10 lời khuyên khi mua gỗ cứng Hoa Kỳ

15/03/2016 04:06
10 lời khuyên khi mua gỗ cứng Hoa Kỳ

Gỗ cứng Hoa Kỳ có rất nhiều đặc điểm khác nhau giữa loài này với loài khác, ngay cả cùng một loài cũng có thể khác nhau theo vùng bởi nó còn phụ thuộc vào khí hậu, đất đai, độ cao cũng như việc quản lý rừng. Hầu như tất cả các loài gỗ cứng tại Hoa Kỳ đều được tái tạo thông qua chọn lọc tự nhiên loại hạt giống được phân phối theo gió, mưa, các loài động vật và thậm chí cháy rừng.

1. Phù hợp với mục đích: Hầu hết gỗ cứng Hoa Kỳ không bền vững một cách tự nhiên và như vậy chủ yếu phù hợp sản xuất nội thất. Một số loài gỗ có thể sản xuất ngoại thất. Vì vậy, quy tắc số một là chọn loài ‘phù hợp với mục đích’. Ví dụ, gỗ thích là loại gỗ tuyệt vời để trang trí nội thất nhưng không phải là một loại gỗ tốt để trang trí ngoại thất.

2. Kiểm tra các thuộc tính: Có rất nhiều nguồn thông tin về các đặc tính và tính năng của các loài gỗ cứng Hoa Kỳ và những đặc điểm này có giá trị kiểm tra lớn nhằm tránh những sai lầm trong chế biến. Ví dụ, gỗ sồi rất chắc, gỗ hồ đào rất cứng để làm sàn, trong khi những loài gỗ khác không có đặc tính như vậy.

3.Xem xét màu sắc: Vẻ bề ngoài hay tính thẩm mỹ là một trong những đặc điểm làm nên vẻ hấp dẫn nhất của gỗ cứng Hoa Kỳ, vì vậy cần xem xét  màu sắc, thớ gỗ và hoàn thiện trước khi lựa chọn. Ví dụ, gỗ anh đào đánh bóng để tạo ra sản phẩm hoàn thiện, nhưng lại khó làm điều này với gỗ dương.

 4.Kiểm tra sự khác biệt vùng miền: Có loài gỗ thay đổi theo nơi được trồng, chịu ảnh hưởng của khí hậu, độ dài của mùa sinh trưởng, nhiệt độ theo độ cao và nhiều yếu tố khác nữa. Các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ có thể giúp lý giải những khác biệt này. Ví dụ, tần bì ở phía Bắc sẽ có thể khá khác biệt với tần bì phía Nam. Những khác biệt này có thể được giảm thiểu bằng cách chỉ mua gỗ từ một khu vực địa lý.

5. Xem giống loài: Một loài cũng có thể khác nhau trong cùng một nguồn theo số lượng dát gỗ và tâm gỗ. Ví dụ, gỗ uất kim hương (vàng dương ở Mỹ) có thể có sự biến đổi lớn trong một lô gỗ, điều này có thể được xác định chỉ bằng đường kính của gỗ.

 6.Giống nhưng khác nhau: Các loài khác nhau có phân loài khác nhau. Có khoảng tám loài gỗ sồi đỏ sẵn sàng trao đi đổi lại, trong khi đó chúng đều được bán như loài gỗ sồi đỏ dù có sự  khác biệt nhau. Ví dụ, một số loại gỗ sồi đỏ phát triển nhanh hơn và chúng có thể có nhiều thớ gỗ hơn, cũng bị ảnh hưởng bởi xuất xứ.

 7.Các vấn đề về kích cỡ: Có sự khác biệt đáng kể về kích thước của cây trồng trong các khu rừng gỗ cứng tự nhiên của Mỹ, trong đó xác định các thông số kỹ thuật gỗ. Ví dụ, gỗ uất kim hương là một trong những loại gỗ cao nhất, còn gỗ óc chó lại thấp hơn nhiều theo các quy định chấm điểm của NHLA.

8. Biết giới hạn: Vì vậy, khi mua gỗ xẻ cứng Hoa Kỳ cần biết giới hạn thực tế của chiều dài, chiều rộng, độ dày, độ co khi sấy khô và chất lượng của loại gỗ được đưa ra. Gỗ óc chó không vượt giới hạn 7,62 m chiều dài. Chỉ định sấy khô không khí (AD) hay lò sấy khô (KD) để xác định độ ẩm (MC).

9. Hiểu và Khai thác các phân loài: Hoàn toàn cần hiểu được các nguyên tắc phân loại NHLA, trong đó chỉ ra sản lượng cho từng mục đích cụ thể, để tránh trả quá cao hoặc quá thấp. Nói chung các nhà sản xuất đồ nội thất có thể đạt được năng suất cao nhất tuyệt vời từ hạng số 1 hoặc thậm chí thấp hơn, trong khi đó các nhà sản xuất mộc và cửa có thể chỉ cần độ dài đạt được trong phân hạng FAS. Chi phí của bạn được xác định không chỉ bởi giá cả mà còn bởi năng suất. Xếp hạng gỗ có thể được các nhà cung cấp sửa đổi.

10. Tìm một đơn vị thân quen: Cuối cùng - lời khuyên tốt nhất là làm việc và lắng nghe nhà cung cấp của bạn - dù đó là đơn vị xuất khẩu Hoa Kỳ trực tiếp hay một nhà phân phối trong nước để hiểu nhu cầu của bạn.

Gỗ Việt