Zambia cắt giảm một số giá gỗ cho đến tháng 12/2023

24/04/2023 06:36
Zambia cắt giảm một số giá gỗ cho đến tháng 12/2023

Tại Zambia, giá gỗ tròn bạch đàn và gỗ thông đã điều chỉnh giảm xuống còn 1.149 K và 1.454 K tương ứng. Và việc điều chỉnh giá sẽ có hiệu lực ngay lập tức và kéo dài đến tháng 12/2023.

Theo nguồn Wood365.cn, việc Tổng công ty Lâm nghiệp và Công nghiệp rừng Zambia (ZAFFICO) tuyên bố tăng giá gỗ vào năm 2023 đã liên tục bị phản đối bởi các xưởng cưa trong nước và các thương nhân liên doanh cùng những người mua gỗ của Dimbabuê.

Theo kế hoạch của ZAFFICO, giá một số loại gỗ mềm tại các rừng trồng của Zambia sẽ được nâng lên ở các mức độ khác nhau trong năm 2023. Trong đó, giá hai loại gỗ chủ lực là thông và bạch đàn sẽ tăng lần lượt 25% và 85%.

ZAFFICO nắm giữ một diện tích lớn quản lý rừng và đồn điền ở Zambia, và hầu hết các thương nhân gỗ Zambia đều mua gỗ từ công ty và chế biến hoặc trực tiếp xuất khẩu.

Giá gỗ xẻ cao hơn đáng kể có khả năng làm tăng chi phí mua sắm cho các xưởng cưa. Do đó, các chủ xưởng cưa và các thương nhân đã tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở ZAFFICO ở Ndola để phản đối giá gỗ tăng cao.

Theo người đứng đầu ZAFFICO, quyết định tăng giá gỗ dựa trên những thay đổi trong môi trường kinh doanh và kinh tế trong nước của Zambia.

Do giá cả hàng hóa và dịch vụ ở Zambia tăng nên lợi thế về chi phí sản xuất của ZAFFICO đang giảm dần. Việc tăng giá gỗ là để đối phó với tình hình kinh tế hiện tại ở Zambia và để duy trì hoạt động của công ty.

Theo Hiệp hội các nhà máy cưa quốc gia Zambia (ZNAS) bày tỏ sự phản đối đối với quyết định tăng giá gỗ của ZAFFICO. Đồng thời, Hiệp hội Lâm nghiệp Quốc gia Dimbabuê cũng phản đối.

Do đó, hiệp hội yêu cầu ZAFFICO tạm dừng việc bán gỗ thông và bạch đàn cho đến khi tất cả các vấn đề đang thảo luận được kết thúc với tất cả các hiệp hội. Hiệp hội các nhà máy cưa quốc gia Dămbia (ZNAS) đã yêu cầu chính phủ Dămbia hỗ trợ điều chỉnh giá gỗ của Dămbia.

Cuối cùng, dưới sự phối hợp của chính phủ Zambia và dưới áp lực của các thương nhân gỗ nội địa của Zambia, ZAFFICO cuối cùng đã đồng ý thực hiện một số điều chỉnh giá đối với gỗ. Hiện tại, giá gỗ tròn bạch đàn và gỗ thông đã giảm xuống còn 1.149 K và 1.454 K tương ứng. Và việc điều chỉnh giá sẽ có hiệu lực ngay lập tức và kéo dài đến tháng 12/2023.

Gỗ Việt