BIFA nỗ lực mở rộng thị trường

30/11/2016 12:25
BIFA nỗ lực mở rộng thị trường

Là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Bình Dương, gỗ và sản phẩm gỗ của địa phương này luôn có mức tăng trưởng ổn định. Ngoài việc nâng cao chất lượng, các thành viên của BIFA rất tích cực tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, nhằm tìm kiếm thêm đơn đặt hàng.

THỊ TRƯỜNG MỸ TĂNG TRƯỞNG MẠNH
 Theo Bộ NN-PTNT, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ từ đầu năm đến cuối tháng 9 đạt khoảng 4,9 tỉ USD. Trong đó, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc là 3 thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của VN, chiếm 68,8% tổng giá trị xuất khẩu. 
 Xuất khẩu gỗ và các mặt hàng về gỗ vào thị trường Mỹ đang tăng đều đặn từ 10 - 15% mỗi năm. Ngoài Mỹ, Nhật cũng là thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ có tỷ lệ tăng trưởng tốt, liên tục trong ba năm 2013 - 2015 tăng 13% mỗi năm. Trong khi đó, các mặt hàng gỗ của VN vào thị trường lớn EU lại có dấu hiệu chững lại, thậm chí tụt giảm tại một số quốc gia thành viên trong khối.
 Chia sẻ với Báo Bình Dương, đại diện BIFa khẳng định đến nay thị trường Mỹ vẫn là nơi tiêu thụ gỗ cho các doanh nghiệp Bình Dương lớn nhất. Bình quân mỗi tháng BIFa xuất khẩu sang thị trường này hàng chục triệu USD tập trung vào các mặt hàng: bàn ghế, giường, tủ văn phòng… Sự lớn mạnh của ngành gỗ Bình Dương trong thời gian qua chính là nhờ vào sự đầu tư đồng bộ của hầu hết các DN. Nhiều DN bỏ rà hàng chục triệu USD để mua sắm trang thiết bị, máy móc hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu khắt khe của thị trường Mỹ.
 Đối với thị trường EU, mặc dù năm nay có dấu hiệu chững lại nhất là sự kiện anh rời khối EU, tác động đến ngành gỗ của cả nước, nhưng không nhiều như sự lo lắng của mọi người. Theo ông Lưu Phước Lộc - GĐ Cty Mtrade, anh nhập khẩu gỗ từ BIFa với số lượng tương đối ít, các nước thành viên EU mới là đối tác quan trọng của BIFa, tính đến thời điểm hiện tại, sự ảnh hưởng của anh đối với ngành gỗ của Bình Dương là không đáng kế. Nhưng không vì vậy làm các DN gỗ chủ quan, BIFa đang tích cực mở rộng thị trường.. 
TÍN HIỆU VUI TỪ THỊ TRƯỜNG NGA
 
Hàng năm BIFa vẫn đều đặn tích cực tham gia các Hội chợ triển lãm riêng cho ngành gỗ,cũng như các sự kiện xúc tiến thương mai được tổ chức trong và ngoài nước. Ngoài việc tham gia các Hội chợ thương mại do Hiệp hội chế biến gỗ Việt Nam và các hiệp hội gỗ phía Nam tổ chức, BIFa còn thường xuyên tham gia các chương trình xúc tiến thương mại từ các nước Á, Âu.. BIFa còn tổ chức cho các thành viên tham gia các chương trình giao lưu với Hiệp hội gỗ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản… 
 Qua thực tế khảo sát và tiếp cận thị trường như Đức, Canada, một số nước Trung Đông…BIFa khẳng định tiềm năng ở các thị trường này rất lớn nếu các DN có phương pháp tiếp cận và xúc tiến thương mại thích hợp.Hiệp định thương mại tự do giữa VN và Liên minh kinh tế Á-Âu có hiệu lực từ ngày 5/10/2016, một lần nữa cho thấy ngành gỗ còn nhiều cơ hội mở rộng thị trường sang Nga. Kim ngạch thương mại song phương trên đà tăng trưởng và được kỳ vọng tăng từ 4 tỷ USD lên 10 tỉ USD trong vài năm tới.
 BIFa cho biết, năm 2015 BIFa đã tổ chức chuyến tham gia xúc tiến thương mại tại thị trường. Nhưng lúc bấy giờ kinh tế Nga vẫn còn trong đà suy giảm, nên không tìm được đơn đặt hàng dầu biết thị trường này đang có rất nhiều tiềm năng. 
 Mới đây một nhà nhập khẩu gỗ vào thị trường Nga cho biết, sản phẩm gỗ của VN được đánh giá rất cao tại Nga. Mỗi quí DN này nhập khẩu từ 30-40 container sản phẩm gỗ để cung cấp cho thị trường Nga. Vấn đề lớn nhất mà DN này gặp phải chính là thời gian thông quan quá lâu, mất từ 3-4 tháng sản phẩm gỗ từ VN mới nhập cảnh vào Nga. DN này còn cho biết thêm, sản phẩm gỗ nhập khẩu sang thị trường này hiện đang lâm vào cảnh “nhập không đủ bán”. Tuy nhiên với việc Hiệp định thương mại VN và Liên minh kinh tế Á-Âu có hiệu lực, rào cản này sẽ sớm được loại bỏ. 
 Các chuyên gia nhận định, Hiệp định thương mại tự do giữa VN và Liên minh kinh tế Á-Âu sẽ góp sức làm cho nền kinh tế Nga hồi phục. Đây chính là thị trường tiềm năng của các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. BIFa nên xem xét lại việc tìm đơn hàng từ thị trường giàu tiềm năng này. 

GỖ VIỆT số 84
PHÙNG HIẾU