Tác động của Brexit tới ngành chế biến gỗ của Việt Nam

26/07/2016 08:57
Tác động của Brexit tới ngành chế biến gỗ của Việt Nam

Việc người dân Anh bỏ phiếu rời EU đã và đang tác động trực tiếp đến nền kinh tế của Anh nói riêng và toàn cầu nói chung. Giá trị của đồng Bảng Anh xuống thấp mức kỉ lục trong vòng 31 năm gần đây; mất giá của thị trường chứng khoán với kết quả là hàng nghìn tỉ USD đã biến mất khỏi thị trường; cổ phiếu của ngân hàng Lloyds và Royal Bank of Scotland (các ngân hàng tập trung vào thị trường nội địa của Anh) đã giảm giá khoảng 30%; các ngân hàng khác như BNP Paribas, Deutsche Bank và mất khoảng trên 20% về giá trị; ngân hàng UniCredit của Ý mất trên 30%.

 Theo đánh giá của Tạp chí Economist, việc Anh rời khỏi EU có thể sẽ làm Luân Đôn, hiện là một trung tâm tài chính của Châu Âu mất đi các lợi thế của mình3. Đây mới chỉ là những tác động trực tiếp trong ngắn hạn. Tuy nhiên những tác động này có thể kéo dài trở thành trung hạn thậm chí là dài hạn và điều này dẫn đến hệ lụy là suy thoái kinh tế không phải là chỉ riêng trong nước Anh mà còn ảnh hưởng đến nhiều quốc gia khác, đặc biệt là các quốc gia trong khối EU. 

Brexit tới ngành chế biến gỗ của Việt Nam ?

Việt Nam là một trong ba quốc gia có kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm gỗ xuất khẩu nhiều nhất vào Anh (cùng với Indonesia và Malaysia). Trong khối EU, Anh là thị trường lớn nhất nhập khẩu các sản phẩm gỗ của Việt Nam. Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam vào Anh chiếm khoảng 35-36% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU.

Việt Nam và EU đang đàm phán FLEGT VPA, vậy Brexit có ảnh hưởng đến tiến trình và kết quả đàm phán FLEGT VPA hay không?

Như trên đã đề cập, trong thời gian 2 năm khi Anh thực hiện đàm phán với EU về các bước để Anh rời EU, các quy định và chính sách của Anh và EU sẽ không có bất kỳ thay đổi nào. Trong cuộc họp báo công bố kết quả đàm phán của phiên trong tháng 4 vừa qua giữa Việt Nam và EU, hai bên đã cam kết thống nhất về lộ trình kí kết VPA dự kiến vào cuối năm 2016. Như vậy, việc Anh rời EU hoàn toàn không có ảnh hưởng đến kết quả đàm phán FLEGT VPA giữa Việt Nam và EU. 

Để đọc thông tin chi tiết, vui lòng tải tài liệu đính kèm

Gỗ Việt