T.ZED Architects: Tạo biểu tượng với uất kim hương biến tính nhiệt

03/10/2020 12:30
T.ZED Architects: Tạo biểu tượng với uất kim hương biến tính nhiệt

T .ZED Architects đã hoàn thành công trình “KOA Canvas”, một công trình độc đáo mới cho cộng đồng dân cư ở Dubai (UAE), đại diện cho một kỷ nguyên mới về phát triển bất động sản đô thị theo hướng hiện đại hóa, công trình sử dụng uất kim hương biến tính nhiệt Hoa Kỳ. Hơn 750 m2 uất kim hương biến tính nhiệt (TMT) đã được sử dụng để tạo ra lớp ốp, điều này làm thay đổi lối đi có bóng râm ngoài trời và ban công công cộng. KOA Canvas bao gồm một toà nhà gồm 86 hộ cư dân, một câu lạc bộ cộng đồng và nơi làm việc duy nhất của thành viên (Nasab), một sân khấu đa năng, một studio chụp ảnh, một quán cà phê và nhà hàng, phòng tập thể dục, phòng trị liệu spa và 2 bể bơi vô cực. 

Uất kim hương biến tính nhiệt được sử dụng chủ yếu như một nhân tố tạo bóng râm ngăn nóng tại không gian làm việc 2 tầng và những không gian văn phòng kín. Mặt hướng phía nam và độ cao phía đông được phủ bằng mái hắt TMT theo phương thẳng đứng mà có thể có tác dụng khi ở gần cửa sổ văn phòng. Yếu tố thẳng đứng này mang lại bóng râm cho nhà hát ngoài trời và tạo ra một đường cắt rõ ràng giữa phần nước và cảnh quan có thể sử dụng. Khi TMT bao bọc xung quanh tòa nhà đến các khu vực, những nơi này nhận được ít ánh sáng mặt trời trực tiếp hơn, phương dọc sẽ chuyển sang phương ngang tạo ra một con đường đi dạo rộng mở tạo bóng râm cho các công trình xã hội ở tầng trệt. Trong kế hoạch, TMT được bù đắp từ tòa nhà, theo hướng mặt trời cũng như chương trình kiến trúc của lối đi, lối vào và sân thượng nhà hàng.

“Một trong các giá trị kiến trúc quan trọng của T.ZED Architects là vật liệu và tầm quan trọng của việc thử nghiệm các vật liệu tự nhiên đến mức vận dụng khéo léo và nâng cao phẩm chất tự nhiên của chúng để thích ứng với khí hậu và bối cảnh chung. Với KOA Canvas, chúng tôi tự hào giới thiệu một cách thức tiếp cận sáng tạo hơn khi thiết kế các tòa nhà sử dụng các vật liệu tự nhiên, cách thức căn bản giúp hiểu sâu chương trình  trong toàn bộ dự án” Zaharna, nhà sáng lập và giám đốc của T.ZED Architects cho biết. 

T.ZED Architects đã sử dụng TMT để không chỉ tạo bóng râm cho tòa nhà, mà còn thông gió chéo cho nó, và để có bằng chứng trực quan về thời gian trôi qua, tất cả đều được xây dựng có mục đích và thẩm mỹ tốt. Trong nội bộ, các kiến trúc sư đã quyết định thừa nhận khía cạnh kép của gỗ và đã tiếp tục sử dụng các vật liệu cho một số không gian công cộng như một cách để vẽ bên ngoài.

“Việc sử dụng gỗ luôn là một chủ đề phổ biến trong các dự án của chúng tôi. Chúng tôi thích loại vật liệu này mặc dù có sự khác biệt nhỏ khi dùng gỗ trong các tòa nhà ở vùng Vịnh. Việc đánh giá tác động thời tiết lên các tòa nhà cũng như tìm kiếm cơ hội để tôn vinh nghề thủ công đều là các yếu tố nhẹ hơn khi đưa ra trong kiến trúc; những cơ hội này thông qua việc sử dụng gỗ nói chung sẽ thể hiện bản thân họ một cách hoàn hảo. TMT, cùng với các đặc tính bền bỉ của nó, cũng cung cấp một sự tương phản màu sắc so với việc xây dựng sử dụng đá thạch anh. Sự phối hợp mang tính lịch sử của chúng tôi đã thúc đẩy AHEC từ vài năm trước và đây là công cụ để hiểu các cơ hội thử nghiệm và ủng hộ loại vật liệu này,” ông Zaharna đã tuyên bố Theo Zaharna, loại vật liệu này đặc biệt dễ chịu khi sử dụng vì nó dễ cắt và các phương pháp sửa chữa cơ học rất đơn giản. Do trọng lượng nhẹ, nó cũng dễ dàng vận chuyển và lưu kho để làm quen với khí hậu địa phương. Điều này cho phép họ tiếp tục theo các mốc thời gian của dự án. Zaharna tin rằng điều quan trọng đối với họ là hợp tác với một tổ chức công nghiệp hàng đầu như AHEC, đơn vị sẵn sàng đầu tư và thúc đẩy thử nghiệm, nghiên cứu kiến trúc. Kết quả là, KOA Canvas là một dự án độc nhất vô nhị cho thấy cả sự thành công và tính nguyên bản của nó, mà cách đây không lâu, nơi các vật liệu tự nhiên được sử dụng làm nhà ở truyền thống và các cấu trúc cơ bản khác ở Trung Đông.

Đây là lần đầu tiên uất kim hương biến tính nhiệt được sử dụng với số lượng nhiều trong khu vực và T.ZED Architects không ngại để thời tiết tác động như đã được thông tin trong bản tóm tắt thiết kế do một khách hàng có tầm nhìn và có động lực cao cung cấp. 

“Bây giờ chúng tôi hiểu được tính tích hợp của vật liệu, chúng tôi đang tìm cách phát triển việc sử dụng uất kim hương biến tính nhiệt để trở thành một thành phần không thể thiếu trong thiết kế của tòa nhà cũng như triển khai công trình” Zaharna kết luận.

(Gỗ Việt số 126, tháng 9/2020)