hướng và cảnh báo rủi ro do Nhóm nghiên cứu thực hiện.

Bản tin tập trung vào các vấn đề cảnh báo rủi ro. Bởi hiện đã xuất hiện tín hiệu cho thấy một số rủi ro về gian lận thương mại đối với mặt hàng tủ bếp, bộ phận tủ bếp và ghế bọc đệm được xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường Mỹ. Các tín hiệu này bao gồm (i) xuất khẩu các mặt hàng này vào Mỹ tăng rất nhanh, kể cả trong giai đoạn đại dịch, (ii) nhập khẩu các mặt hàng này, hầu hết là từ Trung Quốc tăng nhanh, và (iii) giá nhập khẩu khai báo của các mặt hàng này rất thấp, thậm chí thấp hơn nhiều so với giá thành sản xuất tại Việt Nam.

Rủi ro về gian lận thương mại cũng sẽ đến với một số mặt hàng nhập khẩu, đặc biệt là mặt hàng bộ phận tủ bếp làm từ gỗ dán và gỗ dán đã cắt thành hình để làm ghế sofa. Cụ thể trong 6 tháng đầu 2020, trong khi hầu hết các mặt hàng nhập khẩu có giá trị kim ngạch giảm, mặt hàng bộ phận đồ gỗ có giá trị nhập khẩu tăng gần 170% so với kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này trong cùng kỳ năm 2019. Hầu hết  kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này là từ Trung Quốc(khoảng 83%).

Đối với mặt hàng gỗ đã cắt thành hình làm ghế sofa, 100% mặt hàng này được nhập khẩu từ Trung Quốc. Kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh kể từ tháng 3 năm 2020. Lượng và kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này tháng 6 năm 2020 tăng lần lượt là gần 50 lần và 80 lần so với lượng và kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này một tháng trước đó.

Để đọc bản tin, vui lòng xem tại đây

Gỗ Việt