Tọa đàm “Thương mại gỗ Việt Nam – Trung Quốc: Cơ hội, thách thức và phát triển ngành gỗ Việt bền vững trong tương lai”

30/11/2021 12:41
Tọa đàm “Thương mại gỗ Việt Nam – Trung Quốc: Cơ hội, thách thức và phát triển ngành gỗ Việt bền vững trong tương lai”

Ngày 3 tháng 12 năm 2021 (14:00-16:00), các Hiệp hội phối hợp với tổ chức Forest Trends tổ chức Tọa đàm trực tuyến Thương mại gỗ Việt Nam – Trung Quốc: Cơ hội, thách thức và phát triển ngành gỗ Việt bền vững trong tương lai”

Kim ngạch thương mại song phương về các mặt hàng gỗ giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt khoảng 2 tỷ USD mỗi năm, với cán cân thương mại nghiêng về phía Việt Nam. Nếu động lực xuất – nhập khẩu được duy trì như hiện nay, cán cân thương mại sẽ đạt cân bằng trong 2-3 năm tới. Ở đầu xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc, dăm gỗ và ván bóc/ván lạng là các mặt hàng chủ chốt. Ở chiều ngược lại, ván bóc/ván lạng, gỗ dán và các sản phẩm gỗ là các mặt hàng chính. Thu hẹp về cán cân thương mại và động lực thay đổi cơ cấu các mặt hàng xuất – nhập khẩu giữa 2 quốc gia đặt ra một số câu hỏi lớn:

1. Các nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự thu hẹp thặng dư thương mại cho phía Việt Nam là gì?

2. Tại sao đến nay các mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn chủ yếu là gỗ nguyên liệu? Vai trò của các cơ chế chính sách vĩ mô của Việt Nam nhằm hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô hiệu quả tới đâu? Đâu là các yếu tố hình thành cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như hiện nay?

3.Các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam có vai trò như thế nào đối với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam và đối với sản phẩm tiêu thụ nội địa?

4 Đâu là các khía cạnh rủi ro về tính pháp lý của nguồn gỗ nguyên liệu và về gian lận thương mại trong các mặt hàng gỗ nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam?

5. Việt Nam cần làm gì để thúc đẩy phát triển thương mại bền vững về các mặt hàng gỗ giữa hai quốc gia?

Tọa đàm nhằm mục tiêu: Cập nhật thông tin về tình hình xuất nhập khẩu các mặt hàng gỗ giữa Việt Nam – Trung Quốc đến hết 9 tháng 2021; Xác định các vấn đề cần quan tâm trong cơ cấu các mặt hàng xuất, nhập khẩu, bao gồm cơ hội và các yếu tố rủi ro trong sản phẩm; Thảo luận về các khía cạnh thực tiễn và chính sách của Việt Nam về phát triển nguồn nguyên liệu rừng trồng bền vững, năng lực chế biến nội địa nhằm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt, các cơ chế chính sách nhằm xác định và giảm rủi ro về gian lận thương mại trong các mặt hàng gỗ nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Thời gian: 14:00 – 16:00 ngày 3 tháng 12 năm 2021 (Thứ Sáu)

Hình thức: Tọa đàm diễn ra theo hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom

Link tham dự: Sẽ được Ban tổ chức gửi sau

Quý doanh nghiệp quan tâm vui lòng đăng ký tham dự theo địa chỉ email: info@vietfores.org hoặc caocamhp@gmail.com.

Gỗ Việt