Các tập đoàn kinh doan Hoa Kỳ kêu gọi Giám đốc Thương mại từ bỏ Thuế quan đối với Việt Nam

17/07/2021 15:04
Các tập đoàn kinh doan Hoa Kỳ kêu gọi Giám đốc Thương mại từ bỏ Thuế quan đối với Việt Nam

Những tổ chức kinh doanh lớn nhất của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực từ thực phẩm đến thời trang đã yêu cầu Giám đốc thương mại Hoa Kỳ không sử dụng thuế quan như một biện pháp giải quyết các tranh chấp thương mại với Việt Nam.

"Nếu chính quyền lo ngại về các yếu tố trong mối quan hệ thương mại của Hoa Kỳ với Việt Nam, thì cần phải có sự cam kết - chứ không phải tăng thuế suất", 76 tập đoàn bao gồm Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia và Hiệp hội Internet - có các thành viên bao gồm Amazon.com Inc. và Google của Alphabet Inc. - cho biết hôm thứ tư trong một bức thư gửi cho Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai.

Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) đang điều tra việc nhập khẩu gỗ từ Việt Nam mà họ nghi ngờ là gỗ được khai thác hoặc buôn bán bất hợp pháp, trong khi Hoa Kỳ cũng đang xem xét liệu có nên tiếp tục áp đặt thuế quan đối với các hành động tiền tệ hay không. Vào tháng Giêng, cơ quan này đã gán cho Hà Nội có các hành động tiền tệ không hợp lý, mở đường cho các mức thuế trừng phạt theo mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. Hoa Kỳ đặt ra thời hạn cho đến tháng 10 để quyết định xem có áp đặt thuế hay không.

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với giá trị các lô hàng tăng gấp đôi trong vòng 5 năm qua. Trong khi đó, Hà Nội là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ 13 của Washington.

Các hiệp hội thương mại cho rằng không có đủ bằng chứng cho thấy Việt Nam đã tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp trên các thị trường này và cho rằng quyết định này sẽ làm suy yếu mối quan hệ với một đối tác có giá trị.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã nổi lên là một quốc gia “thay thế đáng tin cậy so với Trung Quốc”, với việc nhập khẩu cả nguyên liệu thô và sản phẩm công nghiệp là đầu vào chính của các nhà sản xuất Hoa Kỳ. “Thuế quan đối với những sản phẩm này sẽ làm suy yếu khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất Hoa Kỳ.”

Theo Bloomberg (www.bloomberg.com)